SEO technical – seo kỹ thuật

SEO technical – seo kỹ thuật

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi, “SEO kỹ thuật là gì?”

Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về cách thực hiện SEO kỹ thuật để bạn có thể đảm bảo rằng các trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm như Google có thể truy cập và xếp hạng nội dung trên trang web của bạn một cách chính xác.

Mục tiêu cuối cùng ở đây là giúp bạn hiểu những gì được bao gồm trong SEO kỹ thuật và tận dụng tối đa nỗ lực tối ưu hóa SEO kỹ thuật của bạn.

Dưới đây, chúng ta sẽ bắt đầu với định nghĩa về SEO kỹ thuật có nghĩa là gì, sau đó chuyển sang lý do tại sao nó quan trọng và cuối cùng đi vào các chiến lược và công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm kỹ thuật có thể trợ giúp quá trình này.

Vậy thì SEO kỹ thuật có nghĩa là gì?

SEO kỹ thuật không chỉ là quá trình đơn giản của việc tối ưu hóa trang web và máy chủ để cải thiện thứ hạng tìm kiếm tự nhiên mà còn đánh vào những khía cạnh chi tiết và phức tạp của thuật ngữ kỹ thuật. Điều này không chỉ đảm bảo rằng website của bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà còn tối ưu hóa cách công cụ tìm kiếm thu thập và lập chỉ mục dữ liệu. 

Trong quá trình này, SEO kỹ thuật đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về cách máy chủ và các công cụ tìm kiếm hoạt động, từ cách chúng lập chỉ mục trang web đến cách chúng đánh giá chất lượng và liên kết. Điều này liên quan đến việc tối ưu hóa cấu trúc trang web, cải thiện tốc độ tải trang, và duy trì sự linh hoạt cho việc tương tác với các thuật toán ngày càng phức tạp của các công cụ tìm kiếm.

Điều quan trọng là SEO kỹ thuật không chỉ là việc áp dụng những biện pháp một lần mà là quá trình liên tục và linh hoạt. Sự thay đổi không ngừng trong cách công cụ tìm kiếm đánh giá trang web đòi hỏi việc theo dõi và điều chỉnh chiến lược SEO theo thời gian để duy trì và nâng cao vị trí trên kết quả tìm kiếm. Do đó, SEO kỹ thuật không chỉ là công cụ hiệu quả ngay lúc sử dụng mà còn là đầu tư cho sự bền vững và thịnh vượng của trang web trong thời gian dài.

Tại sao SEO kỹ thuật lại quan trọng như vậy?

SEO kỹ thuật rất quan trọng vì nó có thể thúc đẩy các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web của bạn cao hơn. Các phần SEO kỹ thuật sẽ góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập các dữ liệu và lập index các nội dung của bạn mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Điều quan trọng là trang web của bạn phải được tối ưu hóa hoàn toàn cho SEO kỹ thuật để nó có nhiều khả năng hiển thị hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Google và các công cụ tìm kiếm khác đang trở nên tốt hơn trong việc thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và hiểu nội dung trang web, nhưng chúng không hoàn hảo. Vì vậy, họ cần trợ giúp để hiểu hoàn toàn thông tin trên một trang để xếp hạng tương ứng trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Thêm vào đó, có các yếu tố xếp hạng SEO cho cả trải nghiệm người dùng và yêu cầu kỹ thuật được áp dụng cho mọi trang web.

Ví dụ: nếu một trang tải chậm, thì đó được coi là trải nghiệm người dùng kém và Google có thể xếp hạng nội dung của bạn thấp hơn trong công cụ tìm kiếm do vấn đề tối ưu hóa SEO kỹ thuật đó.

Mặt khác, nếu trang web của bạn có nội dung trùng lặp hoặc lỗi trong chuyển hướng 301, thì Google sẽ không biết nội dung nào để lập chỉ mục chính xác cho các truy vấn nhất định trong công cụ tìm kiếm của mình. Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn sẽ có khả năng hiển thị thấp hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Điều này áp dụng cho cả tối ưu hóa tìm kiếm địa phương, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hữu cơ quốc gia và SEO quốc tế.

Như bạn thấy, SEO kỹ thuật rất quan trọng vì nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google thu thập dữ liệu và hiểu trang web của bạn tốt hơn. Và bằng cách cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của các trang web của mình, bạn có thể tăng cơ hội xếp hạng cao hơn cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu trên trang.

Bây giờ bạn đã biết định nghĩa cơ bản cho SEO kỹ thuật là gì và tại sao nó lại quan trọng, bây giờ chúng ta có thể chuyển sang tìm hiểu những gì được bao gồm trong SEO kỹ thuật.

Những thứ có trong kỹ thuật SEO?

SEO kỹ thuật là một quá trình rộng lớn, không chỉ đơn giản là việc thu thập dữ liệu và tối ưu hóa một số yếu tố cơ bản. Nó bao gồm việc xây dựng một hệ thống thu thập dữ liệu tổng thể, tạo ra các folder hiển thị một cách có chất lượng, và xây dựng kiến trúc trang web linh hoạt và dễ bảo trì.

Tốc độ của trang web trở thành một yếu tố quan trọng, đòi hỏi sự tối ưu hóa chi tiết từ các liên kết bị hỏng đến dữ liệu có cấu trúc. Một trang web thiết kế thân thiện với smartphone không chỉ là yếu tố thuận lợi cho người dùng di động mà còn là một yếu tố SEO quan trọng, đặc biệt là với thuật toán tìm kiếm di động của Google.

Việc triển khai HTTPS không chỉ đảm bảo tính an toàn mà còn là một yếu tố tăng cường uy tín trang web trong mắt công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, cấu trúc nội dung bị trung lặp, cấu trúc URL thông minh, hreflang cho đa ngôn ngữ, chuyển hướng 301 chính xác, và quản lý lỗi 404 là những phần không thể thiếu để đạt được hiệu suất tối ưu.

Thêm vào đó, tệp robots.txt cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn các công cụ tìm kiếm cách xử lý trang web. Đồng thời, các dạng sơ đồ file XML được tối ưu hóa đáng kể để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể hiểu và đánh giá cao nội dung trang web một cách hiệu quả.

Thu thập dữ liệu

thu thập dữ liệu là phần đầu tiên để một công cụ tìm kiếm như Google nhận ra các trang web của bạn và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm.

thu thập dữ liệu là quá trình công cụ tìm kiếm gửi rô-bốt (còn được gọi là trình thu thập dữ liệu) để tìm nội dung mới và cập nhật trên web. Trình thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm tìm nạp các trang web này và sau đó thu thập dữ liệu liên kết trên các trang đó để tìm các URL mới trên một trang web và trên Internet.

Các vấn đề về kỹ thuật của SEO thu thập dữ liệu phổ biến bao gồm:

 • Đường dẫn bị file robots.txt chặn lại
 • Các lỗi từ máy chủ với mã là 5XX
 • Lỗi khi không tìm thấy content với mã là 400
 • URL chuẩn không chính xác
 • Các liên kết đơn không có kết nối nội bộ

Kết xuất

Kết xuất là quá trình công cụ tìm kiếm truy xuất trang web của bạn, chạy mã và đánh giá nội dung để hiểu bố cục và cấu trúc.

Kết xuất xảy ra sau khi thu thập dữ liệu nhưng trước khi lập các chỉ mục (giải thích tiếp theo). Công cụ tìm kiếm phải hiển thị một trang web trước để có được cấu trúc cuối cùng để nó có thể gửi nội dung đi để xử lý và lập các chỉ mục thêm.

Các vấn đề kết xuất của kỹ thuật về SEO phổ biến bao gồm:

 • Nội dung bị Javascript chặn lại không cho hiển thị
 • Nội dung bị CSSchặn lại không cho hiển thị

Lập Index (chỉ mục)

Lập index là quá trình trong đó công cụ tìm kiếm thêm nội dung trang web vào chỉ mục của nó để nó có thể được truy xuất và phục vụ cho những người dùng đang tìm kiếm một truy vấn cụ thể.

Lập index xảy ra sau khi kết xuất; tuy nhiên, chỉ vì trang web của bạn được thu thập dữ liệu không có nghĩa là nó sẽ được lập index.

Các vấn đề về lập index về kỹ thuật của SEO phổ biến bao gồm:

 • Index bị chặn bởi file Robots.txt
 • Được đánh dấu là noindex
 • Được chuyển hướng đến một URL khác
 • Lỗi khi không tìm thấy content với mã là 400
 • Thiếu URL chuẩn
 • Các nội dung bị trùng lặp
 • Nội dung mỏng hoặc chất lượng kém
 • thu thập dữ liệu ngân sách (Spiders sẽ chỉ thu thập dữ liệu một số lượng URL nhất định trên mỗi trang web)

Kiến trúc và cấu trúc chính của trang web

Kiến trúc và cấu trúc của Website đề cập đến cấu trúc bên trong và của toàn hệ thống phân cấp tổ chức và cung cấp nội dung trong Website của bạn.

Kiến trúc và cấu trúc của trang web phẳng là lựa chọn tốt nhất cho SEO kỹ thuật vì nó tối đa hóa ngân sách thu thập dữ liệu và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Kiến trúc phẳng có nghĩa là người dùng và bộ thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm có thể truy cập toàn bộ bất cứ  trang nào trên website của bạn trong hai hoặc ba lần nhấp. Có kiến ​​trúc trang web phẳng rất tốt cho SEO kỹ thuật vì nó giúp con người và trình thu thập dữ liệu rô bốt có thể truy cập từng trang trên trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Mặt khác, kiến ​​trúc sâu đề cập đến các đường dẫn dài để truy cập các trang cụ thể trên trang web và yêu cầu bốn lần nhấp chuột trở lên để đến các trang bên trong. Kiến trúc website sâu sẽ một phần khiến cho con người và AI khó truy cập các trang trên website của bạn một cách hiệu quả hơn.

Tốc độ của trang

Tốc độ của trang đề cập đến việc đo lường thời gian về tốc độ tải nội dung trên trang của bạn đối với người dùng.

Tốc độ của trang là một yếu tố tối ưu hóa về kỹ thuật của SEO quan trọng vì các trang nhanh hơn mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều và Google có xu hướng thưởng cho điều này bằng thứ hạng cao hơn. Ngoài ra, các trang có thời gian tải lâu hơn thường có tỷ lệ thoát cao hơn và thời gian trung bình trên trang thấp hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng lưu lượng truy cập trang web mà bạn nhận được.

Hãy nhớ rằng những mẹo này cũng rất quan trọng cho cả SEO trên smartphone và máy tính để bàn. Xem hướng dẫn của tôi về SEO di động là gì để biết thêm chi tiết về tối ưu hóa di động.

Đường dẫn bị lỗi

Đường dẫn bị lỗi, còn được biết đến như “liên kết chết,” là những siêu liên kết trên trang web trỏ tới trang web đã bị xóa hoặc di chuyển, dẫn đến việc người dùng hoặc trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm không thể truy xuất được thông tin. Nếu trang web của bạn có một số lượng đáng kể các liên kết chết, điều này có thể tạo cơ hội cho Google nhận biết rằng nội dung của bạn có chất lượng thấp và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang.

Có một số nguyên nhân gây ra đường dẫn bị lỗi trên trang web của bạn. Trước hết, đó có thể là do trang không còn tồn tại, đang ngoại tuyến hoặc đã được di chuyển vĩnh viễn mà không có sự áp dụng của chuyển hướng 301, dẫn đến lỗi 404. Sự thay đổi trong cấu trúc URL của trang web hoặc một trang web có thể là một nguyên nhân khác, nếu chuyển hướng 301 không được thực hiện đúng cách.

Những lý do khác bao gồm việc chủ sở hữu trang web nhập URL không chính xác, có thể do sai chính tả hoặc nhập sai. Mã HTML của các siêu đường dẫn cũng có thể làm cho chúng trở thành đường dẫn bị lỗi, nếu nhập sai thông tin hoặc thuộc tính HTML không chính xác.

Quan trọng là phải theo dõi và sửa lỗi đường dẫn một cách kịp thời để đảm bảo rằng trang web của bạn duy trì chất lượng cao và không bị ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Điều hướng với mã 301 và 302

Điều hướng với mã 301 cho biết sự di chuyển vĩnh viễn của một trang web từ vị trí này sang vị trí khác trong khi chuyển hướng 302 chỉ là tạm thời.

Điều hướng với mã 301 và 302 có thể khắc phục nhiều sự cố tối ưu hóa SEO kỹ thuật xảy ra từ các đường dẫn bị lỗi (giải thích tiếp theo). Các chuyển hướng này cũng rất tốt để hợp nhất nhiều trang và làm cho việc di chuyển trang web hoạt động tốt hơn mà không xuất hiện các vấn đề về thu thập dữ liệu hoặc xếp hạng.

Có nhiều cách để thiết lập Điều hướng với mã 301 và 302 để thông báo hiệu quả cho khách truy cập của bạn và Google Tìm kiếm rằng một trang có vị trí mới. Bạn có thể sử dụng một plugin hoặc viết mã các chuyển hướng này bằng tay. Xem tài liệu Chuyển hướng của Google và Tìm kiếm của Google để biết thêm chi tiết.

404 lỗi

Lỗi 404 cho biết rằng không thể tìm thấy trang web bạn đang cố truy cập.

Nói với Google, “Nói chung, lỗi 404 sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn và bạn có thể bỏ qua chúng một cách an toàn nếu bạn chắc chắn rằng các URL đó không được tồn tại trên trang web của bạn.”

Tuy nhiên, nếu lỗi 404 xảy ra do liên kết nội bộ bị hỏng trang web của bạn, thì bạn nên sửa lỗi này để cải thiện về kỹ thuật của SEO.

Dữ liệu có hệ thống và cấu trúc

Dữ liệu có hệ thống và cấu trúc là một định dạng được tiêu chuẩn hóa nhằm cung cấp thông tin về một website và phân loại nội dung của website đó.

Dữ liệu có hệ thống và cấu trúc rất quan trọng đối với SEO kỹ thuật vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, từ đó có thể giúp nó xếp hạng chính xác hơn cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Dữ liệu có hệ thống và cấu trúc cũng giúp cải thiện cách mà nội dung của bạn xuất hiện trên các trang kết quả thông qua công cụ tìm kiếm (SERPs). Google Tìm kiếm sử dụng dữ liệu có hệ thống và cấu trúc để bật các tính năng và cải tiến kết quả tìm kiếm đặc biệt cho các truy vấn nhất định vì nó mang lại lợi ích cho người dùng, chẳng hạn như thông tin công thức, xếp hạng đánh giá, thông tin liên hệ của doanh nghiệp, liên kết trang web, v.v.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng SEO thương mại điện tử của mình, dữ liệu có hệ thống và cấu trúc có thể giúp đưa nội dung của bạn vào kết quả nhiều định dạng trên Google Tìm kiếm theo nhiều cách.

Các vấn đề về kỹ thuật của SEO dữ liệu có hệ thống và cấu trúc phổ biến bao gồm như sau: 

 • Đánh dấu các nội dung được ẩn đối với người dùng.
 • Áp dụng toàn bộ trang web đánh dấu trang cụ thể.
 • Cung cấp dữ liệu có hệ thống và cấu trúc khác nhau dựa trên sự phát hiện của người dùng.
 • Sử dụng các thẻ tương tự trên trang liên quan đến cùng một phần tử.
 • Đánh dấu nội dung không liên quan hoặc có thể dễ gây hiểu lầm.
 • Dữ liệu có hệ thống và cấu trúc không thể phân tích được do viết sai chính tả.

Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Tối ưu hóa smartphone đề cập đến quá trình cung cấp nội dung trang web để khách truy cập có thể dễ dàng truy cập trang web từ smartphone. Một trang web thân thiện với smartphone sẽ bao gồm thiết kế đáp ứng, kiến trúc trang tốt và hiệu suất tốc độ trang nhanh.

Google chủ yếu sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục cho smartphone và tung ra bản cập nhật thân thiện với smartphone hiện đã được đưa vào thuật toán của mình để tăng xếp hạng các trang thân thiện với smartphone trên kết quả tìm kiếm trên smartphone.

Do đó, một chiến lược SEO kỹ thuật tốt sẽ luôn bao gồm tối ưu hóa smartphone.

Các vấn đề phổ biến về tối ưu hóa smartphone bao gồm:

 • Thiết kế không đáp ứng
 • Không chỉ định chế độ xem trên smartphone trong HTML
 • Tốc độ tải trang web rất chậm
 • Quảng cáo xen kẽ xâm nhập (ví dụ: quảng cáo bật lên và đăng ký nhận bản tin)
 • Lỗi 404 chỉ dành cho smartphone
 • Có các loại file bị chặn
 • Nội dung không thể phát
 • Điều hướng hoặc chuyển hướng sẽ xuất hiện lỗi  không hợp lệ

HTTPS

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure (HTTPS), là phiên bản bảo mật của HTTP, là giao thức chính được sử dụng để gửi dữ liệu giữa trình duyệt web và trang web.

HTTPS là một cải tiến kỹ thuật so với HTTPS vì nó được mã hóa để tăng tính bảo mật khi truyền dữ liệu.

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của các công cụ tìm kiếm như Google và nó muốn đảm bảo rằng các trang web mà người dùng của nó truy cập từ công cụ tìm kiếm là an toàn và bảo mật. Google coi HTTPS quan trọng đến mức giờ đây nó là một yếu tố xếp hạng cho tìm kiếm.

Để tận dụng yếu tố về kỹ thuật của SEO này, bạn cần đảm bảo những điều sau đây hiện diện trên trang web của mình:

 • HTTPS được triển khai trên toàn bộ trang web.
 • Tất cả các trang đang chuyển sang phiên bản HTTPS của trang web.

Nội dung bị trùng lặp

Nội dung bị trùng lặp đề cập đến các khối nội dung đáng kể là bản sao chính xác (hoặc rất giống nhau) xuất hiện trên hai hoặc nhiều trang trên một trang web.

Nội dung bị trùng lặp có hại cho SEO vì nó gửi các tín hiệu xung đột đến các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: Google không muốn hiển thị nhiều bản sao của cùng một thông tin trên công cụ tìm kiếm của mình.

Nếu Google thu thập dữ liệu từ hai trang trở lên trên một trang web có nội dung gần như giống hệt nhau, thì Google sẽ không biết trang nào sẽ được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm cho một truy vấn cụ thể. Và điều đó có thể dẫn đến tất cả các trang đó không có được khả năng hiển thị thích hợp trong chỉ mục.

Tối ưu hóa về kỹ thuật của SEO tốt nhất mà bạn có thể thực hiện ở đây là tìm và loại bỏ tất cả nội dung bị trùng lặp trên toàn bộ trang web và sau đó thiết lập là thiết lập chuyển hướng 301 nội bộ từ trang trùng lặp đến trang nội dung gốc.

Điều tốt nhất tiếp theo bạn có thể làm là sử dụng thuộc tính rel = canonical trên trang trùng lặp và trỏ nó đến URL ban đầu. Thuộc tính chuẩn này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một trang nhất định nên được coi như thể nó là bản sao của một URL được chỉ định.

Hreflang

Hreflang, một thuộc tính HTML quan trọng, được áp dụng để chỉ định đối tượng theo ngôn ngữ và địa lý của một trang web cụ thể. Để hiểu rõ hơn về thuộc tính này và cách nó hoạt động trong bối cảnh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm quốc tế, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trong tài liệu của chúng tôi.

Tuy nhiên, trong ngữ cảnh của SEO kỹ thuật, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu trang web của bạn có đối tượng đến nhiều quốc gia hoặc ngôn ngữ, việc sử dụng thuộc tính hreflang có thể là chìa khóa để thông báo cho công cụ tìm kiếm biết trang nào sẽ được hiển thị phù hợp với từng đối tượng cụ thể.

Hreflang đóng một vai trò quan trọng đặc biệt đối với các trang web đa quốc gia và đa ngôn ngữ, giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Cho ví dụ, nếu trang web của bạn phục vụ cả khách truy cập từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, và nội dung chủ yếu tương tự nhau với một số biến đổi nhỏ, sử dụng hreflang giúp Google hiểu rằng nó là một phiên bản dành cho một khu vực cụ thể và có thể xếp hạng nó tương ứng. Việc này giúp tránh tình trạng nội dung bị coi là trùng lặp và đảm bảo hiệu suất tối ưu trên công cụ tìm kiếm.

Tệp Robots.txt

Tệp robots.txt là một tệp văn bản trên máy chủ web được sử dụng để cho trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm biết URL nào mà trình thu thập dữ liệu có thể truy cập trên trang web của bạn.

Cách sử dụng phổ biến nhất đối với tệp robots.txt là cho phép hoặc không cho phép thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang hoặc phần. Nó cũng được sử dụng để chặn một số tác nhân người dùng (tức là trình thu thập dữ liệu web) truy cập vào các phần của trang web của bạn.

Định dạng cơ bản để cho phép tác nhân người dùng là:

SEO technical – seo kỹ thuật

Và không cho phép sẽ là:

SEO technical – seo kỹ thuật

Bạn cũng có thể biểu tượng * để cung cấp hướng dẫn cho tất cả các tác nhân người dùng và không chỉ định từng tác nhân riêng biệt.

Ví dụ:

SEO technical – seo kỹ thuật

Các vấn đề về kỹ thuật của SEO tệp robots.txt thường gặp bao gồm:

 • Thiếu vắng file robots.txt.
 • Tệp robots.txt được đặt không đúng cách. Nó phải được đặt trên miền gốc.
 • Không cho phép các trang quan trọng cần lập index.
 • Thêm không cho phép vào các thư mục cấp cao nhất có chứa các trang cần được lập chỉ mục.
 • Sử dụng đường dẫn tuyệt đối để chặn nội dung. Chỉ thị phải là đường dẫn tương đối.
 • Thêm chỉ thị để chặn tất cả nội dung trang web.
 • Sử dụng định dạng trường hợp sai. Các bắt buộc phải phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Sơ đồ của trang web với XML

Sơ đồ của trang web với XML là một tệp trên máy chủ của website liệt kê tất cả các trang trên một trang web để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm cái nhìn tổng quan hơn về tất cả nội dung có sẵn trong trang đấy.

Với sơ đồ trang XML cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu sâu về cấu trúc website của bạn.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm như Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn thông qua các liên kết nội bộ để tìm URL của bạn, sơ đồ của trang web với XML có thể đảm bảo rằng không có trang nào bị bỏ sót.

Sơ đồ trang XML cũng bao gồm thông tin về kỹ thuật của SEO quan trọng cho mỗi trang như ngày sửa đổi lần cuối, tần suất thay đổi và mức độ ưu tiên. Đây là những yếu tố bổ sung mà Google có thể xem xét khi thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung.

Các vấn đề về kỹ thuật của SEO sơ đồ trang web với XML phổ biến bao gồm:

 • Liệt kê ra các trang không thể lập index.
 • Không được gửi các sơ đồ trang web của bạn trong công cụ Google Search Console.
 • Có hơn 50.000 đường dẫn được liệt kê trong sơ đồ trang web.
 • Tạo sơ đồ trang web với XML theo các cách thủ công và quên thêm các trang quan trọng hoặc chúng bị mắc lỗi chính tả.

Cách thực hiện SEO kỹ thuật

Đây là một chiến lược cơ bản để làm SEO kỹ thuật trên một trang web:

 1. Sử dụng một công cụ SEO kỹ thuật như Screaming from hoặc Deep Crawl để thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 2. Thực hiện tìm kiếm trang web trong Google để đảm bảo rằng tất cả các trang của bạn đang được lập chỉ mục bằng cách sử dụng toán tử “site:” theo sau là tên miền của bạn.
 3. Đảm bảo rằng chỉ một phiên bản trang web của bạn có thể duyệt được (tức là phiên bản http hoặc https).
 4. Tiến hành kiểm tra kỹ thuật SEO trên các trang:
 • Tiêu đề meta ít hơn 60 ký tự và không bị thiếu
 • Mô tả meta ít hơn 160 ký tự và không bị thiếu
 • URL bao gồm những từ khóa
 • Thẻ H1 ít hơn 70 ký tự
 1. Kiểm tra kiến ​​trúc trang web và độ sâu nhấp chuột. Cơ cấu lại trang web để đáp ứng tối đa 3 lần nhấp chuột vào bất kỳ trang nào.
 2. Sử dụng các công cụ tối ưu hóa kỹ thuật SEO nhằm để kiểm tra các liên kết bên trong hoặc bên ngoài bị hư hỏng.
 3. Kiểm tra chi tiết từng trang để xem nó có cần dữ liệu có cấu trúc hay không.
 4. Kiểm tra tốc độ xử lý trên website của bạn.
 5. Xem công cụ Google Search Console để biết bất kỳ lỗi thu thập dữ liệu nào trong báo cáo Trạng thái lập chỉ mục.
 6. Kiểm tra Google Analytics để biết các vấn đề về lưu lượng truy cập.

Công cụ về SEO kỹ thuật là gì?

Screaming Frog

Screaming ếch là một công cụ thu thập dữ liệu các trang web và báo cáo các lỗi về kỹ thuật của SEO thiết yếu như thiếu tiêu đề trang và mô tả meta, mã phản hồi lỗi, lỗi trong URL, lỗi trong tiêu chuẩn và hơn thế nữa.

Deep Crawl

Deepcrawl là một nền tảng SEO kỹ thuật đầu cuối hoàn chỉnh có thể phát hiện tất cả các loại vấn đề kỹ thuật và đưa ra các đề xuất để cải tiến.

Ahrefs

Ahrefs là công cụ ban đầu và là công cụ SEO để phân tích từ khóa và liên kết ngược nhưng nó cũng có tính năng Kiểm tra trang web mạnh mẽ để cải thiện về kỹ thuật của SEO. Nó giúp bạn phát hiện lỗi 404, các thẻ bị thiếu hoặc không tối ưu, các vấn đề về chất lượng nội dung và hơn thế nữa.

Semrush

Semrush có một bộ công cụ SEO kỹ thuật cho phép bạn thực hiện kiểm tra toàn bộ trang web, kiểm tra các yếu tố SEO của trang và phân tích các tệp nhật ký để tìm ra các vấn đề cần được khắc phục.

WebPageTest

WebPageTest cho phép bạn chạy thử nghiệm tốc độ trang web miễn phí trên toàn cầu bằng cách sử dụng các trình duyệt thực ở tốc độ kết nối của người tiêu dùng với các đề xuất tối ưu hóa chi tiết.

Công cụ này giúp bạn khám phá các vấn đề về hiệu suất tốc độ trang khi thực hiện kiểm tra về kỹ thuật của SEO như thời gian đến byte đầu tiên, thời gian bắt đầu hiển thị, chỉ số tốc độ, sơn theo ngữ cảnh lớn nhất và hơn thế nữa.

Báo cáo về tốc độ trang GTMetrix

GTMetrix tương tự như WebPageTest. Đây là một trong nhiều các công cụ phân tích hiệu suất website kỹ thuật giúp bạn tìm ra các vấn đề về tốc độ trên một website.

Trình xác thực W3C

Xác thực W3C là quá trình kiểm tra mã trang web của bạn để xác định xem mã có tuân theo các tiêu chuẩn định dạng chính xác hay không. Và công cụ W3C Validator giúp quá trình này trở nên dễ dàng cho các cuộc kiểm tra về kỹ thuật của SEO.

Thanh công cụ dành cho nhà phát triển web của Google

Tiện ích mở rộng thanh công cụ dành cho nhà phát triển web của Google dành cho Chrome và có thể giúp bạn chẩn đoán các vấn đề về JavaScript và CSS, tìm hình ảnh bị hỏng, xem thông tin thẻ meta, v.v.

Về công cụ Google Search Console

Công cụ Google Search Console là một công cụ miễn phí giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng nó để tìm và sửa các lỗi kỹ thuật, gửi và xác minh sơ đồ trang XML, xem các liên kết ngược và hơn thế nữa.

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ có thể giúp bạn xác định các vấn đề với lưu lượng truy cập, cấu trúc URL, thời gian tải trang, tỷ lệ thoát và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh kỹ thuật của trang web của bạn.

Thông tin chi tiết về tốc độ các website của hệ thống Google

Google PageSpeed ​​Insights phân tích nội dung của một trang web, sau đó tạo các đề xuất mà bạn có thể sử dụng để làm cho trang đó nhanh hơn.

Công cụ kiểm tra tính thân thiện với smartphone của Google

Công cụ kiểm tra tính thân thiện với smartphone của Google có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mức độ thân thiện của một trang web trên smartphone.

Công cụ kiểm tra cấu trúc data Google

Bộ tools hỗ trợ trong việc Google kiểm tra đánh dấu cấu trúc theo data dựa vào data đã thu thập thông qua Schema.org 

Kết luận

Tôi mong rằng bạn đã tận hưởng hướng dẫn chi tiết này về khái niệm “SEO kỹ thuật là gì”. Như bạn có thể nhận thức, những yếu tố cần xem xét trong SEO kỹ thuật là đa dạng, từ các yếu tố liên quan đến toàn bộ trang web cho đến quá trình tối ưu hóa chi tiết trên từng trang cụ thể. Mặc dù có vẻ phức tạp, quy trình thực hiện SEO kỹ thuật không đến nỗi quá rối bời nếu bạn áp dụng phương pháp chia nhỏ nó thành từng bước cụ thể.

Bây giờ, khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “SEO kỹ thuật là gì?” và đã tiếp xúc với một số chiến lược tối ưu hóa SEO kỹ thuật, bạn sẽ có khả năng nâng cao thứ hạng của trang web của mình và tăng khả năng xuất hiện trực tuyến. Điều này đặc biệt quan trọng khi mọi thứ được thực hiện một cách chính xác và hệ thống, từ việc đảm bảo rằng toàn bộ trang web đáp ứng đúng các yếu tố, đến việc tối ưu hóa chi tiết trang cụ thể.

Tham khảo: https://websitehcm.com/ky-thuat-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Call Now Button