Hướng dẫn đầy đủ về Rel Canonical – Cách thực hiện và Tại sao (Không)

Có rất nhiều bài đăng và tài nguyên tuyệt vời về thẻ rel canonical , nhưng chúng có thể khó xác định bằng một tìm kiếm đơn giản. Ngay cả khi bạn vượt qua sự lộn xộn và tìm thấy thứ gì đó thực sự hữu ích, thông tin hiện tại có thể khó tách rời với thông tin cũ. Trang web hiện đang thiếu tài nguyên từ đầu đến cuối trên thẻ chuẩn tương đối. Trong bài đăng này, tôi sẽ cố gắng hết sức để trình bày tất cả và cập nhật cho bạn vềmới nhất.Tìm hiểu lý do và cách sử dụng thẻ rel canonical, khi nào không nên sử dụng thẻ này, các ý kiến ​​khác nhau của những người làm SEO có kinh nghiệm và các nội dung khác mà bạn cần biết để sử dụng nó một cách chính xác.Chúng ta hãy bắt đầu với những điều cơ bản, sau đó chúng ta sẽ đi sâu vào một số ý tưởng và vấn đề nâng cao hơn.

Các bài viết liên quan:

Thẻ canonical là gì?

Trước hết, chúng tôi dường như không thể thống nhất về việc gọi nó là gì. Hãy yên tâm rằng “rel canonical”, “rel = canonical”, “rel canonical tag”, “canonical URL tag”, “link canonical tag” và đơn giản là “canonical tag” đều đề cập đến cùng một thứ.Thẻ chuẩn là thẻ meta cấp trang được đặt trong tiêu đề HTML của trang web. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết URL nào là phiên bản chuẩn của trang đang được hiển thị. Mục đích của nó là ngăn nội dung trùng lặp ra khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm trong khi hợp nhất sức mạnh trang của bạn thành một trang ‘chuẩn’.

Thẻ chuẩn được sử dụng như thế nào?

Thẻ canonical là một giải pháp tương đối nhanh chóng để giải quyết nội dung trùng lặp. Nếu trang web của bạn tạo và hiển thị nội dung giống nhau (hoặc rất giống nhau) trên nhiều URL, thì thẻ chuẩn có thể được sử dụng để nhóm chúng lại với nhau và chỉ định một phiên bản chính (chuẩn). Hãy xem danh sách các URL nội dung trùng lặp phổ biến .

  • http://example.com/quality-wrenches.htm (trang chính)
  • http://www.example.com/quality-wrenches.htm (rất tiếc! tất cả các trang cũng giải quyết bằng tên miền phụ www)
  • http: //example.com/quality-wrenches.htm? ref = crazy -… (đây giống như một cách để theo dõi các nguồn giới thiệu)
  • http://example.com/quality-wrenches.htm?sort=price (cách người dùng xem sản phẩm theo giá thấp nhất đến cao nhất)
  • http://example.com/quality-wrenches.htm/print (phiên bản in nhẹ không có quảng cáo và đồ họa)

Thẻ chuẩn tham chiếu đến trang chính, http://example.com/quality-wrenches.htm, có thể được đặt trong tiêu đề của tất cả các trang ở trên.

Nó được thực hiện như thế nào?

Thẻ chuẩn là một phần của tiêu đề HTML trên trang web. Đây cũng là nơi mà chúng tôi đặt các nội dung SEO thú vị khác như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả meta và thẻ rô bốt. Mã, như trong ví dụ của tôi ở trên, sẽ giống như thế này.Ồ, đây là một trong những hoạt động!

Hướng dẫn đầy đủ về Rel Canonical – Cách thực hiện và Tại sao (Không)

Nguồn: CNNDễ dàng, phải không ?! Các công ty có chu kỳ phát triển tốn kém thích giải pháp thẻ chuẩn vì nó có thể được triển khai tương đối dễ dàng. Nó thường là một dự án phát triển thẳng thay vì hàng chục dự án phức tạp hơn.Điều này rất thú vị, tôi biết, nhưng có một số điều bạn cần biết.

Thường có một giải pháp tốt hơn

Thẻ chuẩn không phải là sự thay thế cho một kiến ​​trúc trang web vững chắc, không tạo ra nội dung trùng lặp ngay từ đầu. Hầu như luôn có một giải pháp ưu việt cho thẻ canonical từ góc độ thực tiễn tốt nhất về SEO thuần túy.Hãy xem qua một số ví dụ về URL mà tôi đã cung cấp ở trên, lần này chúng ta sẽ nói về cách sửa chúng mà không có thẻ chuẩn.

Ví dụ 1: http://www.example.com/quality-wrenches.htm

Đây là phiên bản trùng lặp vì trang web mẫu của chúng tôi giải quyết bằng cả phiên bản có www và phiên bản không có www. Nếu thẻ chuẩn được sử dụng để kéo phiên bản www ra khỏi chỉ mục (giữ phiên bản không có www làm chuẩn) thì cả hai phiên bản sẽ vẫn phân giải trong trình duyệt. Với cả hai phiên bản vẫn đang giải quyết, cả hai phiên bản vẫn có thể tiếp tục tạo liên kết.Thẻ chuẩn, như với chuyển hướng 301, không chuyển tất cả giá trị liên kết từ trang này sang trang khác. Nó vượt qua hầu hết, nhưng không phải tất cả. Chúng tôi ước tính rằng tổn thất giá trị liên kết với một trong hai giải pháp này là 1-10%. Theo cách này, chuyển hướng 301 và thẻ chuẩn là giống nhau.Tôi khuyên bạn nên chuyển hướng 301 thay vì thẻ chuẩn.

Hướng dẫn đầy đủ về Rel Canonical – Cách thực hiện và Tại sao (Không)

Lý do tại sao bạn hỏi? Chuyển hướng 301 sẽ mất giá trị liên kết một lần. Khi đã có mã 301, người dùng sẽ không bao giờ truy cập vào phiên bản URL trùng lặp. Chúng được chuyển hướng đến phiên bản chuẩn. Nếu họ quyết định liên kết đến trang, họ sẽ cung cấp liên kết đó cho phiên bản chuẩn. Không có liên kết tình yêu bị mất. So sánh điều đó với giải pháp thẻ chuẩn giúp giữ cho cả hai URL phân giải và duy trì việc mất giá trị liên kết.

Ví dụ 2: http: //example.com/quality-wrenches.htm? Ref = crazy -…

Tôi hiểu rồi. Bạn muốn biết liệu có đáng để gửi một cờ lê mẫu cho người phụ nữ cuồng blog để xem xét hay không. Điều gì xảy ra khi một blogger khác nhấp vào liên kết của cô ấy và sau đó tạo bài đăng của riêng cô ấy về các sản phẩm của bạn SỬ DỤNG cùng một URL? Thủ thuật theo dõi ưa thích của bạn không còn hiệu quả nữa, phải không?Tốt hơn hết bạn nên ghi lại lời giới thiệu đó và sau đó thực hiện chuyển hướng 301 đến phiên bản URL chuẩn. Những người lướt web khác sẽ liên kết đến và chia sẻ URL thích hợp và bạn sẽ không mất 1-10% tình yêu liên kết khó kiếm được của mình liên tục.

Hướng dẫn đầy đủ về Rel Canonical – Cách thực hiện và Tại sao (Không)

Ví dụ 3: http://example.com/quality-wrenches.htm?sort=price

Các URL như thế này xảy ra khi một trang web cho phép người dùng sắp xếp kết quả tìm kiếm dựa trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như giá. Đối với mục đích của ví dụ này, tôi sẽ giả định rằng trang kết quả tìm kiếm này giống một trang đích chất lượng cao hơn với một số kết quả tìm kiếm được nhúng. Bằng cách này, tôi không phải giải quyết toàn bộ vấn đề ‘kết quả tìm kiếm trong kết quả tìm kiếm’. 🙂Thay vì sử dụng thẻ chuẩn ở đây, tôi sẽ sử dụng thẻ meta rô bốt ‘noindex’ (thực sự có nghĩa là ‘noindex, follow’ bởi vì follow được ngụ ý là mặc định). Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm ưu tiên truy cập vào một số trang quan trọng nhất được liên kết từ trang này. Bằng cách sử dụng thẻ meta rô bốt ‘noindex’, trang sẽ không nằm ngoài chỉ mục tìm kiếm nhưng bất kỳ giá trị liên kết nào sẽ được chuyển đến các trang được liên kết từ chỉ mục này.

Ví dụ 4: http://example.com/quality-wrenches.htm/print

Nếu các trang in trên trang web của bạn bao gồm một liên kết quay lại trang gốc, bạn cũng có thể sử dụng thẻ meta rô bốt ‘noindex’ tại đây. Trang không nằm ngoài chỉ mục và mọi giá trị liên kết sẽ được chuyển trở lại phiên bản web ban đầu, chuẩn, của trang.Xem cách đó hoạt động như thế nào? Tôi thách bạn giao cho tôi bất kỳ kịch bản nội dung trùng lặp nào và tôi sẽ có thể tìm cho bạn giải pháp tốt hơn cho chương trình SEO của bạn, ít nhất là từ quan điểm thực tiễn tốt nhất về SEO thuần túy, hơn là thẻ chuẩn.Tôi chỉ biết ai đó sẽ đưa tệp robots.txt lên như một giải pháp nội dung trùng lặp. Trước khi thực hiện, hãy nhớ rằng tệp robots.txt nhằm chặn một số trang hoặc thư mục nhất định không cho công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nó không củng cố link juice, về cơ bản tạo ra một ngõ cụt. Trước khi bạn nghĩ đến việc sử dụng tệp robots.txt cho bất kỳ việc gì ngoài một nơi để trỏ đến Sơ đồ trang web XML của bạn, bạn nên xem bài đăng gần đây của tôi về chủ đề, Các giải pháp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Robots.txt .Bạn vẫn muốn sử dụng thẻ canonical, vì những lý do khác ngoài SEO thuần túy? Có lẽ bộ phận CNTT của bạn không ngồi trên ngón tay cái của họ để chờ đợi dự án SEO lớn tiếp theo của bạn?

Một hoặc hai từ, thận trọng

1. Hỗ trợ Công cụ Tìm kiếm là Spotty, tốt nhất

Mức độ hỗ trợ của công cụ tìm kiếm cho thẻ chuẩn rất khác nhau. Google hỗ trợ nó trên cả hai miền đơn lẻ và trên nhiều miền. Bing coi thẻ chuẩn là một ‘gợi ý’ và tôi chưa nghe nói về bất kỳ triển khai thẻ chuẩn nào ảnh hưởng đến chỉ mục Bing. Có bạn? Chắc chắn phải có một …

2. Có các bản sửa lỗi nội dung trùng lặp tốt hơn

Sửa chữa các hệ thống tạo ra nội dung trùng lặp ngay từ đầu là giải pháp tốt nhất. Nếu không thể, hãy tìm đến các giải pháp khác như chuyển hướng 301 và thẻ meta ngăn lập chỉ mục để thay thế.

3. Thực hiện không đúng có thể là một thảm họa

Nếu bạn định triển khai thẻ rel canonical, vui lòng đảm bảo rằng thẻ này chính xác trước khi bạn khởi chạy. Hãy xem bài đăng gần đây của Tiến sĩ Pete, Quá trình chuẩn hóa thảm họa , để đọc về thử nghiệm của ông. Không phải trang web nào cũng may mắn như Tiến sĩ Pete trong việc khôi phục sau khi triển khai thẻ chuẩn không thành công. Chúng tôi luôn thấy các ví dụ về vấn đề này trong phần Hỏi & Đáp.

Kết luận?

Thẻ tiêu chuẩn tương đối có vị trí của nó. Đó là một tiết kiệm thời gian lớn để phát triển. Giải pháp này không chắc chắn như một số tùy chọn khác của bạn nhưng nếu nó có nghĩa là có thể hành động ngay bây giờ để chống lại nội dung trùng lặp thay vì đợi đến năm 2014, bạn nên sử dụng nó. Trong các trường hợp khác, giải pháp lưu trữ của bạn có thể không cho phép bạn thực hiện chuyển hướng 301 và bạn bị bó tay.Nếu bạn đi theo lộ trình của rel canonical, hãy cẩn thận với nó! Kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra. Nếu bạn có sự lựa chọn và các nguồn lực để giải quyết một giải pháp hiệu quả hơn, có lẽ bạn nên đi theo con đường đó.

Call Now Button
Index