SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

SEO là một black box khét tiếng đối với các nhà tiếp thị.

Các chuyên gia hoặc tuyên bố SEO là giải pháp tiếp thị trực tuyến tối ưu hoặc tuyên bố nó đã chết khi cố gắng thúc đẩy xu hướng lớn tiếp theo. Đi vào blog hoặc ấn phẩm tiếp thị và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều mâu thuẫn thông tin về cách hoạt động của SEO và cách các công cụ tìm kiếm kết quả xác định.

Nhưng đối với SEO doanh nghiệp nhỏ với những chủ sở hữu không có nhiều kinh nghiệm quảng bá doanh nghiệp của họ trực tuyến, họ có thể hỏi – hoạt động SEO như thế nào? Rốt cuộc, mặc dù ý tưởng cơ bản sau SEO có thể xác định rõ ràng, nhưng quy trình chính thức về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm và làm thế nào để SEO hoạt động có lợi cho bạn vẫn còn mù mờ.

Đây là tin tốt. Mặc dù có hơn 200 yếu tố liên quan đến tìm kiếm thuật toán, nhưng các nhà tiếp thị hiện đại không cần phải ghi nhớ mọi trạng thái của SEO.

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, viết tắt là SEO, là một chiến lược được xây dựng để hỗ trợ các trang web đạt được thứ hạng cao trên Google và các công cụ tìm kiếm khác đối với những từ khóa liên quan nhất. Bằng cách xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm cho các từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn nhập vào, bạn có thể thu hút một lượng lớn lưu lượng truy cập không mất phí, biến SEO thành một chiến lược quảng cáo hiệu quả chi phí nhất cho doanh nghiệp của bạn.

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

Nắm vững 5 yếu tố chính liên quan đến cách SEO hoạt động, được phân chia thành “Trên trang” và “Ngoài trang”, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng ngữ cảnh và hiểu rõ hơn về thị trường kỹ thuật số – cách tối ưu hóa tìm kiếm hoạt động.

Xem thêm Công cụ Xây dựng Liên kết Tốt nhất

Tại sao SEO quan trọng

SEO đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi vì nó không chỉ giúp trang web của bạn trở nên dễ dàng được tìm thấy mà còn đảm bảo thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Đối với những nỗ lực tối ưu hóa SEO đúng cách, trang web của bạn có thể thu hút một lượng lớn lượt truy cập từ người dùng tìm kiếm, từ đó tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Kết quả là có thể thấy sự tăng cường về doanh số bán hàng, sự gia tăng khách hàng, cũng như sự củng cố độ tin cậy của thương hiệu và sự nâng cao độ thân thiện của trang web với người dùng. Ngoài ra, SEO cũng có vai trò quan trọng trong việc đối mặt với những đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành và góp phần tăng tính độc đáo của trang web của bạn. Do đó, việc tối ưu hóa SEO không chỉ là yếu tố quan trọng mà là một chiến lược chiều sâu cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn đứng đầu trong ngành và thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng hơn.

Bạn có thể tự thực hiện SEO không?

Hãy hoàn thành 5 nhiệm vụ dưới đây để bắt đầu:

Thiết lập Search Console

Đây là một bước quan trọng. Google Search Console là một ứng dụng miễn phí mà bạn có thể sử dụng để theo dõi và đánh giá hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Hãy đảm bảo rằng bạn cài đặt nó cho trang web của mình. Việc này đơn giản chỉ cần truy cập vào cấu hình DNS của bạn hoặc đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào Trình quản lý thẻ của Google hoặc Google Analytics. Sau đó, đăng ký và xác minh miền hoặc tiền tố URL.

Tạo Sitemap (sitemap.xml)

Sơ đồ của trang web thường là một tập hợp các liên kết đến tất cả các trang có trong website của bạn. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó cập nhật các thay đổi hoặc cập nhật trên trang web của bạn. Bạn có thể tạo nó bằng cách yêu cầu đại lý trang web của bạn hoặc sử dụng công cụ tự động tạo Sitemap miễn phí như https://www.xml-sitemaps.com. Sau đó, đảm bảo tải lên sitemap lên trang web của bạn.

(Chú ý: Việc thiết lập và sử dụng Search Console có thể mất khoảng 48 giờ để báo cáo được điền đầy đủ.)

Trình Bày Sơ Đồ Trang trên Google Search Console

Bây giờ, bạn có thể hợp nhất cả hai hoạt động SEO mà bạn đã thực hiện! Đề nghị vào Google Search Console và lựa chọn “Sơ Đồ Trang Web” từ danh sách tùy chọn ở phía trái. Điền URL của sơ đồ trang web bạn đã tạo, sau đó nhấn “Gửi” và đảm bảo rằng trạng thái hiển thị là “Thành công”.

Bây giờ, khi bạn đã đưa sơ đồ trang của mình lên Google, thực tế là bạn đang thông báo với họ về những thay đổi bạn đã thực hiện, bao gồm cả việc thêm, xóa hoặc cập nhật bất kỳ trang nào trên trang web của mình. Điều này giúp Google biết vị trí cần tìm trên trang web của bạn để có thông tin cập nhật và liên quan nhất có thể.

Kiểm Tra và Quản Lý Tệp Robots.txt, Noindex và Nofollow để Tối Ưu Hóa SEO

Một trong những bước quan trọng để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm là kiểm tra và quản lý tệp Robots.txt cùng với các thẻ noindex và nofollow. Dưới đây là một số chiến lược:

Kiểm Tra Tệp Robots.txt: Tệp Robots.txt chủ yếu được sử dụng để hướng dẫn các bots của công cụ tìm kiếm về cách duyệt trang web của bạn. Điều này là quan trọng để tránh tình trạng quá tải, đặc biệt khi lượng truy cập tăng đột ngột. Lưu ý rằng không nên sử dụng Robots.txt để loại trừ các trang khỏi SERPs, điều này nên được thực hiện bằng cách sử dụng thẻ noindex và nofollow.

Quản Lý Thẻ Noindex và Nofollow: Kiểm tra xem trang web của bạn có bất kỳ thẻ meta noindex hay nofollow nào được đặt đúng vị trí hay không. Thẻ noindex đảm bảo rằng trang mà bạn không muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Ngược lại, thẻ nofollow được đặt trên các liên kết để tránh việc trình thu thập tập trung vào các liên kết đó.

Xác Định Các Trang Quan Trọng

Sử dụng Công cụ Search Console và Google Analytics để xác định các trang quan trọng nhất. Bạn có thể xem báo cáo hiệu suất của trang web, bao gồm số lần hiển thị và số lần nhấp, từ đó đánh giá sự quan trọng của mỗi trang. Điều này giúp bạn định rõ những trang cần tập trung cập nhật SEO để tối ưu hóa hiệu suất của trang web.

Theo Dõi và Tối Ưu Hóa Các Trang Quan Trọng: Sau khi xác định các trang quan trọng, theo dõi kết quả và thực hiện các cập nhật SEO chi tiết hơn từ những trang này. Điều này giúp đảm bảo rằng nội dung quan trọng nhất của bạn luôn duy trì được hiệu suất cao nhất và phản ánh đúng nhất mong đợi của đối tượng mục tiêu.

Điểm Bắt Đầu từ Các Trang Quan Trọng: Bằng cách này, bạn có thể tích hợp những cải tiến SEO vào các trang quan trọng nhất, đồng thời giúp bạn dễ dàng theo dõi xu hướng trong tương lai. Điều này bao gồm cả sự thay đổi theo mùa, theo dõi hàng năm, và theo dõi thiết bị hay loại người dùng cụ thể.

Tổng cộng, việc kiểm tra và quản lý Robots.txt, noindex và nofollow, cùng với việc xác định và theo dõi các trang quan trọng, đều là phần quan trọng của chiến lược SEO để đạt được hiệu suất tối ưu và cung cấp trải nghiệm người dùng xuất sắc.

Hoạt động SEO như thế nào?

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

SEO on page

Tối ưu hóa SEO trên trang là quá trình điều chỉnh và cải thiện các phần khác nhau của trang web để nó có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này là một phần quan trọng của chiến lược SEO vì nó cung cấp sự linh hoạt lớn, cho phép bạn kiểm soát đầy đủ nội dung và cấu trúc trang web của mình. Khác với SEO ngoại trang, nơi bạn phải phụ thuộc vào người quản trị web khác để thực hiện các thay đổi, SEO trên trang mang lại quyền kiểm soát tuyệt đối.

Có một số yếu tố chính mà bạn có thể tinh chỉnh để cải thiện SEO trên trang của mình. Đầu tiên là nội dung, nơi bạn có thể tối ưu hóa từ khóa, cải thiện chất lượng và tăng tính tương tác của người đọc. Tiếp theo là trang web kiến trúc, nơi bạn có thể cải thiện cấu trúc trang web, tạo các liên kết nội bộ hiệu quả và đảm bảo sự dễ đọc cho người và máy chủ tìm kiếm. Cuối cùng, kỹ thuật SEO giúp bạn tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật như thẻ tiêu đề, thẻ meta, và các yếu tố khác để tối ưu hóa khả năng xếp hạng của trang web.

Xem thêm SEO onpage là gì ?

Content

Nếu bạn tò mò về cách công cụ tìm kiếm hoạt động, một trong những thành phần chính là nội dung trang web của bạn. Khi Googlebot phân tích dữ liệu thập phân hàng triệu trang web, Googlebot đang tìm kiếm nội dung có liên quan đến truy vấn tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm nhập vào. Đương nhiên, nội dung tồn tại trên các trang web của bạn, công cụ có thể là nội dung văn bản dài, là một trong những thành phần chính.

Google xem xét một số điều để xác định xem nội dung của bạn có đủ liên quan để hiển thị kết quả của một công cụ tìm kiếm truy vấn có thể hay không:

 • Nội dung chất lượng và nội dung tài liệu có được viết tốt hay không và / hoặc được tạo bởi nội dung bot.
 • Độ dài nội dung và độ dài của nội dung so với các trang web khác cạnh tranh cho các truy vấn tìm kiếm giống nhau.
 • New content and near this content has been output the online as any. Hoạt động SEO theo cách, liên quan đặc biệt đến mới tính chất của nội dung, có nghĩa là cũ nội dung ít liên quan hơn nội dung mới và ít có khả năng trả lời đích của truy vấn tìm kiếm.

Xem thêm Cách viết bài viết chuẩn SEO

Kiến trúc

Một cách khác cách công cụ tìm kiếm hoạt động là kiến ​​trúc và bố cục của trang web của bạn. Googlebot, một đơn giản phần mềm nhưng rất mạnh, được thiết kế để thưởng thức cho các trang web yêu cầu ít sức mạnh xử lý – và bằng cách mở rộng – sức người, để điều khiển và hiểu. Google càng dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu các trang trên trang web của bạn, thì nó sẽ thưởng thức cho bạn trong phần tìm kiếm kết quả.

Một số lĩnh vực chính của web trang kiến ​​trúc để tối ưu hóa dựa trên phương thức hoạt động của SEO bao gồm:

 • Kết quả thông tin thập phân và Google có thể sử dụng ít năng lượng và băng thông nhất định để hiểu trang web của bạn lớn như thế nào và nội dung trang web của bạn là gì.
 • Tính toán thân thiện với di động thiết bị và trang web của bạn có ứng dụng trả lời định dạng để có thể dễ dàng đọc và tiêu hóa trên thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hay không.
 • Trùng lặp nội dung và tránh các trang có cùng nội dung có thể gây nhầm lẫn cho người dùng tìm kiếm và làm giảm giá trị của trang web của bạn đối với họ.
 • Trang tốc độ và trang tải tốc độ trên web duyệt web cho người dùng. Google có trang tốc độ công cụ có thể phân tích điều này miễn phí cho bạn.

Xem thêm Website Architecture là gì? cấu trúc website chuẩn SEO

Kỹ thuật

Một trong những lĩnh vực của SEO đầy thách thức nhưng không kém phần quan trọng, mà Google đặc biệt chú ý, là Tối ưu hóa Kỹ thuật Trang web của bạn, nơi công cụ tìm kiếm có thể “đọc” HTML của trang web của bạn để hiểu và đánh giá nó. Dưới đây là một số lĩnh vực quan trọng trong việc tối ưu hóa kỹ thuật, mà bạn nên tập trung:

 1. Tag Tiêu Đề và Giữ Trang Tiêu Đề: Đảm bảo rằng mỗi trang có một tag tiêu đề tối ưu hóa về chiều dài, tránh trường hợp cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm. Tối ưu hóa tiêu đề để chứa từ khóa quan trọng, nhưng không quá mức để tránh làm mất tính tự nhiên.
 2. Meta Description và Mô Tả Hấp Dẫn: Viết mô tả meta hấp dẫn và mô tả nội dung của từng trang trên trang web của bạn. Mô tả này xuất hiện dưới tiêu đề trang trong kết quả tìm kiếm. Tạo mô tả khích lệ và thông tin, khuyến khích người dùng nhấp vào trang web của bạn.
 3. Cấu Trúc Trang và Nội Dung: Tổ chức và phân cấp cẩn thận các trang và nội dung trong trang web. Một cấu trúc không phù hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng thu thập thông tin của trang web của bạn.
 4. Nhồi Nhét và Sử Dụng Từ Khóa Một Cách Tinh Tế: Tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào một trang, vì điều này có thể khiến Google nhận thấy bạn đang cố gắng “đánh hệ thống lừa đảo” để cải thiện xếp hạng.
 5. Tối Ưu Hóa Thời Gian Tải Trang: Đảm bảo rằng trang web của bạn có thời gian tải nhanh để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và được đánh giá cao bởi công cụ tìm kiếm.

Bằng cách tối ưu hóa những khía cạnh này, bạn có thể tăng cơ hội của mình để trang web được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm KỸ THUẬT SEO

SEO off page

“SEO off-page,” hay còn được biết đến là “SEO bên ngoài trang,” đề cập đến những hoạt động được thực hiện bên ngoài trang web của bạn nhằm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Đây là một phần quan trọng của chiến lược SEO, trong đó tác động của các yếu tố bên ngoài có thể đóng một vai trò lớn trong việc xác định vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm. Theo quan điểm của Google, off-page SEO được coi là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định trong cách mà SEO và các công cụ tìm kiếm hoạt động.

Off-page SEO không chỉ là về việc có được nhiều liên kết từ các trang web khác, mặc dù liên kết vẫn là một yếu tố quan trọng. Nó bao gồm cả các chiến lược để tối ưu hóa hiệu suất trang web của bạn trên các nền tảng xã hội, tạo ra sự chia sẻ nội dung, xây dựng uy tín qua các đánh giá và đánh giá tích cực, cũng như sự tham gia trong cộng đồng trực tuyến.

Một chiều sâu hơn vào SEO off-page cũng liên quan đến việc tạo ra nội dung giá trị và chia sẻ thông tin hữu ích mà người đọc muốn chia sẻ. Điều này có thể bao gồm việc tham gia vào các diễn đàn ngành, viết bài guest trên các trang web uy tín, và xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia ngành. SEO off-page không chỉ là về việc tăng cường liên kết, mà còn về việc xây dựng một dấu ấn mạnh mẽ và sự hiện diện tích cực của trang web của bạn trên toàn bộ mạng lưới Internet.”

Xem thêm Kỹ thuật SEO Off Page

Authority

Cơ quan ngoài trang xác định mức độ hợp pháp của một trang web mà từ đó bạn nhận được một liên kết ngược. Đây KHÔNG phải là Cơ quan quản lý tên miền, đây là một công cụ được sử dụng để đo lường khả năng xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Thẩm quyền có thể được xác định bằng cách xem:

 • Mức độ phổ biến của trang liên kết, cụ thể là có bao nhiêu trang web có uy tín khác đã và đang liên kết đến chính trang web đó.
 • Tuổi của trang liên kết, cụ thể là khoảng thời gian mà phần nội dung đã tồn tại, được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi Google. Nội dung cũ hơn tốt hơn đáng kể cho cơ quan liên kết, đây là phương pháp ngược lại đối với nội dung chất lượng trên trang web của bạn.

Xem thêm Domain authority: Nó là gì, tại sao nó lại quan trọng

Chất lượng liên kết

Chất lượng ngoài trang đóng vai trò quyết định độ hiệu quả của một liên kết đến từ một trang web khác. Có nhiều yếu tố quyết định một backlink được coi là chất lượng, nhưng quan trọng nhất là:

 • Mức độ Liên Quan của Chủ Đề: Mức độ liên quan của trang liên kết đến trang được liên kết là yếu tố then chốt. Điều này đảm bảo sự tương quan trong nội dung giữa trang có liên kết và trang trên trang web của bạn. Đơn giản mà nói, nếu bạn là một công ty phần mềm kế toán, bạn không muốn có liên kết từ một trang web chủ đề chải lông cho chó.
 • Độ Mới của Liên Kết: “Độ mới” của liên kết là yếu tố quan trọng khác. Điều này liên quan đến việc xác định xem liên kết đã tồn tại trong thời gian dài hay mới được thêm vào. Trong khi chúng ta mong muốn trang có liên kết tồn tại từ lâu, liên kết trên trang mới hơn sẽ thông báo cho Google biết rằng bạn đang giữ vững vị thế và liên quan trong ngày nay thay vì chỉ có liên quan trong quá khứ.
 • Văn Bản Liên Kết: Văn bản liên kết được sử dụng trên trang web liên kết cũng quan trọng. Nó bao gồm việc sử dụng văn bản liên kết phù hợp với ngữ cảnh của bài viết và được tối ưu hóa cho danh mục văn bản liên kết tổng thể của bạn. Mặc dù các neo đối sánh chính xác rất hiệu quả, nhưng sự lạm dụng có thể gây ra hình phạt tối ưu hóa quá mức, và việc phục hồi có thể mất thời gian đáng kể. Chính vì vậy, chúng tôi áp dụng một quy trình nghiêm ngặt để tối ưu hóa văn bản liên kết.

Xem thêm:

Các Phân Loại Lưu Lượng Truy Cập SEO

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

Việc thu hút người truy cập vào trang web không có gì quan trọng hơn, bởi vì một trang web xuất sắc mà không có lượng người truy cập sẽ không đem lại giá trị nổi bật. May mắn thay, có nhiều biện pháp chúng ta có thể thực hiện để tăng cường lưu lượng truy cập.

Đầu tiên và quan trọng nhất, cần xác định nguồn gốc của lưu lượng truy cập. Dưới đây là ba loại lưu lượng truy cập web SEO mà chúng ta có thể chia ra:

Lưu Lượng Truy Cập Chất Lượng

Lưu lượng truy cập chất lượng là loại lưu lượng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm, vì nó chuyển đổi thành khách hàng mua hàng. Tỷ lệ chuyển đổi là một thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng lưu lượng truy cập trên trang web. Trong một số ngành công nghiệp, tỷ lệ chuyển đổi 5% có thể được coi là một kết quả tốt.

Lượng Truy Cập Tổng Cộng

Chất lượng của lưu lượng truy cập ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, trong khi lượng truy cập tổng cộng là nền tảng. Đánh giá lượng truy cập có thể dựa trên số lần truy cập trang web, nhưng cũng cần xem xét số lượng khách truy cập, lượt xem trang, và thời gian truy cập.

Lưu Lượng Truy Cập Tự Nhiên (Miễn Phí)

Lưu lượng truy cập tự nhiên, được gọi là miễn phí, là điều mà nhiều chủ sở hữu trang web ưa chuộng, vì nó không chỉ miễn phí mà còn có thể mang lại nhiều khách truy cập và chuyển đổi hơn. Khi người dùng tìm kiếm và nhấp vào kết quả tìm kiếm, lưu lượng truy cập này được gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên.

Việc theo dõi và đánh giá những yếu tố này không cần phải thủ công. Các công cụ như Google Analytics hoặc StatCounter có thể hỗ trợ bạn theo dõi chặt chẽ lưu lượng truy cập trên trang web của mình. Đồng thời, triển khai các chiến lược SEO chặt chẽ là quan trọng để đạt được lưu lượng truy cập tự nhiên đáng kể và khắc phục cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực này.

Kết luận?

Không gì là vấn đề nếu bạn đang mạnh dạn thực hiện chiến lược SEO một mình hoặc quyết định thuê một đại lý chuyên nghiệp để mang lại kết quả. Hiện nay, mọi nhà tiếp thị đều cần phải có kiến thức sâu rộng về cách công cụ tìm kiếm hoạt động để đảm bảo hiệu suất tối ưu cho chiến lược tiếp thị của họ.

Tìm hiểu chi tiết này không chỉ giúp bạn trở thành một chuyên gia tiếp thị vững về, mà còn mở rộng hiểu biết của bạn. Điều này tạo điều kiện cho bạn để thảo luận một cách uyên bác với các đồng nghiệp trong tổ chức của bạn. Thậm chí, nếu bạn đang cân nhắc về việc thuê một chuyên gia SEO, sự hiểu biết sâu rộng sẽ giúp bạn phân biệt giữa những người chất lượng, những người thực sự thông thạo về SEO và những người chỉ giả mạo kiến thức.

SEO không chỉ là một khía cạnh quan trọng của chiến lược tiếp thị trực tuyến mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng đến trang web của bạn và thúc đẩy doanh số bán hàng. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp và dài hơi, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng để thực hiện thành công. Việc hiểu rõ về các khía cạnh chi tiết của SEO không chỉ giúp bạn làm chủ được chiến lược của mình mà còn tạo nên sự tự tin và sự đánh giá cao từ phía đồng nghiệp.

Call Now Button