SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

SEO là một black box khét tiếng đối với các nhà tiếp thị.

Các chuyên gia hoặc tuyên bố SEO là giải pháp tiếp thị trực tuyến tối ưu hoặc tuyên bố nó đã chết khi cố gắng thúc đẩy xu hướng lớn tiếp theo. Đi vào blog hoặc ấn phẩm tiếp thị và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều mâu thuẫn thông tin về cách hoạt động của SEO và cách các công cụ tìm kiếm kết quả xác định.

Các bài viết liên quan:

Nhưng đối với SEO doanh nghiệp nhỏ với những chủ sở hữu không có nhiều kinh nghiệm quảng bá doanh nghiệp của họ trực tuyến, họ có thể hỏi – hoạt động SEO như thế nào? Rốt cuộc, mặc dù ý tưởng cơ bản sau SEO có thể xác định rõ ràng, nhưng quy trình chính thức về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm và làm thế nào để SEO hoạt động có lợi cho bạn vẫn còn mù mờ.

Đây là tin tốt. Mặc dù có hơn 200 yếu tố liên quan đến tìm kiếm thuật toán, nhưng các nhà tiếp thị hiện đại không cần phải ghi nhớ mọi trạng thái của SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa, là một chiến lược được thiết kế để giúp các trang web đạt được thứ hạng cao hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác cho các từ khóa có liên quan nhất.

Bằng cách xuất hiện trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm các từ khóa mà mục tiêu đối tượng mà bạn nhập vào, bạn có thể nhận được một lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và miễn phí, điều này có thể làm cho SEO trở thành cách hiệu quả nhất về chi phí cho quảng cáo doanh nghiệp của bạn.

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

Nếu bạn có thể hiểu 5 yếu tố chính về cách hoạt động của SEO, được chia thành “Trên trang” và “Ngoài trang”, bạn sẽ dễ dàng hơn trong công việc tạo ngữ cảnh và dễ hiểu hơn về mặt thị trường. kỹ thuật số – cách tìm kiếm tối ưu hóa hoạt động.

Xem thêm Công cụ Xây dựng Liên kết Tốt nhất

Tại sao SEO quan trọng

SEO quan trọng vì nó giúp cho trang web của bạn được tìm thấy và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Với việc tối ưu hóa SEO đúng cách, trang web của bạn có thể thu hút được nhiều lượt truy cập từ người dùng tìm kiếm và tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Điều này có thể giúp tăng doanh số bán hàng, khách hàng, độ tin cậy của thương hiệu và nâng cao độ thân thiện của trang web với người dùng. Bên cạnh đó, SEO cũng giúp bạn đối phó với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành và tăng tính độc đáo của trang web của bạn. Vì vậy, việc tối ưu hóa SEO là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn trở thành người tiên phong trong ngành của mình và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Bạn có thể tự thực hiện SEO không?

Hãy hoàn thành 5 nhiệm vụ dưới đây để bắt đầu:

Thiết lập Search Console

Đây là một bước quan trọng. Google Search Console là công cụ miễn phí mà bạn cần để theo dõi hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm Google. Hãy đảm bảo rằng bạn cài đặt nó cho trang web của mình. Việc này đơn giản chỉ cần truy cập vào cấu hình DNS của bạn hoặc đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào Trình quản lý thẻ của Google hoặc Google Analytics. Sau đó, đăng ký và xác minh miền hoặc tiền tố URL.

Tạo Sitemap (sitemap.xml)

Sơ đồ trang web là danh sách tất cả các trang của bạn. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó cập nhật các thay đổi hoặc cập nhật trên trang web của bạn. Bạn có thể tạo nó bằng cách yêu cầu đại lý trang web của bạn hoặc sử dụng công cụ tự động tạo Sitemap miễn phí như https://www.xml-sitemaps.com. Sau đó, đảm bảo tải lên sitemap lên trang web của bạn.

(Chú ý: Việc thiết lập và sử dụng Search Console có thể mất khoảng 48 giờ để báo cáo được điền đầy đủ.)

Trình Bày Sơ Đồ Trang trên Google Search Console

Bây giờ, bạn có thể hợp nhất cả hai hoạt động SEO mà bạn đã thực hiện! Hãy truy cập Google Search Console và chọn mục “Sơ Đồ Trang Web” ở phía bên trái. Điền URL của sơ đồ trang web bạn đã tạo, sau đó nhấn “Gửi” và đảm bảo rằng trạng thái hiển thị là “Thành công”.

Bây giờ, khi bạn đã đưa sơ đồ trang của mình lên Google, thực tế là bạn đang thông báo với họ về những thay đổi bạn đã thực hiện, bao gồm cả việc thêm, xóa hoặc cập nhật bất kỳ trang nào trên trang web của mình. Điều này giúp Google biết vị trí cần tìm trên trang web của bạn để có thông tin cập nhật và liên quan nhất có thể.

Kiểm Tra Tệp Robots.txt, Noindex và Nofollow

Tệp robots.txt là tệp bạn tải lên trang web của mình để cho các công cụ tìm kiếm biết liệu họ có nên thu thập thông tin từ một trang hoặc nội dung trên trang web của bạn hay không. Tệp robots.txt thường ngăn trang web của bạn bị quá tải với các yêu cầu – điều này rất hữu ích khi bạn mong đợi lượng truy cập vào trang web của mình tăng đột ngột (lưu ý không sử dụng robots.txt để loại trừ các trang khỏi SERPs, đó là nơi thẻ noindex và nofollow phát huy vai trò).

Để đảm bảo rằng tất cả các trang quan trọng đều được ẩn khỏi công cụ tìm kiếm và quan trọng hơn, tất cả các trang cần thiết đều có thể được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Hãy kiểm tra xem có bất kỳ thẻ meta noindex và nofollow nào đặt đúng vị trí hay không. Thẻ noindex đảm bảo rằng một trang mà bạn không muốn Google lập chỉ mục, và thẻ nofollow trên bất kỳ liên kết nào của một trang mà bạn không muốn trình thu thập quan tâm đến liên kết đó. Bằng cách này, bạn đảm bảo trang web của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể và hiển thị tất cả nội dung liên quan.

Xác Định Các Trang Đáng Chú Ý Nhất Của Bạn

Có một số cách để xác định các trang quan trọng nhất của bạn và một số chỉ số bạn có thể sử dụng để quyết định “đáng chú ý” thực sự có nghĩa là gì.

Một điểm bắt đầu dễ dàng là sử dụng Công cụ Search Console bạn đã tạo cho trang web của mình ở trên và xem báo cáo hiệu suất hoạt động của trang web, bao gồm số lần hiển thị và số lần nhấp.

Bạn cũng có thể truy cập Google Analytics để xem trang nào có số lượng lượt xem trang và số lượng người dùng, và số phiên nhiều nhất.

Khi bạn đã xác định các trang quan trọng nhất đối với mục tiêu và lượng truy cập của người dùng, bạn có thể đảm bảo rằng mọi cập nhật SEO chi tiết hơn mà bạn thực hiện, đều có thể bắt đầu từ những trang này. Xác định các trang quan trọng cũng giúp bạn theo dõi các xu hướng trong tương lai – bất kể theo mùa, hàng năm, thiết bị hoặc loại người dùng – dễ dàng hơn.

Hoạt động SEO như thế nào?

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

SEO on page

SEO trên trang là tối ưu hóa các trang của trang web để chúng tôi xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Đây là những thay đổi dễ thực hiện nhất vì bạn có toàn quyền kiểm tra nội dung trang web của mình (trái ngược với SEO bên ngoài trang web, trong đó bạn dựa vào web quản trị viên khác để thực hiện thay đổi). Các chính yếu tố giúp cải thiện SEO trên trang của bạn bao gồm nội dung, trang web kiến ​​trúc và kỹ thuật SEO.

Xem thêm SEO onpage là gì ?

Content

Nếu bạn tò mò về cách công cụ tìm kiếm hoạt động, một trong những thành phần chính là nội dung trang web của bạn. Khi Googlebot phân tích dữ liệu thập phân hàng triệu trang web, Googlebot đang tìm kiếm nội dung có liên quan đến truy vấn tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm nhập vào. Đương nhiên, nội dung tồn tại trên các trang web của bạn, công cụ có thể là nội dung văn bản dài, là một trong những thành phần chính.

Google xem xét một số điều để xác định xem nội dung của bạn có đủ liên quan để hiển thị kết quả của một công cụ tìm kiếm truy vấn có thể hay không:

 • Nội dung chất lượng và nội dung tài liệu có được viết tốt hay không và / hoặc được tạo bởi nội dung bot.
 • Độ dài nội dung và độ dài của nội dung so với các trang web khác cạnh tranh cho các truy vấn tìm kiếm giống nhau.
 • New content and near this content has been output the online as any. Hoạt động SEO theo cách, liên quan đặc biệt đến mới tính chất của nội dung, có nghĩa là cũ nội dung ít liên quan hơn nội dung mới và ít có khả năng trả lời đích của truy vấn tìm kiếm.

Xem thêm Cách viết bài viết chuẩn SEO

Kiến trúc

Một cách khác cách công cụ tìm kiếm hoạt động là kiến ​​trúc và bố cục của trang web của bạn. Googlebot, một đơn giản phần mềm nhưng rất mạnh, được thiết kế để thưởng thức cho các trang web yêu cầu ít sức mạnh xử lý – và bằng cách mở rộng – sức người, để điều khiển và hiểu. Google càng dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu các trang trên trang web của bạn, thì nó sẽ thưởng thức cho bạn trong phần tìm kiếm kết quả.

Một số lĩnh vực chính của web trang kiến ​​trúc để tối ưu hóa dựa trên phương thức hoạt động của SEO bao gồm:

 • Kết quả thông tin thập phân và Google có thể sử dụng ít năng lượng và băng thông nhất định để hiểu trang web của bạn lớn như thế nào và nội dung trang web của bạn là gì.
 • Tính toán thân thiện với di động thiết bị và trang web của bạn có ứng dụng trả lời định dạng để có thể dễ dàng đọc và tiêu hóa trên thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hay không.
 • Trùng lặp nội dung và tránh các trang có cùng nội dung có thể gây nhầm lẫn cho người dùng tìm kiếm và làm giảm giá trị của trang web của bạn đối với họ.
 • Trang tốc độ và trang tải tốc độ trên web duyệt web cho người dùng. Google có trang tốc độ công cụ có thể phân tích điều này miễn phí cho bạn.

Xem thêm Website Architecture là gì? cấu trúc website chuẩn SEO

Kỹ thuật

Một trong những lĩnh vực SEO phức tạp hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng mà Google xem xét là Tối ưu hóa kỹ thuật trang web của bạn, công cụ có thể là HTML của bạn. Một số lĩnh vực quan trọng trong cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoạt động bao gồm:

 • Tag tiêu đề và giữ trang tiêu đề của mỗi trang được tối ưu hóa cho hợp tác dài (để tránh trường hợp cắt ngắn trong tìm kiếm) và từ khóa mật khẩu (để tối ưu hóa dưới hoặc quá mức)
 • Meta Description và tạo hấp dẫn mô tả về nội dung của từng trang trên web của bạn. This is the current content output section under the title page in the results of your search.
 • Cấu trúc, công cụ có thể là tổ chức và phân cấp của các trang và nội dung trong trang web. Một trang web có không phù hợp cấu trúc cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kết quả thu thập thông tin của trang web của bạn.
 • Nhồi nhét, cụ thể là tránh thêm quá nhiều từ khóa vào một trang, cho Google thấy rằng bạn đang cố gắng “đánh hệ thống lừa đảo” và tạo ra

Xem thêm KỸ THUẬT SEO

SEO off page

“SEO off page” (còn được gọi là “SEO off page”) đề cập đến các hành động được thực hiện bên ngoài trang web của riêng bạn để tác động đến thứ hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Theo Google, off-page là tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất trong cách thức hoạt động của SEO và các công cụ tìm kiếm.

Việc tối ưu hóa cho các yếu tố xếp hạng ngoài trang web liên quan đến việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về mức độ phổ biến, mức độ liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền của một trang web. Điều này được thực hiện bởi những nơi có uy tín khác trên Internet (các trang, trang web, mọi người, v.v.) liên kết đến (liên kết ngược) hoặc quảng bá trang web của bạn (tương tác với mạng xã hội), và “bảo đảm” một cách hiệu quả cho chất lượng nội dung của bạn.

Xem thêm Kỹ thuật SEO Off Page

Authority

Cơ quan ngoài trang xác định mức độ hợp pháp của một trang web mà từ đó bạn nhận được một liên kết ngược. Đây KHÔNG phải là Cơ quan quản lý tên miền, đây là một công cụ được sử dụng để đo lường khả năng xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Thẩm quyền có thể được xác định bằng cách xem:

 • Mức độ phổ biến của trang liên kết, cụ thể là có bao nhiêu trang web có uy tín khác đã và đang liên kết đến chính trang web đó.
 • Tuổi của trang liên kết, cụ thể là khoảng thời gian mà phần nội dung đã tồn tại, được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi Google. Nội dung cũ hơn tốt hơn đáng kể cho cơ quan liên kết, đây là phương pháp ngược lại đối với nội dung chất lượng trên trang web của bạn.

Xem thêm Domain authority: Nó là gì, tại sao nó lại quan trọng

Chất lượng liên kết

Chất lượng ngoài trang xác định mức độ hiệu quả của một liên kết đến từ một trang web khác. Có nhiều yếu tố tạo nên một backlink chất lượng, nhưng quan trọng nhất là:

 • Mức độ liên quan của chủ đề của trang liên kết với trang được liên kết, cụ thể là đảm bảo có sự liên quan về nội dung giữa trang có liên kết và trang trên trang web của bạn. Nói một cách đơn giản, nếu bạn là một công ty phần mềm kế toán, bạn không muốn có một liên kết từ một trang web về việc chải lông cho chó.
 • “Độ mới” của liên kết, cụ thể là liên kết được đặt cũ hay mới. Mặc dù chúng tôi muốn trang có liên kết tồn tại cũ hơn, nhưng chúng tôi muốn liên kết trên trang mới hơn – điều này cho Google biết ngày nay bạn là người có thẩm quyền và có liên quan chứ không phải trong quá khứ!

Văn bản liên kết được sử dụng trên trang web liên kết, cụ thể là văn bản liên kết phù hợp với ngữ cảnh của bài viết và được tối ưu hóa cho danh mục văn bản liên kết tổng thể của bạn. Các neo đối sánh chính xác cực kỳ hiệu quả, nhưng nếu chúng bị lạm dụng quá mức, chúng sẽ kích hoạt hình phạt tối ưu hóa quá mức, có thể mất hàng tháng để khôi phục. Đây là lý do tại sao Chúng tôi có một quy trình nghiêm ngặt để tối ưu hóa anchor text.

Xem thêm:

Các Phân Loại Lưu Lượng Truy Cập SEO

Không có gì quan trọng hơn việc thu hút người truy cập vào trang web. Một trang web xuất sắc mà không có lượng người truy cập thì sẽ không mang lại giá trị gì cả.

May mắn thay, có một số biện pháp mà chúng ta có thể thực hiện để tăng lưu lượng truy cập.

SEO là gì? Hướng dẫn cơ bản về Search Engine Optimization

Đầu tiên, bạn cần biết lưu lượng truy cập đến từ đâu. Dưới đây là 3 loại lưu lượng truy cập web SEO:

Lưu Lượng Truy Cập Chất Lượng

Với doanh nghiệp, lưu lượng truy cập chuyển đổi thành khách hàng mua hàng càng nhiều thì đó chính là lưu lượng truy cập chất lượng.

Tỷ lệ chuyển đổi có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng lưu lượng truy cập trên trang web. Tùy thuộc vào ngành công nghiệp và mục tiêu cụ thể, tỷ lệ chuyển đổi 5% được coi là một kết quả tốt.

Lưu lượng truy cập chất lượng là khi khách truy cập trang web tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh điện thoại thông minh Blackberry, lưu lượng truy cập chất lượng sẽ loại trừ những người tìm kiếm về trái cây.

Lượng Truy Cập

Chất lượng lưu lượng truy cập ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, trong khi lượng truy cập tổng cộng là nền tảng.

Bạn có thể đánh giá lượng truy cập dựa trên số lần truy cập trang web. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như số lượng khách truy cập, lượt xem trang, và thời gian truy cập.

Bạn không cần phải theo dõi những yếu tố này thủ công. Có các công cụ như Google Analytics hoặc StatCounter để giúp bạn nắm vững lưu lượng truy cập trên trang web của mình.

Lưu Lượng Truy Cập Tự Nhiên (Miễn Phí)

Lưu lượng truy cập tự nhiên là điều mà chủ sở hữu trang web ưa chuộng, bởi nó không chỉ miễn phí mà còn có thể mang lại nhiều khách truy cập và chuyển đổi hơn.

Khi người dùng tìm kiếm trên Internet bằng cách nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả tìm kiếm, lưu lượng truy cập này được gọi là lưu lượng truy cập tự nhiên.

Tuy nghe có vẻ dễ dàng, nhưng cạnh tranh để đạt được lưu lượng truy cập tự nhiên thực sự cực kỳ gay go. Vì vậy, bạn cần triển khai các biện pháp SEO tốt để đạt được kết quả như mong muốn.

Kết luận?

Không thành vấn đề nếu bạn đang muốn tự mình làm SEO hay thuê một đại lý bên ngoài để cung cấp kết quả; mọi nhà tiếp thị hiện đại nên hiểu cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Thông tin chi tiết này giúp bạn trở thành một chuyên gia tiếp thị tốt hơn, có nhiều hiểu biết hơn. Nó cho phép bạn nói chuyện một cách có thẩm quyền với các cá nhân khác trong tổ chức của bạn và nếu đến lúc thuê một SEO, hãy phân biệt những người chất lượng, những người thực sự hiểu biết về SEO và những người đang giả mạo nó.

SEO là một phần quan trọng của marketing trực tuyến và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa khách hàng đến trang web của bạn và tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, SEO là một quá trình dài hơi và phức tạp và yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ năng để thực hiện thành công.

Các bài viết liên quan:

Xem thêm Làm cho trang web WordPress thân thiện với thiết bị di động

Call Now Button