Hreflang là gì? cách thực thi Hreflang

Nếu bạn chưa nắm vững khái niệm “hreflang” và cách sử dụng nó trong chiến lược kỹ thuật của mình, hãy xem xét bổ sung kiến thức này. Hreflang là một thuộc tính HTML đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong việc Google xác định ngôn ngữ và vị trí địa lý của người sử dụng để quyết định trang web nào sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Mặc dù hreflang có vẻ đơn giản, việc hiểu và triển khai nó có thể thách thức.

Vậy tại sao bạn nên quan tâm đến nó? Đây là lý do:

Hreflang có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo nội dung SEO cho các trang web có nhiều phiên bản ngôn ngữ với nội dung tương tự. Hãy nghĩ về nó như một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của trang web và thu hút sự chú ý từ đối tượng mục tiêu của bạn.

Nhấn mạnh là việc triển khai hreflang không chỉ là một khoản đầu tư trong chiến lược SEO của bạn mà còn mang lại lợi ích lớn đối với người dùng. Hệ thống này giúp tối ưu hóa trải nghiệm của họ bằng cách cung cấp nội dung phù hợp với ngôn ngữ và vị trí địa lý của họ. Điều gì có thể làm bạn không thích điều đó?

Hreflang là gì?

Hreflang, được biểu thị bằng một thuộc tính HTML cụ thể, là một mã đặc biệt được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa các URL trên một trang web chia sẻ cùng một nội dung nhưng trong các ngôn ngữ khác nhau. Google đã giới thiệu thuộc tính hreflang này hơn một thập kỷ trước và nó cho phép bạn thông báo cho các công cụ tìm kiếm về mối quan hệ giữa các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của trang web của bạn. Điều này rất hữu ích đối với các doanh nghiệp có nhiều phiên bản của cùng một trang web, mỗi phiên bản dành cho một ngôn ngữ riêng. Thuộc tính hreflang giúp trang web hiển thị phiên bản chính xác tới người dùng tương ứng.

Ví dụ, khi ai đó tìm kiếm “Ikea” ở Hoa Kỳ, họ sẽ thấy kết quả này:

Hreflang là gì? cách thực thi Hreflang

Tuy nhiên, cùng một truy vấn tìm kiếm ở Canada sẽ trả về kết quả khác:

Hreflang là gì? cách thực thi Hreflang

Và lý do tại sao cần phải tạo sự ồn ào xung quanh hreflang? Thuộc tính hreflang giúp các công cụ tìm kiếm cung cấp kết quả dựa trên sở thích về quốc gia và ngôn ngữ của người dùng, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm của họ và cải thiện thứ hạng trang web. Việc triển khai hreflang có thể đem lại lợi ích đáng kể cho cả hai bên: cải thiện trải nghiệm của người dùng và cải thiện hiệu suất trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao Hreflang lại quan trọng đối với SEO?

Tất cả những nỗ lực tổng hợp để dịch một trang web sang nhiều ngôn ngữ sẽ bị đánh mất giá trị nếu người dùng không nhận được nội dung phù hợp với họ. Nói một cách đơn giản, hreflang trong SEO cho phép các công cụ tìm kiếm cung cấp phiên bản phù hợp nhất của trang web cho người dùng dựa trên ngôn ngữ và vị trí địa lý của họ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần một trang web được tối ưu hóa đặc biệt cho các lựa chọn này của người dùng. Bạn không chỉ muốn họ ghé thăm trang web của bạn mà còn muốn họ duyệt qua và ở lại. SEO hreflang chính là công cụ giúp thực hiện điều này.

Việc triển khai hreflang mang lại một loạt lợi ích, bao gồm việc cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm nguy cơ hiển thị kết quả tìm kiếm trùng lặp và tăng thứ hạng của trang web. (Nhớ rằng, “thử nghiệm lại” có thể là một quy tắc quan trọng trong việc điều hướng trên web dựa trên tìm kiếm.) Mục tiêu ở đây không chỉ là tăng lượng truy cập mà là cung cấp nội dung phù hợp cho đúng đối tượng mục tiêu, những người muốn tìm hiểu và mua sắm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thẻ hreflang chính là chìa khóa để đạt được những thành tựu này.

Còn một lý do nữa tại sao hreflang quan trọng: nó giúp loại bỏ vấn đề nội dung trùng lặp. Hãy tưởng tượng rằng công ty của bạn cung cấp nội dung tiếng Anh trên các URL riêng biệt nhằm đến thị trường Hoa Kỳ và Canada; sự khác biệt có thể xuất hiện từ mỗi phút và thể hiện trong chi tiết tiền tệ (USD so với CAD) và các thuật ngữ cụ thể (hệ thống đo lường Anh so với hệ mét).

Thẻ hreflang giúp các công cụ tìm kiếm xác định và hiểu quan hệ giữa các trang này, và đối tượng mục tiêu riêng biệt mà mỗi trang dành riêng. Nếu thiếu hreflang, Google có thể xem xét các trang này là nội dung trùng lặp và chỉ trả lại một trong số chúng; nhờ hreflang, nó rõ ràng biết rằng mặc dù nội dung (đa số) giống nhau, nhưng chúng đã được tối ưu hóa cho các tập khác nhau của người dùng. Điều này quan trọng như thế nào? Hãy nghĩ về đó như là một bức tranh tự hào được đặt lên chiếc nón của bạn, hoặc một chiếc nón lưỡi trai đối với bạn bè ở Canada.

Hreflang là gì? cách thực thi Hreflang

Cấu trúc của hreflang trông ra sao?

Thẻ hreflang có một cấu trúc đơn giản, dễ nhận biết và tuân theo cú pháp sau:

<link rel="alternate" hreflang="x" href="https://www.kythuatseo.com/new-page" />

Cấu trúc này dễ hiểu và thông báo rằng trang được liên kết là phiên bản thay thế (alternate) của trang hiện tại, xuất hiện bằng ngôn ngữ “x.” Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thẻ hreflang hoạt động như một tín hiệu đối với các công cụ tìm kiếm, không phải một chỉ thị cứng nhắc. Nói cách khác, thuộc tính hreflang đánh dấu cho công cụ tìm kiếm biết rằng người dùng tìm kiếm bằng ngôn ngữ “x” sẽ có xu hướng thích trang này hơn là một trang có nội dung tương tự bằng ngôn ngữ “y.” Sự khác biệt quan trọng giữa tín hiệu và chỉ thị ở đây là Google có thể xem xét thuộc tính hreflang như một gợi ý nếu nó coi nó là không chính xác. Điều này có thể dẫn đến các yếu tố SEO khác có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng của phiên bản thay thế của trang của bạn, thậm chí có thể khiến nó xếp hạng cao hơn phiên bản gốc.

Xây dựng thẻ Hreflang cho website

Cho các trang web đã dịch sang nhiều ngôn ngữ, việc tạo thẻ hreflang trở nên dễ dàng như đếm 1-2-3. Mỗi bước trong quá trình này tuân theo cú pháp được đề cập ở trên (<link rel=”alternate” hreflang=”x” href=”https://www.kythuatseo.com/new-page” />) làm nền tảng.

Thuộc tính hreflang phải chứa giá trị hợp lệ, bao gồm mã ngôn ngữ, và thông tin này được truyền đạt bằng mã gồm hai chữ cái theo chuẩn ISO 639-1. Ví dụ, nếu bạn muốn dịch trang mẫu sang tiếng Bồ Đào Nha, bạn có thể thực hiện như sau:

<link rel="alternate" hreflang="pt" href="https://kythuatseo.com/portugese-version" />

Mã khu vực (vùng) là tùy chọn và nếu được sử dụng, phải tuân theo định dạng ISO 3166-1 Alpha 2. Dưới đây là hai thẻ ví dụ mà bạn có thể sử dụng để mục tiêu khán giả nói tiếng Bồ Đào Nha ở Bồ Đào Nha và Brazil:

PT-PT: <link rel="alternate" hreflang="pt-pt" href="https://kythuatseo.com/pt/our-page" />

PT-BR: <link rel="alternate" hreflang="pt-br" href="https://kythuatseo.com/br/our-page" />

Mã khu vực không nhất thiết phải trùng khớp hoàn toàn với tên của quốc gia (ví dụ: mã cho Vương quốc Anh là “gb,” không phải “uk”). Do đó, hãy kiểm tra kỹ mã khu vực trước khi nhúng thông tin này vào trang web của bạn.

Mỗi URL cần phải liên kết trở lại với tất cả các URL khác, đều trỏ về phiên bản gốc hoặc phiên bản ưu tiên của một trang cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn càng có nhiều ngôn ngữ, bạn sẽ cần nhiều thẻ hreflang hơn. Mặc dù bạn có thể muốn hạn chế chúng, nhưng không thể tránh khỏi bước này. Ngoài ra, rel=”alternate” hreflang=”x” và rel=”canonical” có thể và nên được sử dụng cùng nhau. Mỗi ngôn ngữ phải có thẻ liên kết rel=”canonical” trỏ về chính nó. Bắt đầu từ trang chủ của kythuatseo.com, ví dụ có thể như sau:

<link rel="canonical" href="http://kythuatseo.com/" />

<link rel="alternate" href="http://kythuatseo.com/" hreflang="pt" />

<link rel="alternate" href="http://kythuatseo.com/pt-pt/" hreflang="pt-pt" />

<link rel="alternate" href="http://kythuatseo.com/pt-br/" hreflang="pt-br" />

Vào cuối cùng, để xây dựng thành công thẻ hreflang, bạn cần thực hiện liên kết tự tham chiếu cho từng trang. Thuộc tính hreflang trên mỗi trang yêu cầu tham chiếu đến chính nó và đến bất kỳ trang nào là phiên bản thay thế cho nó. Google khuyên bạn nên thiết lập trang “x-default,” một URL duy nhất làm phiên bản mặc định không nhắm mục tiêu đối với ngôn ngữ hoặc khu vực cụ thể để đối phó với những truy cập không được chỉ định. Nếu một người dùng đã truy cập trang pt-pt, ví dụ:

<link rel="canonical" href="http://kythuatseo.com/pt-pt/" />

<link rel="alternate" href="http://kythuatseo.com/" hreflang="pt" />

<link rel="alternate" href="http://kythuatseo.com/pt-pt/" hreflang="pt-pt" />

<link rel="alternate" href="http://kythuatseo.com/pt-br/" hreflang="pt-br" />

Còn nhiều điều để tiếp tục khám phá! Nhưng bạn đã tiến xa đến đây, điều này có nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo: học cách triển khai thẻ hreflang.

Triển khai thẻ Hreflang

Có ba phương pháp để triển khai thẻ hreflang, tất cả đều phù hợp với các tình huống khác nhau:

1. Sử dụng HTML: Đối với những người mới sử dụng hreflang, sử dụng thẻ HTML cơ bản là cách dễ nhất và nhanh nhất để bắt đầu. Bạn chỉ cần thêm thẻ hreflang thích hợp vào phần <head> của trang web của mình. Ví dụ, để làm cho trang chủ của kythuatseo.com truy cập được cho người dùng nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ, bạn có thể thực hiện như sau:

<link rel="alternate" href="https://www.kythuatseo.com" hreflang="en-us" />

<link rel="alternate" href="https://www.kythuatseo.com/es" hreflang="es-us" />

Nhược điểm lớn của phương pháp này là thẻ hreflang HTML có thể trở nên lộn xộn và tốn thời gian nếu bạn có nhiều biến thể ngôn ngữ và vùng miền.

Hreflang là gì? cách thực thi Hreflang

2. Sử dụng tiêu đề HTTP Hreflang: Đối với các tệp PDF và nội dung không phải HTML trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng tiêu đề HTTP để triển khai hreflang. Ví dụ, để xác định một tài liệu PDF trên trang web của bạn với các phiên bản tiếng Anh và tiếng Pháp:

Liên kết: <http://en.kythuatseo.com/document.pdf>; rel="alternate"; hreflang="en", <http://fr.kythuatseo.com/document.pdf>; rel="alternate"; hreflang="fr"

Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là chi phí được thêm vào cho mỗi yêu cầu trên trang web của bạn, làm chậm trải nghiệm duyệt web của người dùng.

3. Sử dụng đánh dấu sơ đồ trang XML: Tùy chọn cuối cùng để triển khai hreflang là sử dụng đánh dấu sơ đồ trang XML. Phương pháp này sử dụng thuộc tính xhtml:link trong XML để thêm chú thích vào mọi URL. Mặc dù có nhiều cách để triển khai, dưới đây là một ví dụ:

<url> <loc>http://www.kythuatseo.com/uk/</loc> <xhtml:link rel="alternate" hreflang="vi" href="http://www.kythuatseo.com/" /> <xhtml:link rel="alternate" hreflang="en-au" href="http://www.kythuatseo.com/au/" /> <xhtml:link rel="alternate" hreflang="en-gb" href="http://www.kythuatseo.com/uk/" /> </url>

Phương pháp này giúp loại bỏ nhu cầu chỉnh sửa nhiều tài liệu HTML mỗi khi có thay đổi hoặc xóa trang. Nó cũng không làm chậm tải trang web và giúp quản lý tất cả thông tin hreflang trong một tệp duy nhất.

Dù bạn chọn cách triển khai nào, hãy luôn tuân thủ tốt nhất về kiến trúc trang web và cấu trúc trang web để đảm bảo SEO hiệu quả.

Hreflang là gì? cách thực thi Hreflang

Tìm & Khắc phục sự cố Hreflang

Tìm & Khắc phục sự cố Hreflang

Sau khi bạn đã thành công triển khai hreflang trên trang web của mình, bảo trì là một phần quan trọng không thể thiếu. Thường xuyên kiểm tra việc triển khai của bạn sẽ đảm bảo tính chính xác. Hãy duyệt lại với các thành viên trong đội ngũ của bạn, đặc biệt là những người quản lý nội dung trang web, để đảm bảo họ hiểu về hreflang và không làm mất đi việc triển khai của bạn.

Dưới đây là hai điểm quan trọng cần xem xét:

1. Đảm bảo cập nhật khi có sự thay đổi: Nếu một trang bị xóa, hãy kiểm tra xem tất cả các đối tác của nó đã cập nhật đúng không. Khi một trang được chuyển hướng, hãy thay đổi các URL hreflang trên các trang tham chiếu đến trang đó. Bằng cách tuân theo cách làm này và kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ giữ cho việc triển khai hreflang của bạn được duy trì một cách suôn sẻ.

2. Sửa lỗi phổ biến: Dưới đây là một số lỗi hreflang phổ biến và cách khắc phục chúng:

  • Thiếu chú thích hreflang tự tham chiếu: Đảm bảo sử dụng thẻ hreflang tự tham chiếu cho mỗi trang khi thêm chú thích hreflang. Google yêu cầu rằng “mỗi phiên bản ngôn ngữ phải liệt kê chính nó cũng như tất cả các phiên bản ngôn ngữ khác.”
  • Chú thích hreflang không hợp lệ: Xem xét lại và xóa các thẻ hreflang không hợp lệ, đảm bảo chỉ sử dụng định dạng ngôn ngữ/mã vùng hợp lệ.
  • Trang được tham chiếu cho nhiều ngôn ngữ trong hreflang: Kiểm tra các URL tham chiếu trong thuộc tính hreflang để tìm xem có sự xung đột. Xóa các thuộc tính hreflang không chính xác và chỉ để lại một thuộc tính đúng cho mỗi ngôn ngữ.
  • Thiếu hreflang đối ứng (không có thẻ trả lại): Thêm thẻ hreflang đối ứng nếu cần. Chắc chắn rằng các thẻ này đang trỏ lại lẫn nhau.
  • Ngôn ngữ hreflang & HTML không khớp: Đảm bảo ngôn ngữ được khai báo trong thuộc tính hreflang và trong HTML là nhất quán với nhau.
  • Hreflang đến một trang không hoạt động: Kiểm tra và sửa các chú thích hreflang để đảm bảo chúng đang trỏ đến các trang hoạt động.
  • Nhiều trang cho cùng một ngôn ngữ trong hreflang: Xóa một trong các chú thích hreflang nếu cần, để mỗi trang được tham chiếu cho mỗi ngôn ngữ.
  • Thiếu chú thích hreflang mặc định của X: Mặc dù tùy chọn, chú thích hreflang x-default được khuyến nghị cho SEO. Đảm bảo mỗi trang có thuộc tính hreflang “x-default” trỏ đến trang mặc định không nhắm mục tiêu một ngôn ngữ hoặc vùng cụ thể.

Bằng cách sửa các lỗi này và duy trì việc kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ giữ cho việc triển khai hreflang của bạn luôn hoạt động tốt. Nếu bạn cần thêm hỗ trợ, cập nhật thuật toán Core Web Vitals chứa thông tin về các phương pháp SEO mới mà bạn có thể áp dụng trong năm nay.

Các vấn đề Google có thể bỏ qua

Mặc dù bạn đã thực hiện vai trò của mình trong việc tuân theo các phương pháp tốt nhất, đôi khi các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua một số vấn đề cụ thể. Điều này thường xảy ra khi một công cụ tìm kiếm nhận ra rằng một vấn đề cụ thể lặp đi lặp lại và họ có khả năng giải quyết nó từ phía của họ. Đừng lo lắng, thực tế này có thể hữu ích đôi khi. Dưới đây là một số ví dụ về vấn đề liên quan đến thẻ hreflang mà Google có thể giải quyết giúp bạn:

1. Sử dụng dấu gạch dưới thay vì dấu gạch ngang: Đây là một lỗi phổ biến và Google đã nhận biết nó và khắc phục nó.

2. Sử dụng en-UK thay vì en-GB: Mã vùng không nhất thiết phải trực quan, và Google sẽ hiểu và khắc phục sự khác biệt này.

3. Hreflang không có tự tham chiếu: Mặc dù Google đã tuyên bố rằng hreflang tự tham chiếu là tùy chọn, nhưng nó vẫn là một tiêu chuẩn tốt.

4. URL tương đối so với tuyệt đối: Mặc dù cả URL tương đối và tuyệt đối đều chấp nhận được, tuyệt đối thường là lựa chọn tốt hơn.

5. Chuyển hướng người dùng: Cần thận trọng với việc chuyển hướng người dùng dựa trên cookie, địa chỉ IP và ngôn ngữ trình duyệt. Việc này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm trong việc lập chỉ mục nội dung của bạn.

Google đã đưa ra một số lời khuyên liên quan đến vấn đề này:

– Không sử dụng phân tích IP: Sử dụng các phương pháp rõ ràng như hreflang, URL alternate và liên kết rõ ràng thay vì dựa vào phân tích IP để điều chỉnh nội dung.

– Đối xử với công cụ tìm kiếm như đối với người dùng: Đừng che giấu nội dung hoặc URL khác nhau cho công cụ tìm kiếm, hãy đối xử với họ giống như bạn đối xử với người dùng.

Mẹo Hreflang Pro: Sử dụng tiện ích mở rộng Google Chrome để kiểm tra triển khai hreflang trên trang web của bạn. Điều này có thể giúp bạn quản lý công việc bảo trì SEO hàng ngày.

Sự kết luận

Hiểu, sử dụng và khắc phục sự cố hreflang là một yêu cầu đối với SEO ngày nay. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để tăng khả năng hiển thị trang web của mình ở mọi nơi trên thế giới? Victorious đào sâu để khám phá xu hướng văn hóa địa phương và các kiểu mua ảnh hưởng đến tìm kiếm để xác định chiến lược tốt nhất cho chiến dịch SEO quốc tế của bạn.

Xem thêm Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Call Now Button