4 bước tối ưu UX

Bốn bước Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng quan trọng để cải thiện trang web và tăng chuyển đổi. Cách sử dụng dữ liệu hành vi và UX cho các trang web tốt hơn.Bốn bước UX quan trọng để cải thiện trang web và tăng chuyển đổi dựa trên quy trình lấy người dùng làm trung tâm để đánh giá, thử nghiệm và tối ưu hóa trang web bằng cách sử dụng dữ liệu hành vi và UX. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về bốn bước cần thiết để cải thiện trang web của bạn.

Các bài viết liên quan:

Bốn bước Tối ưu hóa UX lớn là:

Bước 1 – Xác định quan điểm

Bước 2 – Tiến hành phân tích dữ liệu hành vi UX

Bước 3 – Tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng

Bước 4 – Phân tích kết quả và đưa ra đề xuất tối ưu hóaHãy trình bày chi tiết hơn về từng điều này.

Bước 1 – Xác định Personas

Xác định Personas là bước đầu tiên trong bất kỳ quy trình tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nào. Đó là bởi vì điều quan trọng là chúng tôi phải biết chúng tôi đang cố gắng cải thiện trang web cho ai. Hãy đối mặt với nó, thật khó để thừa nhận, nhưng không phải tất cả mọi người trên thế giới sẽ thấy trang web của bạn hữu ích hoặc hữu ích.

Không hoàn toàn không.Vậy ai ngoài đó CÓ THỂ quan tâm đến trang web của bạn và các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp? Nhiều khả năng đó là người có NHU CẦU mà công ty của bạn giúp giải quyết. Đó có thể là ai đó đang TÌM KIẾM giải pháp mà bạn cung cấp. Và có lẽ ai đó có nhu cầu này tại thời điểm khiến họ tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ này NGAY BÂY GIỜ.Và trừ khi bạn đang bán một hòn đảo sang trọng trị giá 300 triệu đô la, thì tỷ lệ cược là ai đó của chúng tôi không đơn độc. Có (hoặc ít nhất là công ty của bạn hy vọng) những người khác đều chia sẻ NHU CẦU đó, đang TÌM KIẾM giải pháp và đang thực hiện nó NGAY BÂY GIỜ.

Đoán xem nào? Tất cả những người đó đều có chung một số điểm và do đó chúng ta có thể nhóm tất cả chúng lại với nhau thành một đại diện hư cấu duy nhất được gọi là Persona. Persona là đại diện hư cấu của những người dùng điển hình, dựa trên các nhiệm vụ quan trọng được chia sẻ.

Chúng tôi cần sử dụng Persona đó để giúp chúng tôi tập trung vào việc chúng tôi đang tối ưu hóa trang web cho ai. Chúng tôi sẽ sử dụng nhu cầu của họ, hành vi tìm kiếm và bản đồ tinh thần của họ để biết cách họ thường nghiên cứu và tìm ra giải pháp. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng các yếu tố hành vi khác mà họ chia sẻ để giúp chúng tôi hiểu trang web của chúng tôi đang hoạt động như thế nào để giúp họ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của họ.

Chúng tôi phân tích các nhiệm vụ quan trọng chung của Persona cần phải hoàn thành để chúng thành công trên trang web của chúng tôi.Vì vậy, rõ ràng, bắt đầu với định nghĩa Persona là một nhiệm vụ quan trọng Bước một để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Tôi sẽ trình bày cách tạo Persona trong một bài viết riêng. Nhưng đối với các mục đích của 4 bước Tối ưu hóa trải nghiệm lớn, chúng tôi sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2 – Tiến hành phân tích dữ liệu hành vi trải nghiệm người dùng

Tiếp theo, tiến hành phân tích dữ liệu hành vi UX để đánh giá dữ liệu định lượng liên quan đến hoạt động Persona trên trang web của bạn.Bây giờ chúng ta đã biết Persona và những hành vi của họ, chúng ta có thể đánh giá những hành vi đó trên trang web của mình. Dữ liệu này là định lượng vì nó là dữ liệu GÌ ĐANG XẢY RA. Chúng tôi cần phân tích trải nghiệm người dùng hiện có của trang web dựa trên dữ liệu hành vi định lượng này.

Mục tiêu của chúng tôi là tìm và đánh giá dữ liệu định lượng trong bối cảnh hiểu rõ các Personas của chúng tôi có hoàn thành nhiệm vụ quan trọng hay không.Dữ liệu UX hành vi này đến từ đâu?Thông thường, nó được tìm thấy trong hệ thống phân tích tệp nhật ký web của bạn chẳng hạn như;

 • Google Analytics (thường được gọi là GA)
 • CoreMetrics
 • Adobe Analytics
 • Hoặc các loại công cụ phân tích website liên quan

Chúng ta xem xét những loại dữ liệu hành vi nào?Những điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào Personas, loại trang web bạn có (tức là Thương mại điện tử, B2C, B2B, v.v.) và những tác vụ và hoạt động quan trọng nào mà khách truy cập trang web của bạn đang thực hiện trên trang web của bạn.

Các loại dữ liệu UX hành vi phổ biếnNói chung, các loại dữ liệu hành vi phổ biến nhất mà chúng tôi nên đánh giá trong quá trình đánh giá của mình phù hợp với trải nghiệm người dùng cơ bản của trang web bao gồm:

 • Dữ liệu chuyển đổi từ hệ thống ERP & GA
 • Dữ liệu từ khóa PPC
 • Dữ liệu trang web bao gồm:
  • Dữ liệu chuyển đổi trang web
  • Tỷ lệ thoát trang web
  • Lượt truy cập bằng trình duyệt
  • Và nhiều người khác, tùy thuộc vào trang web và các tác vụ quan trọng của Persona

Bởi vì bạn có cuộc sống và không muốn đọc toàn bộ tiểu thuyết ngay bây giờ, chúng tôi sẽ không trình bày chi tiết trong bài viết này về cách đánh giá từng điểm dữ liệu hành vi UX này. Chúng tôi sẽ để lại tất cả những điều đó một chút sau.

Vì vậy, hãy tiếp tục và lấy Grande Soy Mocha Frappuccino với Sữa tách béo và tận hưởng cuộc sống của bạn!Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã biết các loại dữ liệu trải nghiệm người dùng hành vi mà chúng tôi cần kiểm tra, chúng tôi sử dụng dữ liệu đó để hiểu rõ hơn ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA trên trang web của bạn.

Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Vậy còn thiếu những gì?Vâng, mặc dù chúng ta biết CÁI GÌ đang xảy ra, nhưng dữ liệu hành vi không cho chúng ta biết TẠI SAO nó lại xảy ra.Để có được dữ liệu TẠI SAO, chúng ta cần chuyển đổi các bánh răng và sử dụng phân tích dữ liệu định tính, tức là Kiểm tra khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng.

4 bước tối ưu UX

Bước 3 – Tiến hành kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng

Chúng tôi tiến hành kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng để giúp chúng tôi khám phá ra LÝ DO TẠI SAO của các hành vi mà chúng tôi đã phân tích ở bước trước. Chúng tôi làm điều này bằng cách quan sát những người thực phù hợp với Personas của chúng tôi khi họ cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng của họ trên trang web của chúng tôi.

Có rất nhiều công cụ và dữ liệu kiểm tra khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng mà chúng tôi có thể sử dụng để giúp chúng tôi tìm ra lý do TẠI SAO. Danh sách những gì thực sự được sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào Personas, loại trang web bạn có (ví dụ: Thương mại điện tử, B2C, B2B, v.v.) và những tác vụ và hoạt động quan trọng nào mà khách truy cập trang web của bạn đang thực hiện trên trang web của bạn.

Mục tiêu của chúng tôi khi thực hiện nghiên cứu thử nghiệm UX và khả năng sử dụng là xác định:

 • Những phần nào của nhiệm vụ quan trọng hoạt động tốt cho khách truy cập trang web của chúng tôi?
 • Những phần nào không hoạt động tốt cho họ?
 • Điều gì khiến họ bối rối hoặc lo lắng?
 • Những mong đợi của họ về trải nghiệm có được đáp ứng không? Tại sao hoặc tại sao không?

Các loại UX và Dữ liệu kiểm tra khả năng sử dụng phổ biếnNói chung, các loại dữ liệu UX và khả năng sử dụng phổ biến nhất mà chúng ta nên đánh giá trong quá trình đánh giá của mình phù hợp với các nhiệm vụ quan trọng mà Personas đang cố gắng hoàn thành và có thể bao gồm:

 • Kiểm tra khả năng sử dụng được kiểm duyệt
 • Kiểm tra khả năng sử dụng chưa được kiểm duyệt
 • Kiểm tra 5 giây
 • Nhấp vào Kiểm tra
 • Những người khác, tùy thuộc vào Personas và các nhiệm vụ quan trọng được đánh giá

Kiểm tra khả năng sử dụng trực tiếp hoặc được kiểm duyệt từ xa thường là cách phong phú và mạnh mẽ nhất để nắm bắt dữ liệu TẠI SAO. Tuy nhiên, các phương pháp khác bao gồm kiểm tra khả năng sử dụng chưa được kiểm duyệt, kiểm tra 5 giây và hơn thế nữa đều rất quan trọng để thu thập dữ liệu định tính.

Tôn trọng thời gian của bạn và biết rằng một lúc nào đó bạn có thể sẽ muốn xem một hoặc hai video về chú mèo con dễ thương , chúng tôi sẽ không trình bày chi tiết về cách thực hiện các thử nghiệm trên và sử dụng dữ liệu đó. Thành thật mà nói, đó là cả một loạt sách riêng của nó.

Chỉ cần nói rằng các phương pháp kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng ở trên sẽ cung cấp cho chúng tôi dữ liệu TẠI SAO định tính quan trọng của dữ liệu hành vi CÁI GÌ định lượng mà chúng tôi đã ghi lại.

Biết dữ liệu GÌ đang xảy ra và kết hợp dữ liệu đó với dữ liệu TẠI SAO điều đó đang xảy ra, giờ đây chúng ta có một bức tranh rõ ràng về hành vi trên trang web và lý do tại sao hành vi đó lại xảy ra. Tất cả những gì còn lại bây giờ là phân tích dữ liệu đó và sử dụng nó để đề xuất các cách tối ưu hóa cho trang web.

Bước 4 – Phân tích kết quả và đưa ra đề xuất

Tiếp theo, chúng tôi kết hợp phân tích dữ liệu hành vi với nghiên cứu UX và dữ liệu kiểm tra khả năng sử dụng để xác định CÁI GÌ và TẠI SAO cho tương tác với trang web của chúng tôi.Mục tiêu của chúng tôi là tìm kiếm các mẫu phù hợp với các hành vi không mong muốn.

Dựa trên dữ liệu này, chúng tôi cần xác định nơi tồn tại các cơ hội tối ưu hóa và những thay đổi nào mà chúng tôi tin rằng sẽ cải thiện những hành vi đó.Dữ liệu hành vi định lượng là dấu hiệu của chúng tôi, chúng tôi sử dụng nó để xác định nơi các nhiệm vụ quan trọng không thực hiện như mong đợi.

Chúng tôi sẽ tập trung vào các trang đó hoặc vào những phần của quy trình cần chú ý.Dữ liệu định tính là hướng dẫn viên du lịch của chúng tôi, chúng tôi sử dụng dữ liệu đó để xác định lý do tại sao các nhiệm vụ quan trọng đó không hoạt động như mong đợi. Chúng tôi sẽ tập trung vào lý do TẠI SAO cho hiệu suất kém.

Thông thường, những vấn đề TẠI SAO đó có thể giải quyết xung quanh một trong số các vấn đề về khả năng sử dụng phổ biến, chẳng hạn như một số vấn đề được chỉ ra bên dưới.Các loại vấn đề thường gặp về trải nghiệm người dùng theo hành vi:

 • Phân loại không phù hợp với người dùng
 • Lỗi điều hướng hoặc nhầm lẫn
 • Quy trình xử lý không phù hợp với bản đồ tinh thần của người dùng
 • Các vấn đề kinh nghiệm khác tùy thuộc vào trang web

Cuối cùng, chỉ vì dữ liệu nghiên cứu về hành vi và trải nghiệm người dùng dường như cung cấp cho chúng ta các đề xuất tối ưu hóa, chúng ta đừng bao giờ cho rằng phân tích của mình là chính xác.Khuyến nghị của tôi là bất kỳ phân tích và tập hợp khuyến nghị nào luôn bao gồm việc kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm A / B. Thử nghiệm A / B là cách duy nhất để đảm bảo rằng các tối ưu hóa mà chúng tôi đề xuất đã thực sự cải thiện mọi thứ.Đọc bài viết của tôi nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lý do tại sao thử nghiệm A / B cần thử nghiệm khả năng sử dụng (và ngược lại).

Kết luận: 4 bước tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Tóm lại, 4 bước Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng lớn là:

 • Bước 1 – Xác định Personas
 • Bước 2 – Tiến hành phân tích dữ liệu hành vi trải nghiệm người dùng
 • Bước 3 – Tiến hành kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng
 • Bước 4 – Phân tích kết quả và đưa ra đề xuất tối ưu hóa

Bước 1 là xác định rõ ràng chúng tôi đang tối ưu hóa trang web cho ai bằng cách tạo Persona hoặc Personas. Persona là một đại diện hư cấu của những khách truy cập trang web phổ biến nhất của chúng tôi, những người đều có chung nhiệm vụ quan trọng.

Bước 2 là tiến hành phân tích Dữ liệu hành vi UX để xác định dữ liệu hành vi GÌ định lượng đến từ các công cụ phân tích tệp nhật ký như Google Analytics. Chúng tôi có thể xác định các khu vực tiềm năng của trang web có thể gây ra hiệu suất tác vụ quan trọng kém cho Persona hoặc Personas của chúng tôi.

Bước 3 là tiến hành định tính TẠI SAO UX và kiểm tra khả năng sử dụng để phát hiện ra các lý do tiềm ẩn dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng kém. Những điều này có thể phù hợp với một số vấn đề về khả năng sử dụng heuristic phổ biến hơn khiến khách truy cập trang web gặp khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng của họ.

Bước 4 là nơi chúng tôi kết hợp dữ liệu hành vi GÌ với lý do TẠI SAO UX và dữ liệu kiểm tra khả năng sử dụng. Điều này cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về trải nghiệm người dùng trên trang web. Với thông tin này, bây giờ chúng tôi có thể tìm kiếm các mẫu và đưa ra các đề xuất cho các tối ưu hóa tiềm năng.

Thử nghiệm A / B nên được tiến hành trên bất kỳ đề xuất tối ưu hóa nào để đảm bảo rằng các đề xuất thực sự đã cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web.

Call Now Button
Index