UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

UX là gì?

UX (User Experience), hay còn được biết đến như trải nghiệm người dùng, đề cập đến tất cả những cảm xúc và thái độ mà một người có khi tiếp xúc với một sản phẩm, trang web hoặc dịch vụ cụ thể. Điều quan trọng trong UX – trải nghiệm người dùng là sự kết hợp của nhiều yếu tố như kinh nghiệm, tình cảm, sự tương tác giữa người dùng và máy tính cũng như sự cảm thụ về quyền sở hữu của sản phẩm.

UX thường tập trung vào các khía cạnh sau đây:

 • Cách người dùng truy cập vào hệ thống
 • Quá trình họ trải qua trên trang web
 • Cấu trúc tổ chức của trang web…
UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

Bốn bước Tối ưu hóa UX – trải nghiệm người dùng quan trọng để cải thiện trang web và tăng chuyển đổi. Cách sử dụng dữ liệu hành vi và UX cho các trang web tốt hơn.Bốn bước UX quan trọng để cải thiện trang web và tăng chuyển đổi dựa trên quy trình lấy người dùng làm trung tâm để đánh giá, thử nghiệm và tối ưu hóa trang web bằng cách sử dụng dữ liệu hành vi và UX. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về bốn bước cần thiết để cải thiện trang web của bạn.

Bốn bước Tối ưu hóa UX lớn

Bước 1 – Đặt Ra và Xác Định Cụ Thể Personas

Xác định Personas là một quy trình bắt buộc đầu tiên trong mọi chiến lược tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX). Quan trọng vì chúng ta cần biết đối tượng mà chúng ta đang cố gắng cải thiện trang web cho. Mặc dù đôi khi khó thừa nhận, thực tế là không phải tất cả mọi người trên thế giới đều sẽ tận dụng hoặc quan tâm đến nội dung của trang web của bạn.

Vậy những người có khả năng quan tâm đến trang web của bạn và những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp là ai? Có khả năng họ là những người có NHU CẦU mà doanh nghiệp của bạn giúp giải quyết. Đó có thể là những người đang TÌM KIẾM giải pháp mà bạn cung cấp. Có lẽ, họ cần giải pháp này ngay lúc này, và có thể họ không phải là người duy nhất có nhu cầu này. Có (hoặc ít nhất là bạn hy vọng rằng) nhiều người khác cũng chia sẻ nhu cầu và đang tìm kiếm giải pháp ngay bây giờ.

UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

Vào kết quả, chúng ta có thể nhóm những người này lại thành một biểu tượng ảo được gọi là Persona. Persona là hình tượng đại diện ảo của những người dùng điển hình, dựa trên các nhiệm vụ quan trọng mà họ chia sẻ.

Sử dụng Persona giúp tập trung vào việc cải thiện trang web cho ai. Chúng ta sẽ khám phá nhu cầu, hành vi tìm kiếm và bản đồ tâm lý của họ để hiểu cách họ thường tìm kiếm giải pháp. Ngoài ra, chúng ta sẽ dựa vào các yếu tố hành vi khác mà họ chia sẻ để hiểu cách trang web của chúng ta hoạt động để giúp họ thực hiện nhiệm vụ quan trọng của họ.

Chúng ta cũng sẽ phân tích các nhiệm vụ quan trọng chung mà Persona cần thực hiện để thành công trên trang web của chúng ta. Vì vậy, có thể thấy rằng bắt đầu từ việc xác định Persona là một bước quan trọng và cần thiết trong quá trình tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Phần tiếp theo sẽ chú trọng vào cách tạo ra Persona trong một bài viết riêng. Tuy nhiên, đối với mục đích của 4 bước Tối ưu hóa trải nghiệm lớn, chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2 – Tiến Hành Phân Tích Hành Vi UX – Trải Nghiệm Người Dùng

Chúng ta tiếp tục với bước thứ hai trong quy trình tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX) bằng cách tiến hành phân tích dữ liệu hành vi. Mục tiêu của chúng ta là đánh giá dữ liệu định lượng liên quan đến hành vi Persona trên trang web của bạn. Bây giờ, khi chúng ta đã hiểu rõ về Persona và hành vi của họ, chúng ta có thể xem xét cách họ tương tác với trang web của mình. Dữ liệu này mang tính định lượng vì nó mô tả CÁI GÌ ĐANG XẢY RA. Chúng ta cần phân tích trải nghiệm người dùng hiện tại của trang web dựa trên dữ liệu hành vi định lượng này.

UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

Chúng ta sẽ tập trung vào việc tìm hiểu và đánh giá liệu Persona của chúng ta có hoàn thành nhiệm vụ quan trọng hay không. Nguồn dữ liệu UX hành vi này đến từ nhiều nguồn, thường được ghi lại trong hệ thống phân tích như:

 • Google Analytics (thường được biết đến là GA)
 • CoreMetrics
 • Adobe Analytics
 • Các phương tiện phân tích trang web khác

Loại dữ liệu mà chúng ta sẽ xem xét sẽ phụ thuộc vào Personas, loại trang web bạn sở hữu (ví dụ: Thương mại điện tử, B2C, B2B, và những nhiệm vụ và hoạt động quan trọng khác mà khách truy cập trang web của bạn thực hiện).

Dữ liệu UX hành vi phổ biến có thể bao gồm:

 • Dữ liệu chuyển đổi từ hệ thống ERP & GA
 • Thông tin từ khóa PPC
 • Thông tin trang web như:
 • Dữ liệu chuyển đổi trang web
 • Tỉ lệ rời khỏi trang web
 • Lượt truy cập bằng trình duyệt
 • Và nhiều loại dữ liệu khác, phụ thuộc vào trang web và nhiệm vụ quan trọng của Persona

Tuy nhiên, để giữ cho bài viết không quá dài, chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết cách đánh giá từng điểm dữ liệu hành vi UX này. Chúng tôi sẽ để lại những thông tin chi tiết đó cho một cơ hội sau này.

Vậy là chúng ta đã bắt đầu rõ ràng với các loại dữ liệu trải nghiệm người dùng hành vi mà chúng ta cần kiểm tra, và chúng ta sử dụng dữ liệu đó để có cái nhìn sâu sắc hơn về CÁI GÌ ĐANG XẢY RA trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, việc hiểu rõ chỉ CÁI GÌ đang xảy ra vẫn chưa đủ. Vậy nên, chúng ta sẽ tiếp tục đào sâu để hiểu TẠI SAO nó lại xảy ra. Để có được dữ liệu TẠI SAO, chúng ta cần kết hợp những bước tiếp theo với phân tích dữ liệu định tính, nghĩa là kiểm tra khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng.

Bước 3 – Thực Hiện Kiểm Tra Trải Nghiệm Người Dùng và Khả Năng Sử Dụng

Chúng tôi quyết định thực hiện kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng để mở rộng kiến thức về LÝ DO TẠI SAO các hành vi đã được phân tích ở bước trước. Qua việc quan sát những người tương ứng với Personas của chúng tôi trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trên trang web, chúng tôi có thể nắm bắt chi tiết sâu sắc về trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của họ.

Có nhiều công cụ và dữ liệu kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng mà chúng tôi có thể áp dụng để giúp chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về TẠI SAO. Danh sách các yếu tố được sử dụng sẽ phụ thuộc vào Personas, loại trang web của bạn (ví dụ: thương mại điện tử, B2C, B2B, vv.) và các nhiệm vụ quan trọng mà khách truy cập trang web của bạn đang thực hiện.

UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

Mục tiêu chủ yếu khi thực hiện nghiên cứu thử nghiệm UX và đánh giá khả năng sử dụng là xác định:

 • Các phần nào của nhiệm vụ quan trọng hoạt động hiệu quả cho khách truy cập trang web của chúng tôi?
 • Các phần nào không hoạt động tốt cho họ?
 • Những yếu tố gây hiểu lầm hoặc lo lắng cho họ?
 • Những mong đợi của họ về trải nghiệm có được đáp ứng không?
 • Tại sao hoặc tại sao không?

Các dạng dữ liệu phổ biến trong việc kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng có thể bao gồm:

 • Đánh giá sự thân thiện
 • Khả năng sử dụng của trang
 • Kiểm định đãi và chưa kiểm duyệt
 • Thử nghiệm 5 giây và nhấp vào kiểm tra.

Phương pháp kiểm tra khả năng sử dụng trực tiếp hoặc từ xa thường là phương tiện phong phú và hiệu quả nhất để thu thập dữ liệu TẠI SAO. Mặc dù vậy, các phương pháp khác như kiểm tra khả năng sử dụng chưa được kiểm duyệt, kiểm tra 5 giây, và các phương tiện khác cũng quan trọng để đảm bảo việc thu thập đủ dữ liệu định tính.

Hiểu rõ rằng thời gian của bạn quý báu và để giữ bài viết ngắn gọn, chúng tôi sẽ không đào sâu quá chi tiết về cách thực hiện từng loại thử nghiệm và sử dụng dữ liệu thu được. Có thể bạn sẽ muốn dành thời gian xem một số video đáng yêu về chú mèo con trong thời gian này, nhưng chúng tôi sẽ để lại phần đó cho một lúc khác. Điều này nói rõ rằng các phương pháp kiểm tra trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng đãi trên sẽ mang lại dữ liệu định tính quan trọng, điều này sẽ kết hợp với dữ liệu hành vi CÁI GÌ đã được ghi lại để tạo nên bức tranh toàn diện về hành vi trên trang web và lý do tại sao nó lại diễn ra. Các bước tiếp theo sẽ tập trung vào phân tích dữ liệu này và đề xuất các cải tiến để tối ưu hóa trang web.

Xem thêm SEO technical – seo kỹ thuật

Bước 4 – Phân tích kết quả và đưa ra đề xuất

Tiếp theo, chúng tôi kết hợp phân tích dữ liệu hành vi với nghiên cứu UX và dữ liệu kiểm tra khả năng sử dụng để xác định CÁI GÌ và TẠI SAO cho tương tác với trang web của chúng tôi.Mục tiêu của chúng tôi là tìm kiếm các mẫu phù hợp với các hành vi không mong muốn.

UX là gì ? 4 bước tối ưu UX

Dựa trên dữ liệu này, chúng tôi cần xác định nơi tồn tại các cơ hội tối ưu hóa và những thay đổi nào mà chúng tôi tin rằng sẽ cải thiện những hành vi đó.Dữ liệu hành vi định lượng là dấu hiệu của chúng tôi, chúng tôi sử dụng nó để xác định nơi các nhiệm vụ quan trọng không thực hiện như mong đợi.

Chúng tôi sẽ tập trung vào các trang đó hoặc vào những phần của quy trình cần chú ý.Dữ liệu định tính là hướng dẫn viên du lịch của chúng tôi, chúng tôi sử dụng dữ liệu đó để xác định lý do tại sao các nhiệm vụ quan trọng đó không hoạt động như mong đợi. Chúng tôi sẽ tập trung vào lý do TẠI SAO cho hiệu suất kém.

Thông thường, những vấn đề TẠI SAO đó có thể giải quyết xung quanh một trong số các vấn đề về khả năng sử dụng phổ biến, chẳng hạn như một số vấn đề được chỉ ra bên dưới.

Các loại vấn đề thường gặp về trải nghiệm người dùng theo hành vi:

 • Phân loại không phù hợp với người dùng
 • Lỗi điều hướng hoặc nhầm lẫn
 • Quy trình xử lý không phù hợp với bản đồ tinh thần của người dùng
 • Các vấn đề kinh nghiệm khác tùy thuộc vào trang web

Cuối cùng, chỉ vì dữ liệu nghiên cứu về hành vi và trải nghiệm người dùng dường như cung cấp cho chúng ta các đề xuất tối ưu hóa, chúng ta đừng bao giờ cho rằng phân tích của mình là chính xác.Khuyến nghị của tôi là bất kỳ phân tích và tập hợp khuyến nghị nào luôn bao gồm việc kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm A / B. Thử nghiệm A / B là cách duy nhất để đảm bảo rằng các tối ưu hóa mà chúng tôi đề xuất đã thực sự cải thiện mọi thứ.Đọc bài viết của tôi nếu bạn muốn biết thêm thông tin về lý do tại sao thử nghiệm A / B cần thử nghiệm khả năng sử dụng (và ngược lại).

Call Now Button