Backlinks là gì và tại sao quan trọng?

Bất kỳ nhà tiếp thị kỹ thuật số có kinh nghiệm nào cũng biết rằng các liên kết đóng một vai trò trong việc đánh giá của Google về một trang web. Nhưng chính xác thì thuật toán của Google sử dụng các liên kết như thế nào khi xác định thẩm quyền của một trang web? Các liên kết ngược nhận được từ các thông cáo báo chí hoặc các đề cập xã hội có hữu ích cho SEO không? Nhiều liên kết từ cùng một trang web có tác động như nhau không? Và quan trọng nhất, một nhà tiếp thị nên bắt đầu từ đâu khi nói đến việc xây dựng các liên kết ngược?

Các bài viết liên quan:

Trong bài viết này, tôi sẽ đặt nền tảng để hiểu lịch sử của liên kết ngược, trả lời vô số Câu hỏi thường gặp về liên kết ngược và cuối cùng là đề cập đến lợi ích của liên kết ngược khi nói đến khả năng hiển thị “kiếm được” không phải trả tiền của một trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét cơ cấu của một liên kết ngược.

Có nhiều thứ liên quan đến một backlink hơn là sự bắt mắt.

Đằng sau hậu trường, có 4 yếu tố khác nhau tạo nên một liên kết ngược:

 • Bắt đầu một thẻ liên kết
 • URL đích
 • Văn bản neo
 • Thẻ kết thúc liên kết
Backlinks là gì và tại sao quan trọng?

Trong khi một số thành phần của backlink – như phần bắt đầu và phần cuối của thẻ liên kết – khá dễ hiểu, những thành phần khác phức tạp hơn.

URL đích đề cập đến trang mà người dùng được chuyển đến sau khi nhấp vào liên kết. Trong ví dụ trên, https://victoriousseo.com/seo-company-san-francisco/

là URL đích của liên kết. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là URL đích của liên kết không hiển thị khi duyệt qua một trang web hoặc đọc nội dung. Để truy cập mã nguồn của liên kết và xem URL đích của liên kết, hãy đánh dấu một liên kết, nhấp chuột phải và chọn ‘Kiểm tra’.

Văn bản neo là từ hoặc các từ tạo nên liên kết hiển thị trên một trang. Văn bản neo thường được cách điệu bằng màu sắc khác với văn bản chuẩn và được gạch chân và / hoặc in đậm để nổi bật so với bản sao chuẩn. Văn bản neo đóng vai trò như một cách đơn giản để truyền đạt nội dung trang của URL đích của liên kết cho người dùng, nhưng nó cũng phục vụ một mục đích quan trọng khi nói đến SEO.

Cũng giống như các liên kết cho phép người dùng điều hướng từ trang này sang trang khác trên trang web, chúng cũng giúp các bot của công cụ tìm kiếm hoặc “trình thu thập thông tin” khám phá các trang mới và cuối cùng, quyết định cách xếp hạng các trang đó cho các từ khóa cụ thể. Khi đó, văn bản neo rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm vì nó truyền đạt các chủ đề từ khóa nào nên được “sở hữu” bởi URL đích của liên kết. Nếu trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm thu thập thông tin liên kết có văn bản neo không mô tả, vẫn có khả năng cao là nó sẽ phát hiện ra nội dung của URL đích của liên kết, nhưng nếu cùng một liên kết sử dụng văn bản liên kết mô tả, thì sức mạnh của nội dung URL đích được phóng đại và khả năng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm của trang được cải thiện.

Một mặt, Google đã thẳng thắn về thực tế rằng các liên kết ngược là tất cả. Mặt khác, rất rõ ràng rằng việc có được các liên kết ngược mà không hiểu về cách các công cụ tìm kiếm xem các liên kết hoặc một chiến lược để đảm bảo bạn đang nhận được loại liên kết phù hợp đang đưa xe ngựa đi trước.

Vậy tại sao backlinks lại quan trọng đến vậy? Câu trả lời đơn giản là mỗi backlink đại diện cho một phiếu tín nhiệm về một trang. Do đó, đo lường danh mục liên kết ngược của một trang web là một phương pháp đo lường tần suất những người khác coi đó là có thẩm quyền – hoặc ít nhất, đủ thẩm quyền để được tham chiếu. Suy nghĩ theo sau rằng khi ai đó liên kết đến một trang web, về cơ bản họ đang nói rằng trang web đó là một nguồn tài nguyên tốt và nên được khen thưởng như vậy trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Nhưng đó là câu trả lời ngắn gọn…

Google bắt đầu vươn lên thống trị thị trường công cụ tìm kiếm vào cuối những năm 1990 khi một trong những người sáng lập Google, Larry Page, phát minh ra PageRank, Google dùng để đo lường chất lượng của một trang một phần dựa trên số lượng liên kết trỏ đến nó. Khi PageRank được thêm vào thuật toán xếp hạng tổng thể, càng rõ ràng hơn rằng việc kiểm tra hồ sơ liên kết của một trang web là một phương pháp hiệu quả để xác định chất lượng của nó.

Tại sao PageRank lại là một bước đột phá như vậy? Cho đến khi PageRank được triển khai, thuật toán của Google ít nhiều đã đánh đồng các liên kết ngược (thuộc bất kỳ loại nào) với thẩm quyền. Và mặc dù đây là một bước đi đúng hướng, nhưng nó không tính đến chất lượng miền của liên kết, vị trí của liên kết trong nội dung của trang hoặc lý do tại sao liên kết được đưa ra ngay từ đầu. Điều này dẫn đến một thuật toán quá đơn giản để đánh giá chính xác liệu một trang web có thực sự có thẩm quyền và có giá trị đối với người tìm kiếm hay không, hay liệu chủ sở hữu của trang web đã đánh cược hệ thống và được thưởng bằng thứ hạng hay chưa.

Vào thời điểm đó, nhóm webspam của Google đã bắt đầu tích cực làm việc để phát hiện ra các trang web đang thao túng kết quả tìm kiếm và bắt đầu tung ra các bản cập nhật thường xuyên cho thuật toán của mình, nhằm lọc ra các trang web không xứng đáng được xếp hạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì Google hiện coi là xây dựng liên kết spam, kém hiệu quả, chất lượng thấp, thì đây là một tài nguyên tuyệt vời.

Trong vài năm qua, Google đã tiến một bước xa hơn, trừng phạt các trang web đã lạm dụng quá nhiều kỹ thuật xây dựng liên kết – chẳng hạn như sử dụng văn bản liên kết theo từ khóa cụ thể trong mỗi liên kết đến một trang – và do đó, “tối ưu hóa quá mức” trang web của họ. Các bản cập nhật Penguin của Google là một trong những ví dụ như vậy.

Backlink so với domain referral

Trở lại năm 2016, Google đã chia sẻ công khai rằng ngoài bản thân nội dung – cụ thể là bản sao bằng văn bản có thể dễ dàng được thu thập thông tin, phân loại và lập chỉ mục bởi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm & emdash; liên kết ngược là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Tóm lại, nếu bạn muốn một trang web có khả năng hiển thị và thẩm quyền không phải trả tiền thực sự (loại dẫn đến lưu lượng truy cập và chuyển đổi), bạn cần có các liên kết ngược. Giá như nó đơn giản như thế…

Một kỹ sư của Google sẽ đồng ý rằng đó là cách nói ngắn gọn khi nói rằng thuật toán của Google rất phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng thuật toán của Google sử dụng các liên kết ngược theo một cách rất cụ thể khi xác định thứ hạng. Google xem các tên miền giới thiệu của một trang web như một chỉ báo chính về việc bản thân nội dung của một trang web có giá trị và đáng được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm hay không.

Khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đã thu thập thông tin thành công trang web của bạn, chúng sẽ tự động trích xuất nội dung các trang của bạn và thêm nội dung đó vào chỉ mục của chúng. Đối với những người trong chúng ta là độc giả, có thể hữu ích khi coi chỉ mục của Google giống như thư viện lớn nhất trên thế giới – đầy đủ mọi loại thông tin, được sắp xếp có hệ thống để có thể truy cập bất kỳ phần thông tin nào trong giây lát. Khi một trang web được nhập vào chỉ mục, Google có thể quyết định xem họ có cảm thấy một trang cung cấp đủ giá trị để được xếp hạng tốt cho các từ khóa có liên quan hay không. Google đã tạo một video ngắn để giải thích quá trình đó…

Nhưng nó không chỉ đơn thuần là số lượng các liên kết ngược trỏ đến một trang web mà Google đánh giá khi xác định thứ hạng. Để ngăn chặn các trang web spam đánh lừa hệ thống bằng cách xây dựng một lượng lớn liên kết thông qua một trang web, được gọi là “trang trại liên kết”, thuật toán đã được cập nhật để tiến thêm một bước nữa và đánh giá số lượng miền duy nhất tham chiếu đến một trang web cũng. Khi làm như vậy, Google giảm giá trị tất cả các liên kết ngược mà một tên miền có được sau liên kết đầu tiên; thậm chí hơn thế nữa, nhóm webspam của Google coi kiểu xây dựng liên kết này là không tự nhiên và không ngại đưa ra các hình phạt thủ công cho các trang web không tuân theo Nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Backlinks là gì và tại sao quan trọng?

Do đó, nó không chỉ đơn thuần là số lượng liên kết ngược mà còn là số lượng các miền giới thiệu duy nhất trỏ đến một trang web xác định nơi nó sẽ xếp hạng tự nhiên. Thường sẽ hữu ích khi nghĩ về các liên kết ngược đến từ các tên miền giới thiệu duy nhất dưới dạng phiếu bầu về mức độ phổ biến cho một trang web cụ thể. Càng nhận được nhiều phiếu bầu từ những cử tri đáng tin cậy, thì một trang web càng có nhiều khả năng nhận được khả năng hiển thị trong các tìm kiếm của Google. Nhưng hãy nhớ: giá trị của mỗi phiếu bầu sau lần đầu tiên sẽ được chiết khấu tương ứng.

Lưu ý: Sẽ là ngu ngốc nếu không tham khảo chất lượng của tên miền giới thiệu và bản thân liên kết ngược ở đây. Như bạn có thể đã đoán, chất lượng có nghĩa là tất cả khi nói đến xây dựng liên kết mũ trắng, hiệu quả. Để nắm bắt thông tin về nơi các chỉ số như Cơ quan quản lý tên miền, Cơ quan quản lý trang và Điểm thư rác phát huy tác dụng, hãy tiếp tục đến Câu hỏi thường gặp về liên kết ngược bên dưới.

 1. “Một người bạn của tôi là nhà báo tại Forbes và đã đề cập rằng anh ấy có thể đặt các liên kết đến trang web của tôi trong nội dung anh ấy viết thường xuyên. Tôi trúng số độc đắc, phải không? ”

Có hai điều cần xem xét ở đây. Đầu tiên là các trang web phổ biến như Forbes thường đặt meta rô bốt trên blog của họ thành nofollow, có nghĩa là bất kỳ và tất cả các liên kết trên trang sẽ không bị theo dõi bởi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, cũng như chúng sẽ không được quy cho URL đích của liên kết là tài sản liên kết và chính quyền. Có một số cách để kiểm tra meta rô bốt của trang, nhưng cách dễ nhất để truy cập thông tin này là thông qua SeeRobots, một plugin Chrome miễn phí có thể thay đổi màu sắc dựa trên rô bốt meta của trang.

Backlinks là gì và tại sao quan trọng?
Backlinks là gì và tại sao quan trọng?
 1. “Tôi nghe nói rằng Domain Authority là cách tốt nhất để đánh giá tác động của một liên kết. Có đúng như vậy không? ”

Mặc dù Cơ quan quản lý tên miền (DA) là một số liệu có giá trị trong việc xác định mức độ trưởng thành và giá trị tổng thể của một trang web dựa trên thuật toán xếp hạng của Google, nhưng hoàn toàn không nên coi nó là phúc âm. Moz, người đã tạo ra thước đo để phản ánh Xếp hạng Trang vốn đã không còn tồn tại của Google, đã công khai xác nhận rằng “cả DA và PA đều liên quan đến Internet nói chung” và “tốt nhất là nên xem xét PA và DA so với các đối thủ cạnh tranh của bạn . ”

Trên thực tế, DA là một chỉ số bề ngoài (nghĩa là một chỉ số cố gắng tính toán thẩm quyền của một miền, chứ không phải là một chỉ số được đưa vào công cụ tìm kiếm), là một chỉ báo có độ trễ tốt cho thấy trang web của đối thủ cạnh tranh có thể có thẩm quyền nhiều hơn hoặc ít hơn chứ không phải của bạn, chứ không phải là một bản đồ để xác định trang web nào là có thẩm quyền nhất. Một ví dụ điển hình về điều này là từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2017, Cơ quan quản lý miền của Victorious giảm từ 31 xuống 28. Tuy nhiên, trong cùng một khoảng thời gian, các từ khóa xếp hạng của trang web đã bùng nổ.

Backlinks là gì và tại sao quan trọng?
 1. “Tôi hiếm khi nghe mọi người thảo luận về số liệu khác của Moz, Page Authority. Page Authority là gì và nó có quan trọng không? ”

Cơ quan quản lý miền làm gì cho một miền, Cơ quan quản lý trang (PA) thực hiện ở cấp độ trang. Giống như Domain Authority, Page Authority trả về một số từ 1 đến 100 để đo lường thẩm quyền và xếp hạng tiềm năng cho các từ khóa liên quan đến trang đó. Mặc dù giá trị của DA thường bị thổi phồng so với tỷ lệ trong ngành SEO và được một số người coi là thước đo cuối cùng về quyền hạn của một trang web, PA thường nhận được sự đối xử ngược lại và bị lãng quên hoàn toàn.

Với những cải tiến liên tục được thực hiện đối với thuật toán của Google, ngữ cảnh của một liên kết hiện có giá trị hơn bao giờ hết. Do đó, mức độ phổ biến và thẩm quyền của nội dung chứa đựng một liên kết đều là những khía cạnh quan trọng góp phần tạo nên hoặc làm giảm tác động của một liên kết. Ví dụ: nếu bạn nhận được một liên kết trong một phần nội dung đã hoạt động trong 15 năm, thì Page Authority của nó sẽ cao hơn nhiều so với một liên kết trong một phần nội dung đã hoạt động ngày hôm qua.

 1. “Tôi nhận thấy rằng một số liên kết ngược trên trang web của tôi đến từ các trang web có Điểm thư rác là 7/17. Tôi có nên lo lắng không?”

Tóm lại, một backlink với điểm số spam 7/17 không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, có thể có 70 backlink với điểm số spam là 7/17.

Điểm thư rác là một số liệu (cũng do Moz tạo ra) để đánh giá khả năng một backlink là spam hoặc có hại. Nó thực hiện điều này bằng cách kiểm tra từng liên kết với 17 yếu tố duy nhất được gọi là “cờ spam” có thể khiến trang web của bạn gặp rủi ro.

Như đã nói, điều rất quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra tình trạng tổng thể của danh mục liên kết ngược trên trang web của bạn để đảm bảo rằng trang web của bạn không có nguy cơ bị phạt. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là công cụ kiểm tra liên kết ngược như Công cụ kiểm tra liên kết ngược của SEMRush. Chỉ cần cắm URL miền của bạn và chờ xem liệu điểm độc hại của miền của bạn là cao, trung bình hay thấp, cũng như những miền nào được coi là độc hại.

Backlinks là gì và tại sao quan trọng?

Trong trường hợp Điểm độc hại tổng thể của miền của bạn cao, hãy biên soạn danh sách tất cả các miền độc hại liên kết đến trang web của bạn thành tệp từ chối và gửi tệp qua Google Search Console. Khi làm như vậy, bạn đang thông báo với nhóm webspam của Google rằng bạn biết về các liên kết độc hại mà trang web của bạn đã tích lũy và bạn muốn chúng bị từ chối vĩnh viễn để chúng không bị tính là chống lại bạn.

 1. “Chủ đề của nội dung liên kết đến trang web của tôi có quan trọng không? Và bản thân liên kết có cần phải có ý nghĩa trong nội dung để nó có hiệu quả không? ”

Một nguyên tắc nhỏ là giữ cho tất cả các chiến thuật SEO – bao gồm cả xây dựng liên kết – càng tự nhiên càng tốt. Khi một chiến thuật nào đó dẫn đến nội dung của trang có vẻ không tự nhiên đối với người dùng, thì rất có thể Google cũng sẽ không thích điều đó. Cuối cùng, điều này xuất phát từ thực tế là một trong những ưu tiên cao nhất của Google sẽ luôn duy trì trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho các cá nhân sử dụng công cụ tìm kiếm.

Như đã nói, việc mắc lỗi chính tả, lỗi cấu trúc câu và ngữ pháp, thậm chí là sự suy nghĩ không mạch lạc đôi khi xảy ra trong nội dung trên web cũng là điều đương nhiên. Vì vậy, đừng lo lắng nếu thiết kế của các miền liên kết đến bạn là phụ hoặc bản thân tên miền lạ.

Hơn bất cứ điều gì khác, đó là mức độ liên quan theo chủ đề của nội dung chứa một liên kết ngược quan trọng trong thuật toán của Google. Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp ô tô và hầu hết các liên kết ngược trỏ đến trang web của bạn nằm trong nội dung nói về việc nuôi dạy con cái, thì có thể yên tâm cho rằng những liên kết đó sẽ bị mất giá so với các liên kết nằm trong nội dung nói về bảo dưỡng ô tô, sửa chữa ô tô, ô tô các bộ phận, và những thứ tương tự. Các liên kết ngược có mức độ liên quan theo ngữ cảnh đặc biệt có giá trị vì chúng mang lại cảm giác mạnh mẽ hơn về thẩm quyền ngữ nghĩa cho URL đích của một liên kết ngược.

 1. “Anchor text có quan trọng không? Nếu có, bao nhiêu?”

Tóm lại, văn bản neo là thành phần thường bị hiểu lầm nhất của các liên kết ngược. Do đó, chúng cũng được sử dụng ít nhất. Các liên kết có văn bản liên kết được gắn thương hiệu, chung chung hoặc URL có tác dụng mạnh mẽ ở chỗ chúng thiết lập một phiếu tín nhiệm và mở rộng hơn nữa thẩm quyền thương hiệu của URL đích. Tuy nhiên, anchor text theo từ khóa cụ thể có thể làm được nhiều hơn thế.

Bằng cách liên kết đến một trang web có văn bản liên kết giàu từ khóa, bạn không chỉ cho Google biết rằng URL đích của liên kết là có thẩm quyền mà còn có thẩm quyền đối với một tập hợp các từ khóa cụ thể, không có thương hiệu. Bởi vì điều này, có được các liên kết ngược với văn bản neo chung chung là tốt, nhưng có được các liên kết ngược với văn bản neo giàu từ khóa thậm chí còn tốt hơn. Nếu bạn đang tìm cách đẩy nhanh tốc độ tăng xếp hạng cho một trang cụ thể và bạn biết đối thủ cạnh tranh đang tích lũy liên kết với tỷ lệ cao hơn nhiều, thì việc xây dựng liên kết với văn bản liên kết giàu từ khóa sẽ mang lại cho bạn cơ hội thu hẹp khoảng cách nhanh hơn.

 1. Liên kết tự nhiên

“Tôi biết thực tế là trang web của tôi đang tích lũy các liên kết một cách tự nhiên thông qua các nỗ lực PR, trò chuyện trên mạng xã hội, và những thứ tương tự. Các liên kết này có tác dụng tương tự trên trang web của tôi như các liên kết ngược được xây dựng cho mục đích SEO không? ”

Có rất nhiều điều để thảo luận khi nói đến các liên kết ngược từ các trang PR, mạng xã hội và web 2.0 như Weebly, Tumblr và Blogspot. Hãy chia nhỏ từng thứ một.

Thông cáo báo chí thường cung cấp một hoặc hai liên kết ngược với văn bản liên kết chung, URL hoặc có thương hiệu, điều này có thể hữu ích để xây dựng cơ quan thương hiệu và cơ quan quản lý tên miền tổng thể. Như đã nói, thông cáo báo chí có thể là một cách tiếp cận phức tạp và khó chịu để xây dựng liên kết bởi vì chúng có xu hướng “rơi rụng” sau một thời gian ngắn. Do đó, các liên kết bạn nhận được từ báo chí không phải là liên kết vĩnh viễn và sẽ không được tính vào cơ quan quản lý miền tổng thể của bạn về lâu dài. Điều quan trọng cần đề cập là nếu bạn làm việc với một cơ quan PR, đặt một thông cáo báo chí duy nhất trên một trang web đáng chú ý, bạn có thể có được một liên kết với anchor text giàu từ khóa. Nếu đúng như vậy, hãy tận dụng cơ hội! Tuy nhiên, nếu bạn đang gửi một thông cáo báo chí tới một bản tin để được cung cấp thông tin trên hàng chục hoặc hàng trăm trang web, đừng bao giờ sử dụng anchor text giàu từ khóa. Làm như vậy khiến trang web của bạn có nguy cơ cao bị phạt vì tối ưu hóa quá mức đã nói trước đó.

Các liên kết trên mạng xã hội mang lại một số giá trị khi nói đến việc xây dựng liên kết – chủ yếu ở dạng cung cấp dấu ấn xã hội chứng tỏ trang web của bạn được liên kết với một thương hiệu được công nhận với người hâm mộ, người theo dõi và khách hàng. Hơn bao giờ hết, thuật toán của Google hiện sử dụng cách tiếp cận nhiều mặt đối với thứ hạng đưa vào phương tiện truyền thông xã hội như một cách để xác thực hoặc bác bỏ những gì thuật toán cốt lõi của nó đang xác định thông qua trên trang, nội dung, liên kết, v.v.

Nói tóm lại, các trang web 2.0 – các trang blog cho phép bạn tạo các trang miễn phí dưới dạng tên miền phụ – không mang lại cơ hội xây dựng liên kết hợp lệ và bị Google coi là spam. Ngoài ra, nhiều liên kết từ các trang web 2.0 là nofollow và hoàn toàn không được thu thập thông tin bởi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Đây là cách tiếp cận mà bất kỳ SEO giá rẻ, chất lượng thấp nào cũng sẽ thực hiện để xây dựng liên kết và là một con đường hoàn toàn đáng phải tránh.

 1. “Mạng Blog Riêng tư là gì và việc sử dụng chúng có khiến trang web của tôi bị phạt không?”

Sử dụng Mạng blog riêng (PBN) để xây dựng liên kết là một chiến lược có rủi ro cao. Để hiểu tại sao trước tiên chúng ta phải hiểu thêm về bản chất của PBN và cách Google xem chúng.

PBN là các trang được tạo ra với mục đích duy nhất là bán các liên kết như một sản phẩm. Chúng thường có nội dung chất lượng thấp, không tập trung vào chủ đề, tên miền lạ và có thể chia sẻ chủ đề của chúng với một số trang web khác. Nhưng cuối cùng, không phải bất kỳ thuộc tính nào trong số này khiến bạn có nguy cơ bị phạt với Google. Khía cạnh rủi ro của PBN là do việc mua các liên kết cuối cùng là vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Do đó, nếu bạn tương tác với PBN, hãy đảm bảo rằng chúng có chất lượng cao; nếu không, rất có thể Google đã đưa bạn vào danh sách chọn lọc các trang web của họ để nhận một thao tác thủ công.

 1. “Có tác động hơn nếu theo đuổi một vài liên kết ngược từ các trang web rất phổ biến, một số liên kết ngược của chúng tôi từ các trang web không xác định, nhưng có thẩm quyền?”

Mặc dù các liên kết ngược và đề cập từ các trang web phổ biến sẽ luôn có giá trị trong việc tăng khả năng hiển thị thương hiệu và thiết lập tính hợp pháp của doanh nghiệp, tác động SEO của các liên kết này có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Ví dụ: một liên kết duy nhất từ ​​Wall Street Journal – đặc biệt là một liên kết với anchor text giàu từ khóa – chắc chắn sẽ tăng thẩm quyền của URL đích đối với chủ đề từ khóa liên quan đến anchor text. Nhưng những gì về mọi chủ đề khác trên trang web của bạn?

Trong một kịch bản lý tưởng, mỗi trang có giá trị cao trên một trang web sẽ nhận được một liên kết ngược từ một tên miền đáng tin cậy, được thiết lập mỗi tháng một lần (cho dù tên miền đó có đáng chú ý hay không thì mức độ ưu tiên thấp hơn nhiều). Trong hầu hết các trường hợp, nếu mỗi trang có giá trị cao trên một trang web nhận được một liên kết mỗi tháng, nó sẽ thấy thứ hạng tăng lên cần thiết để thúc đẩy lưu lượng truy cập thực và chuyển đổi theo thời gian. Mặt khác, nếu một trang web chỉ nhận được một hoặc hai liên kết mỗi tháng, số lượng tăng trưởng hữu cơ trên toàn trang chắc chắn sẽ bị hạn chế. Do đó, một số liên kết ngược từ các trang web có thẩm quyền không xác định, hầu như luôn luôn là lựa chọn tốt hơn.

 1. “Khi nói đến xây dựng liên kết, tôi nên bắt đầu từ đâu?”

Bài đăng của khách sẽ luôn là nơi bắt đầu. Tốt nhất bạn nên soạn một danh sách các blog uy tín viết về các chủ đề liên quan đến việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, kiểm tra mỗi blog để tìm email liên hệ để gửi yêu cầu. Nếu blog có một bộ phận biên tập, hãy bắt đầu ở đó. Về phương diện tiếp cận, cách tiếp cận tốt nhất là đưa ra hai hoặc ba chủ đề mà bạn có thể viết với tư cách là người có thẩm quyền và xem liệu họ có muốn mời bạn làm cộng tác viên khách mời hay không.

Tại thời điểm đó, nếu bạn vẫn cảm thấy khó đáp ứng yêu cầu của mình, hãy thử đăng với tư cách khách trên các trang web mà bạn đã có mối quan hệ và bao gồm các tham chiếu đến công việc của bạn trong email tiếp cận ban đầu của bạn.

Ngoài cách đăng bài của khách truyền thống, có những cách tiếp cận khác để có được liên kết ngược theo cách tuân theo Nguyên tắc quản trị trang web. Một trong số đó được gọi là HARO, Help a Reporter Out. Bằng cách đăng ký làm nhà báo trên HARO, bạn sẽ có quyền truy cập hàng ngày vào hàng trăm câu chuyện được viết bởi các ấn phẩm đáng tin cậy đang cần trích dẫn, giai thoại hoặc hình thức chuyên môn về một chủ đề. Phần thưởng của bạn khi cung cấp cho một phóng viên những gì họ cần? Một liên kết ngược dofollow.

Lợi ích của Backlink: Các liên kết có thực sự dẫn đến ROI không?

Ảnh chụp màn hình dưới đây được lấy từ một sáng kiến ​​SEO do Victorious điều hành cho một công ty SaaS doanh nghiệp vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Backlinks là gì và tại sao quan trọng?

Vào tháng 12 năm 2016, Victorious đã thực hiện kiểm tra kỹ thuật trang web, giúp tăng nhanh 250 vị trí cho một tập hợp các từ khóa được nhắm mục tiêu có giá trị cao. Tại thời điểm đó, tất cả các hoạt động SEO cho các trang này đã tạm dừng do công ty quyết định ngừng xây dựng liên kết trong vài tháng.

Nếu không có dấu hiệu tương ứng của thẩm quyền ngoài trang để bổ sung cho việc tối ưu hóa trên trang xảy ra trong quá trình kiểm tra, thứ hạng của trang web đã bị giới hạn. Vào cuối tháng 1 – hơn một tháng sau khi cuộc kiểm toán được thực hiện – thứ hạng bắt đầu giảm. Google đã tự xác định trang web là có thẩm quyền; thuật toán hiện đang chờ xem các trang web khác đưa ra một cuộc bỏ phiếu tin tưởng rằng họ cũng coi trang web đó là có thẩm quyền.

Vào đầu tháng 2, công ty đã chọn bắt đầu xây dựng liên kết đến các trang mục tiêu của chúng tôi. Ngay sau khi các liên kết hoạt động, trang web đã lấy lại bất kỳ thứ hạng nào bị mất trong thời gian hết hiệu lực. Kể từ đó, các liên kết chất lượng cao đã được xây dựng cho trang web trong 16 tháng liên tục… Xem kết quả bên dưới:

 • Tăng 106% trong các từ khóa xếp hạng tổng thể kể từ khi bắt đầu hợp tác với chúng tôi
 • Tăng trưởng 171% hàng năm trong các trang đích không phải trả tiền được nhắm mục tiêu trong năm đầu tiên hợp tác.
 • Lưu lượng trích dẫn tăng từ 42 lên 49 trong sáu tháng đầu tiên của quá trình xây dựng liên kết.
 • Dòng tin cậy đã tăng từ 27 lên 37 trong năm đầu tiên xây dựng liên kết.
 • ROI từ 5 đến 1 trên chi tiêu đầu tư vào SEO trong năm đầu tiên của quan hệ đối tác

Biểu đồ trên không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, mọi trang web bắt đầu với quá trình kiểm tra và chọn không tham gia vào việc xây dựng liên kết đều có cùng một quỹ đạo. Xây dựng liên kết dẫn đến việc tăng thứ hạng bền vững, từ đó dẫn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền và cuối cùng là chuyển đổi.

Trước khi bạn bắt đầu

Với mỗi bản cập nhật thuật toán, một loạt các phương pháp mới hứa hẹn sẽ tối ưu hóa các trang web và mang lại thứ hạng cho trang 1 chỉ sau một đêm. Trên thực tế, bất kỳ vi phạm nào đối với Nguyên tắc quản trị trang web của Google đều có thể đe dọa đến thứ hạng hiện tại và sức khỏe SEO lâu dài của trang web của bạn.

Nhưng nếu chúng ta thu nhỏ vừa đủ để thấy toàn cảnh SEO hiện tại, thì có một điều chắc chắn: Google yêu chất lượng. Vì vậy, xây dựng liên kết nên được theo đuổi như một cách để nâng cao danh tiếng của một doanh nghiệp với nội dung đã có giá trị về bản thân. Nói một cách khác, “Bất kỳ chiến dịch nào bắt đầu với mục tiêu là” lấy liên kết “, mà không đặt trọng tâm chính và liên tục vào chất lượng và trọng tâm của nội dung được liên kết, cuối cùng sẽ gặp vấn đề.”

Thực tế của vấn đề là một khi bạn có một sản phẩm tuyệt vời và nội dung trên trang đáng kinh ngạc để đi kèm với nó, việc có được các liên kết đến nội dung đó sẽ không chỉ khả thi hơn mà còn hiệu quả hơn.

Xem thêm Sai lầm SEO nguy hiểm nhất cần tránh khi là một Blogger vào năm 2021

Call Now Button
Index