Tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Phương tiện chúng ta sử dụng để định hình hành trình trên Internet toàn cầu hiện nay chủ yếu dựa vào việc tìm kiếm, và trong đó, công cụ tìm kiếm của Google chiếm ưu thế lớn. Mặc dù có những lựa chọn như Yahoo và Bing, tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thị trường. Các cuộc tìm kiếm này thường được gọi là “tìm kiếm tự nhiên,” và chúng là phương pháp phổ biến để khám phá địa điểm mới hoặc tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc chúng ta đặt ra.

Trong bối cảnh này, chúng ta sẽ khám phá và giải đáp một số câu hỏi thường gặp xoay quanh kết quả tìm kiếm tự nhiên và sự khác biệt quan trọng giữa chúng và các nguồn lưu lượng truy cập khác mà một trang web có thể trải qua. Bằng cách này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách mà tìm kiếm tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong hành vi trực tuyến của chúng ta và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và thịnh vượng của trang web.

Tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Tìm kiếm không phải trả tiền (Organic Search) là một khía cạnh quan trọng trong cách chúng ta tìm hiểu về cách duyệt Internet ngày nay. Khi bạn sử dụng máy tính để truy cập Internet, điểm xuất phát thường là mở trình duyệt và nhập địa chỉ hoặc từ khóa vào thanh địa chỉ hoặc thanh tìm kiếm ở đầu trình duyệt. Một số trình duyệt thậm chí được thiết lập để mặc định tìm kiếm trên Google ngay lập tức và hiển thị kết quả tìm kiếm từ Google.

Ví dụ: Nếu bạn đang tìm kiếm về “kythuatseo”, bạn có thể nhập từ khóa này vào thanh tìm kiếm của trình duyệt. Khi bạn nhấn Enter, trang kết quả từ khóa sẽ hiển thị, và các trang web liên quan đến “kythuatseo” sẽ xuất hiện trong danh sách. Trang web của chúng tôi có thể nằm trong danh sách này và bạn có thể nhấp vào liên kết của nó để truy cập trang web của chúng tôi.

Tuy nhiên, có thể có trường hợp bạn không biết đến trang web của chúng tôi mà chỉ đang tìm kiếm thông tin về một công ty SEO nói chung. Trong tình huống này, bạn có thể nhập từ khóa “cong ty seo” vào thanh tìm kiếm và kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị các trang web liên quan đến công ty SEO. Trang web của chúng tôi có thể vẫn nằm trong danh sách này và bạn có thể nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về chúng tôi và xem liệu chúng tôi có phải là một công ty SEO hay không.

Khi bạn nhấp vào một liên kết trong kết quả tìm kiếm, như trong ví dụ trước đó khi bạn truy cập trang web của chúng tôi, thông tin về lượt truy cập của bạn sẽ được gửi đến Google Analytics. Google Analytics sẽ ghi nhận bạn như là một người dùng mới truy cập trang web của chúng tôi thông qua “lượt truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền.” Lượt truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền đề cập đến những lượt truy cập mà chúng tôi nhận được từ kết quả tìm kiếm mà bạn thực hiện, bất kể bạn đã tìm kiếm trực tiếp địa chỉ của trang web của chúng tôi hoặc tìm kiếm liên quan đến nội dung chúng tôi cung cấp.

Điều này khác biệt với các nguồn lưu lượng truy cập khác mà bạn có thể gặp khi truy cập trang web của chúng tôi. Ví dụ, nếu bạn truy cập trang web của chúng tôi từ một liên kết trên trang web Clutch hoặc từ một email hoặc từ mạng xã hội như Facebook, điều này sẽ được ghi nhận là lưu lượng truy cập từ các nguồn khác nhau như “lưu lượng truy cập giới thiệu”, “lưu lượng truy cập email” hoặc “lưu lượng truy cập xã hội.”

Tóm lại, lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của chúng tôi là kết quả của bạn tìm kiếm và chọn truy cập trang web của chúng tôi từ kết quả tìm kiếm. Điều này cho phép chúng tôi biết được nguồn gốc của lượt truy cập và cung cấp thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về cách người dùng tìm thấy trang web của chúng tôi.

Vì sao Lưu lượng truy cập tự nhiên lại đặc biệt quan trọng?

Hãy thay vì xem xét việc duyệt Internet, hãy tưởng tượng rằng bạn là một công ty cung cấp dịch vụ phát triển trang web và khi ai đó tìm kiếm “đại lý phát triển trang web,” trang web của bạn lại không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Trong tình huống này, làm cách nào để bạn có thể được tìm thấy? Lý do cơ bản là về việc thúc đẩy thương hiệu của bạn và tạo cơ hội cho người tiêu dùng biết đến bạn, lưu lượng truy cập tự nhiên trở nên vô cùng quan trọng đối với những người làm tiếp thị.

Chính vì vậy, khi các nhà tiếp thị xem xét lưu lượng truy cập tự nhiên của họ, họ thường đang cố gắng hiểu xem họ đã thúc đẩy thương hiệu của họ như thế nào và liệu họ đang có hiệu quả trong việc giúp khách hàng tiềm năng mới tìm thấy doanh nghiệp của họ hay không.

Bên cạnh việc lưu lượng truy cập tự nhiên quan trọng vì số lượng lớn người sử dụng Internet để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của họ, nó còn đặc biệt quan trọng vì giá trị kinh doanh mà nó mang lại. Lưu lượng truy cập tự nhiên thường có tỷ lệ tương tác cao hơn, tỷ lệ chuyển đổi lớn hơn và tỷ lệ thoát thấp hơn so với các nguồn lưu lượng truy cập khác.

Do đó, lưu lượng truy cập tự nhiên không chỉ đơn thuần là quan trọng mà còn là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị hiện đại. Nếu bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và không có một chiến lược rõ ràng để tăng lưu lượng truy cập tự nhiên, bạn có thể đang bỏ lỡ cơ hội lớn trong việc phát triển kinh doanh của bạn.

Tôi có thể mua lưu lượng truy cập không phải trả tiền không?

Tưởng tượng bạn như một người quản lý một trang web cung cấp dịch vụ phát triển web và bạn biết rằng lưu lượng truy cập tự nhiên có giá trị quý báu. Có phải bạn có thể mua nó một cách trực tiếp không? Thật tốt khi bạn có thể đơn giản trả một số tiền và đứng đầu trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, nhưng thực tế là bạn không thể mua lưu lượng truy cập tự nhiên.

Không thể mua lưu lượng truy cập tự nhiên và không có công ty SEO nào có thể đảm bảo cụ thể về lượng lưu lượng truy cập. Điều này hoàn toàn không phù hợp với bản chất của SEO. Nếu bạn bắt đầu trò chuyện với một công ty SEO và họ hứa hẹn xếp hạng hoặc lưu lượng truy cập cụ thể, đó là dấu hiệu để bạn nên cân nhắc lại.

Tại sao chúng tôi và các công ty SEO đáng tin cậy khác không thể đảm bảo lưu lượng truy cập tự nhiên cụ thể? Điều này liên quan đến việc bạn không kiểm soát được các yếu tố bên ngoài:

 1. Bạn không kiểm soát những gì đối thủ cạnh tranh của bạn làm. Giả sử bạn có một nội dung tuyệt vời và bạn đứng đầu trong kết quả tìm kiếm với nó, thu hút một lượng lớn lưu lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn. Nhưng nếu đối thủ cạnh tranh bắt đầu tập trung vào nội dung tương tự và đẩy bạn lên vị trí số 1, lượng lưu lượng truy cập từ tìm kiếm của bạn có thể sụt giảm. Bạn có thể cố gắng đầu tư thời gian và nguồn lực để lấy lại vị trí số 1, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ luôn ở vị trí đó hoặc có lượng lưu lượng truy cập cụ thể.
 2. Bạn không kiểm soát xu hướng thị trường của bạn. Giả sử ngành của bạn chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhanh chóng, thậm chí bởi công nghệ mới. Dù bạn có nội dung xuất sắc vẫn đứng đầu trong tìm kiếm, nhưng nếu mọi người không tìm kiếm những từ khóa mà bạn đang xếp hạng do sự thay đổi trong thị trường, lưu lượng truy cập có thể giảm. Bạn không thể kiểm soát điều này, và do đó, không thể đảm bảo lưu lượng truy cập cụ thể.
 3. Bạn không kiểm soát các yếu tố bên ngoài. Đặc biệt sau dịch COVID-19, có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Ví dụ, một số khách hàng của chúng tôi xếp hạng số 1 cho nhiều truy vấn tìm kiếm quan trọng trong thị trường du lịch. Nhưng khi COVID-19 bùng phát, việc du lịch giảm sút, và lưu lượng tìm kiếm của họ giảm đi đáng kể. Mặc dù điều này mang lại cơ hội mới, nó cho thấy rằng không ai kiểm soát hoàn toàn các tác động bên ngoài này. Chúng tôi giúp bạn ứng phó với những thay đổi đó.

Vì vậy, mặc dù bạn không thể mua trực tiếp lưu lượng truy cập tự nhiên, bạn có thể đầu tư vào các chuyên gia SEO để giúp bạn xây dựng và phát triển chiến lược SEO bền vững trong thời gian dài. Điều này giúp bạn đối phó với sự thay đổi trong thị trường và đảm bảo rằng bạn luôn có cơ hội tiếp cận lượng lưu lượng truy cập tự nhiên quý báu.

Sự khác biệt giữa Tìm kiếm trả tiền và Tìm kiếm không trả tiền

 1. Tìm Kiếm Trả Tiền (Paid Search)
 • Định nghĩa: Tìm kiếm trả tiền đưa vào ngữ cảnh một chiến lược quảng cáo trực tiếp trên các công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google, Bing, và Yahoo. Khi người dùng thực hiện tìm kiếm liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, quảng cáo xuất hiện ở vị trí đầu tiên hoặc trên các vị trí quảng cáo khác trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Hiển Thị: Kết quả từ tìm kiếm trả tiền thường được đánh dấu như “Quảng cáo,” “Ad,” “Sponsor,” hoặc những nhãn tương tự để người dùng có thể nhận diện chúng là quảng cáo trả tiền.
 • Vị Trí: Quảng cáo trả tiền thường chiếm vị trí đầu tiên và nằm trên kết quả tìm kiếm tự nhiên không trả tiền. Chúng cũng có thể xuất hiện dưới các kết quả tự nhiên, nhưng ở các vị trí riêng biệt.
 • Thanh Toán: Mô hình thanh toán theo CPC (Chi phí trên mỗi nhấp chuột) đòi hỏi bạn phải trả tiền mỗi khi người dùng thực sự nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.
 1. Tìm Kiếm Không Trả Tiền (Organic Search)
 • Định Nghĩa: Tìm kiếm không trả tiền thể hiện sự xuất hiện tự nhiên trên kết quả tìm kiếm dựa trên độ liên quan và chất lượng của nội dung trang web.
 • Hiển Thị: Kết quả tìm kiếm không trả tiền thường xuất hiện sau quảng cáo trả tiền và không được đánh dấu như là quảng cáo. Chúng không yêu cầu thanh toán trực tiếp cho công cụ tìm kiếm.
 • Vị Trí: Kết quả tìm kiếm không trả tiền thường xuất hiện ở các vị trí sau quảng cáo trả tiền. Thứ hạng của chúng được xác định bởi các yếu tố tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).
 • Thanh Toán: Không yêu cầu thanh toán trực tiếp cho mỗi lượt nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm không trả tiền. Tuy nhiên, để đạt được vị trí cao trong kết quả không trả tiền, bạn cần đầu tư vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tạo nội dung chất lượng.

Tóm lại, tìm kiếm trả tiền đòi hỏi thanh toán cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo, trong khi tìm kiếm không trả tiền liên quan đến sự xuất hiện tự nhiên dựa trên tối ưu hóa và chất lượng nội dung trang web của bạn. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của cả hai chiến lược trong một chiến dịch quảng cáo toàn diện trên trang web của bạn.

Làm cách nào để nhận kết quả tìm kiếm không phải trả tiền?

Đối với các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, việc hiểu rõ cách hoạt động của tìm kiếm và cách tối ưu hóa sự hiện diện của họ là điều vô cùng quan trọng.

Để tối ưu hóa lưu lượng truy cập tự nhiên và thu hút kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, bạn cần tập trung vào nâng cao chiến lược SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Cách thực hiện điều này có thể thông qua tự nỗ lực, hợp tác với một nhóm SEO nội bộ, hoặc thuê một đại lý SEO chuyên nghiệp để phát triển chiến dịch cho bạn. Chúng tôi là một trong số ít đại lý chỉ hoạt động trong các hợp đồng dài hạn, đảm bảo bạn có đủ thời gian để xây dựng và thực hiện chiến lược một cách đúng đắn. Mục tiêu là giúp bạn đạt được các kết quả tìm kiếm tự nhiên cần thiết để tăng cường lưu lượng truy cập từ tìm kiếm và đẩy doanh nghiệp của bạn về phía trước.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của bạn, bạn có thể bắt đầu bằng cuộc tư vấn miễn phí để tìm hiểu thêm về cách một chiến dịch SEO chiến lược có thể góp phần cải thiện tình hình kinh doanh của bạn.

Xem thêm Quảng cáo trả tiền (Paid Advertising) là gì ?

Call Now Button