Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

Để quản lý một hệ thống một cách hiệu quả, điều quan trọng là tập trung vào sự tương tác giữa các bộ phận thay vì tập trung vào hành vi riêng lẻ của từng bộ phận đó. Chắc chắn rằng bạn đã nghe qua thuật ngữ quan trọng trong SEO như Dữ liệu Có Cấu Trúc (Structured Data). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn cho những người mới bắt đầu.

Dữ liệu có cấu trúc là gì?

Dữ liệu có cấu trúc là bất kỳ dữ liệu nào được tổ chức. Ví dụ: nếu bạn có một loạt các ghi chú Post-It rải rác với các tin nhắn điện thoại về các cuộc họp, ngày, giờ, mọi người, v.v. và bạn sắp xếp chúng thành một bảng với các hàng và cột được gắn nhãn cho từng loại thông tin, bạn đang cấu trúc dữ liệu.

Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

Estimated reading time: 12 minute

Các bài viết liên quan:

Ví dụ về dữ liệu phi cấu trúc

Post-It 1: “John đã gọi, xác nhận 3 giờ chiều vào Thứ Tư tại Coffee Shop”Post-It 2: “Đừng quên cuộc họp lúc 10 giờ sáng của bạn tại Văn phòng Mary vào Thứ Sáu tuần này”

Ví dụ về dữ liệu có cấu trúc

Gặp gỡ vớiNgàyThời gianVị trí
JohnThứ tư3 giờ chiềuQuán cà phê
MaryThứ sáu10 giờ sángVăn phòng
Bảng Ví dụ về dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng đánh dấu Open Graph để chỉ định tiêu đề và mô tả của Facebook hoặc sử dụng SQL để truy vấn cơ sở dữ liệu quan hệ. 

Trong ngữ cảnh SEO, “dữ liệu có cấu trúc” thường đề cập đến việc triển khai một số loại đánh dấu trên trang web, để cung cấp thêm chi tiết về nội dung của trang. Đánh dấu này cải thiện sự hiểu biết của các công cụ tìm kiếm về nội dung đó, có thể giúp đưa ra các tín hiệu liên quan và cũng cho phép một trang web hưởng lợi từ các kết quả nâng cao trong SERP (đoạn mã chi tiết, thẻ chi tiết, băng chuyền, hộp kiến ​​thức, v.v.). 

Bởi vì loại đánh dấu này cần được phân tích cú pháp và hiểu một cách nhất quán bởi các công cụ tìm kiếm cũng như mọi người, nên có những cách triển khai được tiêu chuẩn hóa (được gọi là định dạng và / hoặc cú pháp) và phân loại các khái niệm, mối quan hệ và thuật ngữ (được gọi là từ vựng ) nên được sử dụng.

Có ba cú pháp mà các công cụ tìm kiếm thường sẽ hỗ trợ (Microdata, JSON-LD và microformats) và hai từ vựng phổ biến có thể được sử dụng với các cú pháp này: Schema.org và Microformats.org. Schema.org có thể được sử dụng với cú pháp Microdata và JSON-LD, trong khi cú pháp vi định dạng và từ vựng đi đôi với nhau. Nếu bạn đang đọc về chủ đề này, bạn cũng có thể thấy các tham chiếu đến RDFa, là một cú pháp khác.

Khi chúng ta nói về dữ liệu có cấu trúc cho SEO, chúng ta thường nói về từ vựng cụ thể được gọi là “Schema.org”. 

Schema.org là cách tiếp cận được sử dụng phổ biến nhất để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho mục đích SEO. Tuy nhiên, nó không phải là duy nhất. Một số trang web sử dụng từ vựng Microformats.org, thường xuyên nhất để đánh dấu đánh giá sản phẩm ( đánh dấu h-review ) hoặc xác định vị trí thực tế ( đánh dấu thẻ h ).

Ngoài việc có thể sử dụng các từ vựng khác nhau để đánh dấu trang web của mình, bạn cũng có thể triển khai đánh dấu này theo những cách khác nhau bằng cách sử dụng các cú pháp. Đối với từ vựng Schema.org, cách tốt nhất để thêm đánh dấu vào trang web của bạn là sử dụng định dạng Vi dữ liệu hoặc JSON-LD. 

Với đánh dấu Vi dữ liệu, dữ liệu có cấu trúc của bạn được tích hợp trong HTML chính của trang, trong khi JSON-LD sử dụng một đối tượng Javascript để chèn tất cả đánh dấu của bạn vào đầu trang, thường là cách triển khai đơn giản hơn, rõ ràng hơn từ góc độ phát triển .

Phương pháp tiếp cận Vi dữ liệu ban đầu là phương pháp được đề xuất cho mục đích SEO, nhưng hỗ trợ JSON-LD của Google đã được cải thiện trong vài năm qua và bây giờ nó là phương pháp được đề xuất của họ khi có thể. Tuy nhiên, lưu ý rằng Bing hiện không hỗ trợ JSON-LD (mặc dù hy vọng điều này có thể sớm thay đổi ).

Dữ liệu có cấu trúc hỗ trợ SEO như thế nào?

Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác khuyến khích quản trị viên web sử dụng dữ liệu có cấu trúc và khuyến khích việc sử dụng đó bằng cách cung cấp lợi ích cho các trang web có dữ liệu có cấu trúc được triển khai chính xác.Một số lợi ích này bao gồm các cải tiến về kết quả tìm kiếm và các tính năng dành riêng cho nội dung, chẳng hạn như:

  • Kết quả tìm kiếm phong phú: Bao gồm kiểu dáng, hình ảnh và các cải tiến trực quan khác
  • Thẻ chi tiết : Một biến thể trên kết quả tìm kiếm nhiều định dạng, tương tự như đoạn mã chi tiết và được thiết kế cho người dùng di động
  • Kết quả tìm kiếm phong phú: Bao gồm các tính năng tương tác hoặc phong phú
  • Sơ đồ tri thức: Thông tin về một thực thể chẳng hạn như thương hiệu
  • Breadcrumbs: Breadcrumbs trong kết quả tìm kiếm của bạn
  • Băng chuyền: Tập hợp nhiều kết quả nhiều định dạng theo kiểu băng chuyền
  • Kết quả nhiều định dạng cho AMP: Để AMP (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc) của bạn xuất hiện trong băng chuyền và với kết quả nhiều định dạng, bạn sẽ cần bao gồm dữ liệu có cấu trúc

Các kết quả tìm kiếm nâng cao này cũng có thể cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn và tăng thêm lưu lượng truy cập, bởi vì chúng hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh và cung cấp thêm thông tin cho người tìm kiếm. Và CTR được cải thiện cũng có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn, như một tín hiệu hành vi của người dùng.Triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn cũng là một cách để chuẩn bị cho tương lai của tìm kiếm, vì Google nói riêng tiếp tục đi theo hướng siêu cá nhân hóa và giải quyết vấn đề cũng như trả lời câu hỏi trực tiếp. Tom Anthony đã có một bài thuyết trình về chủ đề này cách đây không lâu, với tựa đề Năm xu hướng tìm kiếm mới nổi .

Sử dụng phổ biến cho dữ liệu có cấu trúc

Phần 2 của loạt bài này sẽ đi vào chi tiết hơn về các cơ hội dữ liệu có cấu trúc cụ thể và cách triển khai chúng. Tuy nhiên, có một số cách sử dụng phổ biến nhất định đối với dữ liệu có cấu trúc mà hầu hết mọi trang web hoặc thương hiệu đều có thể hưởng lợi từ:

Sơ đồ tri thức

Nếu bạn có thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu doanh nghiệp, bạn có thể chỉnh sửa thông tin xuất hiện ở phía bên phải của SERP cho các tìm kiếm có thương hiệu. Google sử dụng dữ liệu có cấu trúc để điền vào hộp Sơ đồ tri thức.

Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

Đoạn mã chi tiết và thẻ chi tiết

Đánh dấu được sử dụng phổ biến nhất cho phép bạn cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho:

  • Bài viết
  • Xếp hạng sao và đánh giá sản phẩm
  • Video

Việc sử dụng đánh dấu này cho phép trang web của bạn hiển thị trong SERPs dưới dạng đoạn mã chi tiết hoặc thẻ chi tiết:

Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

Các ví dụ về thẻ phong phú của Google cho “Recipe”Nếu trang web của bạn có một số mặt hàng phù hợp với truy vấn, bạn cũng có thể nhận được kết quả “băng chuyền lưu trữ” như kết quả sau cho “công thức nấu ăn gà”:

Nguồn hình ảnhNgoài các loại đánh dấu nội dung này, Google hiện đang thử nghiệm “đánh 

Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

dấu hành động”, cho phép người dùng thực hiện một hành động trực tiếp từ SERP, chẳng hạn như đặt lịch hẹn hoặc xem phim. Nếu điều này liên quan đến doanh nghiệp của bạn, bạn có thể muốn bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia .

AMP (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc)

Nếu trang web của bạn sử dụng AMP ( Trang trên thiết bị di động được tăng tốc ), bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình bao gồm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trên cả trang thông thường và trang AMP. Điều này sẽ cho phép các trang AMP của bạn xuất hiện trong kết quả nhiều định dạng, bao gồm băng chuyền Câu chuyện hàng đầu và băng chuyền lưu trữ.

Thẻ xã hội

Mặc dù Open Graph, thẻ Twitter và các đánh dấu xã hội cụ thể khác có thể không có tác động lớn từ góc độ SEO thuần túy, nhưng đánh dấu này hiển thị cho các công cụ tìm kiếm và Bing đặc biệt lưu ý rằng công cụ tìm kiếm của họ có thể hiểu các chú thích cấp độ trang Open Graph (mặc dù hiện tại, họ chỉ sử dụng dữ liệu này để cung cấp các cải tiến về hình ảnh cho một số ít các nhà xuất bản cụ thể).Nếu bạn sử dụng bất kỳ mạng xã hội nào để tiếp thị hoặc chỉ đơn giản là muốn nội dung của mình trông đẹp khi được chia sẻ trên mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng bạn triển khai chính xác đánh dấu xã hội và xác thực bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra tương ứng của các nền tảng khác nhau:

AdWords

Bạn có thể bao gồm dữ liệu có cấu trúc trong quảng cáo AdWords của mình, bằng cách sử dụng phần mở rộng về đoạn thông tin có cấu trúc . Những điều này cho phép bạn thêm thông tin bổ sung trong bản sao quảng cáo của mình để giúp mọi người hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và cũng có thể cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) trên quảng cáo của bạn.

Thư điện tử quảng cáo

Nếu bạn có Gmail, bạn có thể đã nhận được email xác nhận cho chuyến bay và thấy hộp thông tin ở trên cùng hiển thị chi tiết chuyến bay của bạn hoặc thấy hộp thông tin tương tự cho đơn đặt hàng Amazon cuối cùng của bạn. Điều này có thể xảy ra do đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho email. Google Inbox và Gmail hỗ trợ cả đánh dấu JSON-LD và Microdata cho các email về các loại đơn đặt hàng, hóa đơn và đặt chỗ khác nhau.

Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

3 lầm tưởng phổ biến về dữ liệu có cấu trúc và SEO

Lầm tưởng số 1: Triển khai dữ liệu có cấu trúc có nghĩa là tôi chắc chắn sẽ nhận được các đoạn mã chi tiết.

Mặc dù việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là cần thiết để đủ điều kiện cho đoạn mã chi tiết và thẻ chi tiết, không có gì đảm bảo rằng chỉ cần thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn sẽ ngay lập tức tạo ra đoạn mã hoặc thẻ chi tiết. Đôi khi nó có thể hoàn toàn không hiển thị hoặc có thể xuất hiện không nhất quán. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn đã làm sai bất cứ điều gì.

Xem thêm Công cụ SEO địa phương hàng đầu

Lầm tưởng # 2: Dữ liệu có cấu trúc là một tín hiệu xếp hạng.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc một cách chính xác có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và do đó có thể góp phần tạo ra tín hiệu liên quan mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rich snippets có thể cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR), từ đó gián tiếp dẫn đến xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc không phải là một tín hiệu xếp hạng trực tiếp.

Lầm tưởng thứ 3: Google có thể tìm ra điều đó mà không cần làm thêm.

Đôi khi, bạn có thể bỏ qua các bước bổ sung, chẳng hạn như triển khai dữ liệu có cấu trúc, vì chúng tôi biết rằng Google ngày càng thông minh hơn trong việc tìm ra mọi thứ và hiểu nội dung mà không cần nhiều trợ giúp. Nhưng đây là cách nhìn thiển cận. Có, Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể tự hiểu và tìm ra một số nội dung này, nhưng nếu bạn muốn họ có thể hiểu một điều cụ thể về nội dung của bạn, bạn nên sử dụng đánh dấu chính xác. 

Nó không chỉ giúp ích trong thời gian ngắn hạn với những thứ mà các thuật toán không hiểu rõ lắm, nó còn đảm bảo rằng bản thân trang web của bạn có cấu trúc tốt và nội dung của bạn phục vụ một mục đích rõ ràng. Ngoài ra, Google sẽ không cung cấp cho bạn một số tính năng nhất định nếu không triển khai chính xác, điều này có thể khiến bạn phải trả giá trên quy mô lớn theo thời gian, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách cạnh tranh. Ngoài bất cứ điều gì khác,có thể cải thiện CTR từ 5% –30% .

Google tận dụng dữ liệu có cấu trúc như thế nào?

Để hiểu rõ ngôn ngữ con người, Google đã phát triển khả năng đọc hiểu. Ngoài việc nắm vững các truy vấn tìm kiếm, Google sử dụng tính năng cấu trúc – Structured Data, tổ chức và phân loại thông tin trên trang theo mẫu quy định.

Khi thông tin trang web được cấu trúc, Google có thể hiểu nội dung của trang và dự đoán nội dung đó. Dữ liệu có cấu trúc giúp Google đánh giá và xếp hạng trang web một cách sáng tạo.

Đánh dấu dữ liệu thân thiện với Google bằng ngôn ngữ của schema.org là lựa chọn tốt. Đây là ngôn ngữ cấu trúc tiêu chuẩn cho tài liệu trực tuyến.

Google khuyến nghị sử dụng định dạng JSON-LD để trình bày dữ liệu cấu trúc, giúp công cụ tìm kiếm dễ tiếp cận và đọc.

Đây là một ví dụ đơn giản về cách cấu trúc dữ liệu cho thông tin liên lạc của công ty:

Hướng dẫn về Dữ liệu Có Cấu Trúc: Tối ưu hóa SEO cho Người Mới

Dữ liệu có cấu trúc mô tả chi tiết về một công thức nấu ăn, bao gồm tên, mô tả, thời gian thực hiện, hướng dẫn, đồ chuẩn bị.

Bạn có thể sử dụng JSON-LD, Microdata hoặc RDFa để đánh dấu dữ liệu. Tuy nhiên, Google khuyến nghị sử dụng JSON-LD.

Kết luận

Sử dụng dữ liệu cấu trúc trong SEO là một bước quan trọng để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang web. Điều này có thể giảm thiểu nhầm lẫn và tăng cơ hội xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng ngôn ngữ đánh dấu đối tượng như JSON-LD cũng được Google khuyến nghị. Quản lý dữ liệu cấu trúc cần tiếp cận một cách cẩn thận và chỉnh chủ, để tận dụng triển vọng tối đa trong việc cải thiện thứ hạng và xuất hiện đáng kể trong kết quả tìm kiếm.

Call Now Button