Sub Domain so với Sub Directory: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng một trang web mới, thực hiện một cuộc di chuyển lớn hoặc thiết kế lại một trang web, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn có thể đặt ra là làm thế nào để cấu trúc trang web của bạn để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Với cuộc tranh luận rộng rãi về việc sử dụng Sub Domain so với thư mục con, bạn có thể không chắc mình nên chọn cấu trúc trang web nào và lựa chọn đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến SEO của bạn. Hãy xem xét kỹ hơn các ưu và nhược điểm của Sub Domain so với thư mục con trước khi tôi đi sâu vào các đề xuất đã được kiểm tra theo thời gian của chúng tôi.

Các bài viết liên quan:

Cấu trúc trang web & SEO

Cấu trúc trang web liên quan đến cách bạn tổ chức thông tin trên trang web của mình để cung cấp thông tin cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm. Cho dù nó được vạch ra có chủ đích hay chỉ “xảy ra” khi bạn thêm nội dung, cấu trúc trang web của bạn có thể hỗ trợ hoặc gây khó chịu cho trải nghiệm người dùng. Cấu trúc trang web được lập kế hoạch cẩn thận sẽ giúp người dùng tìm thấy nội dung và dịch vụ quan trọng, đồng thời cải thiện SEO của bạn.

Phân cấp nội dung của bạn và cách các trang liên quan với nhau càng rõ ràng, thì Google càng dễ lập chỉ mục trang web của bạn – tác động trực tiếp đến cách các trang của bạn sẽ hoạt động trong tìm kiếm. Ngoài việc dễ lập chỉ mục hơn, một trang web có cấu trúc tốt còn cung cấp nhiều cơ hội liên kết nội bộ hơn – một yếu tố xếp hạng quan trọng khác. Xem thêm Website Architecture là gì? cấu trúc website chuẩn SEO

Sub domain so với Sub directory là gì?

Cho đến nay, câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được từ những người đang xem xét cấu trúc trang web của họ là liệu họ có nên thiết lập Sub Domain hay Sub directory hay không. Trước khi đi sâu vào thảo luận xem cái nào tốt hơn cho SEO, hãy tạm dừng để làm rõ điều gì khiến chúng khác biệt.nhìn vào URL để hiểu Sub directory so với tên miền phụ.

Sub Domain so với Sub Directory: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Sub domain là gì?

Chủ sở hữu trang web có thể sử dụng miền phụ để tách một phần của trang web khỏi miền gốc. Ví dụ: Disney đã tạo nhiều Sub Domain mà mỗi tên miền phục vụ một mục đích khác nhau:

  • oto.disney.com
  • videos.disney.com
  • disneyparks.disney.com
  • Princess.disney.com

Google coi các Sub Domain là các trang web hoàn toàn khác nhau. Bất kỳ kết nối nào giữa chúng đều phụ thuộc vào hệ thống liên kết mà chủ sở hữu trang web đặt ra.

Sub Domain so với Sub Directory: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Sub directory là gì?

Sub directory nằm dưới miền chính và chứa nội dung liên quan đến chủ đề – giống như cách các thư mục sắp xếp các danh mục giấy tờ trong tủ hồ sơ. Ví dụ, trang web là một hệ thống các Sub directory.

Sub Domain so với Sub Directory: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Cuộc tranh luận về SEO Sub Domain so với SEO Sub directory

Có rất nhiều cuộc tranh luận về cấu trúc trang web nào tốt hơn cho SEO và tôi có ý kiến ​​dựa trên kinh nghiệm của mình. (Tôi sẽ đi vào những điều đó trong một phút.)

Nhưng, trước tiên, Google nói gì về việc sử dụng Sub Domain so với Sub directory?

Google nói gì về SEO Sub directory so với SEO Sub Domain

Theo John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web cấp cao tại Google…

“Tìm kiếm trên web của Google phù hợp với việc sử dụng Sub Domain hoặc Sub directory… hãy sử dụng những gì phù hợp nhất cho thiết lập của bạn và suy nghĩ về các kế hoạch dài hạn của bạn khi chọn cái này hay cái kia.”

Theo Mueller, câu hỏi về Sub Domain so với Sub directory không liên quan đến các thuật toán tìm kiếm của Google. Quan điểm của ông là các chương trình tìm kiếm xử lý chúng theo cùng một cách.

Tuyên bố này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới SEO vì một số nghiên cứu điển hình xuất hiện mâu thuẫn với khẳng định của Google rằng nó đối xử với các Sub Domain và Sub directory như nhau.

Sub Domain so với Sub Directory: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Yêu cầu khắt khe hay Clickbait theo chủ nghĩa giật gân?

Việc đưa ra một loạt các lý thuyết âm mưu về việc Google cố tình gây hiểu lầm cho các SEOer dễ dàng hơn nhiều so với việc đi sâu vào các sắc thái mà các nghiên cứu điển hình này khám phá ra. Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ cú đấm nào ở đây; mà không có một cuộc thảo luận chi tiết về điều gì làm cho những trường hợp cụ thể này trở thành sự thật, những tuyên bố chung chung mà họ tuyên truyền không có mục đích gì ngoài việc thúc đẩy tai tiếng của những người gieo rắc nghi ngờ và nhầm lẫn về SEO.

Tìm hiểu kỹ hơn về sự thật về Sub Domain và SEO

Hãy xóa tan làn khói, bỏ đi những tấm gương và nói về bối cảnh, cách thực hiện và các nguồn lực.

Tại sao lại quan trọng ngữ cảnh cho Sub Domain

Chính xác nội dung nào mà chủ sở hữu trang web tách ra thành một miền phụ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc lập chỉ mục và xếp hạng. Ví dụ: kéo nội dung blog liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp chính của bạn vào một miền phụ là một vấn đề khác với việc tách một phân đoạn nội dung khác biệt với doanh nghiệp chính của bạn. Hãy xem xét lại ví dụ của Disney ở trên.

  • cars.disney.com
  • videos.disney.com
  • disneyparks.disney.com
  • princess.disney.com

Ở đây, Disney đang nhắm mục tiêu đến các đối tượng cụ thể bằng các Sub Domain, điều này rất khác so với việc một doanh nghiệp chọn chỉ chuyển địa điểm nội dung blog của họ như vậy:

  • blog.example.com

Di chuyển nội dung blog sang một Sub Domain (như trong các nghiên cứu điển hình được trích dẫn trong tweet ở trên) sẽ có tác động hoàn toàn khác đến thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Các vấn đề triển khai

Có nhiều cách khác nhau để triển khai các Sub Domain và Sub directory như các nhà phát triển thực hiện công việc. Như tôi sẽ giải thích bên dưới, bất kể cấu trúc trang web bạn chọn là gì, việc lập chiến lược cho thẩm quyền tên miền và giá trị liên kết, keyword cannibalization (một từ khóa cùng Ranking cho hai hoặc nhiều bài viết trên Website) và sử dụng các phương pháp kỹ thuật hợp lý đều sẽ tính đến kết quả SEO của bạn.

Tài nguyên Là Tất cả

Tóm lại, Google sẽ lập chỉ mục Sub Domain hoặc Sub directory theo cách tương tự, nhưng doanh nghiệp trung bình có thể đạt được thành công SEO hay không bằng cách sử dụng Sub Domain phụ thuộc vào nội dung đi đâu, cách nó triển khai cấu trúc và ngân sách có sẵn cho chiến lược và bảo trì SEO.

Các doanh nghiệp trải nghiệm kết quả SEO tuyệt vời với Sub Domain là ngoại lệ đối với quy tắc và thành công của họ thường là mặc dù cấu trúc trang web đã chọn của họ chứ không phải vì nó.

Lấy ví dụ về Disney của chúng tôi – Disney có nguồn lực gần như không giới hạn để dành cho các hoạt động SEO nhằm tăng cường khả năng hiển thị cho danh mục Sub Domain của họ. Tương tự như vậy, họ không thiếu ngân sách công nghệ để duy trì và mở rộng các miền đó. Trong kế hoạch lớn của các doanh nghiệp cạnh tranh vị trí xếp hạng, các nguồn lực vượt trội của Disney khiến hãng có thể duy nhất khiến các miền phụ hoạt động cho họ.

Khuyến nghị – SEO Sub directory để giành chiến thắng

Chúng tôi khuyến nghị khách hàng của chúng tôi cấu trúc trang web của họ bằng các Sub directory để có kết quả SEO tốt nhất.

Tại sao các Sub directory lại tốt hơn cho SEO

Cấu trúc một trang web với các Sub directory hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo một số cách – hầu hết chúng liên quan đến vốn chủ sở hữu liên kết và cơ quan quản lý miền.

Liên kết vốn chủ sở hữu

Công bằng liên kết là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm dựa trên khái niệm rằng các liên kết có thể chuyển giá trị và quyền hạn từ trang này sang trang khác. Việc một liên kết có vượt qua công bằng hay không được xác định bởi chất lượng của trang web giới thiệu và mức độ liên quan theo chủ đề của nó với nội dung trên trang mà nó liên kết đến. Các liên kết đến trang web của bạn từ các miền có thẩm quyền báo hiệu chất lượng nội dung của bạn với Google và nâng cao thẩm quyền của trang web trong chủ đề hoặc ngành của bạn.

Cơ quan quản lý miền

Điểm số của cơ quan quản lý tên miền là số liệu được phát triển bởi các công ty bên thứ ba Moz và SEMRush , để định lượng thẩm quyền của các trang web. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là các chỉ số theo sau, không phải là yếu tố xếp hạng. Là một số liệu cuối cùng, cơ quan quản lý tên miền chỉ có thể đánh giá tiềm năng của một trang web để xếp hạng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Khi tôi nói về cơ quan quản lý miền, tôi đang đề cập đến cơ quan quản lý trang web theo nghĩa chung, thay vì chỉ vào một trong hai số liệu này – chỉ số này được sử dụng hạn chế để dự đoán khả năng một miền sẽ xếp hạng cao hơn miền khác.

Cấu trúc Sub directory liên quan như thế nào đến công bằng liên kết và quyền quản lý miền

Việc sử dụng các Sub directory sẽ tập trung các từ khóa của bạn và liên kết vốn chủ sở hữu vào một tên miền duy nhất. Khi bạn giữ các yếu tố xếp hạng này tập trung vào miền gốc của mình, bạn đang tích lũy các tín hiệu mà Google sẽ hiểu là hữu ích hơn cho người tìm kiếm (cơ quan quản lý miền) và chuyển thành thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Ngược lại, dàn trải từ khóa và liên kết công bằng trên nhiều tên miền sẽ làm loãng thẩm quyền của bạn và yêu cầu bạn phải đổ nhiều công sức và nguồn lực hơn để có được các tên miền phụ xếp hạng cạnh tranh.

SEO Sub directory – Phần thưởng

Một lý do khác mà tôi đề xuất Sub Domain để SEO tốt hơn là lợi ích của việc có các liên kết trang web chính xác trong danh sách tìm kiếm của bạn.

Khi những người tìm kiếm trên Google “SEO thành công”, họ sẽ tìm thấy điều này:

Sub Domain so với Sub Directory: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Sáu phần được liệt kê dưới trang chủ của chúng tôi được gọi là liên kết trang web. Google đặt các liên kết quan trọng ngay trong kết quả tìm kiếm để giúp người dùng chuyển trực tiếp đến trang trên trang web của bạn mà họ quan tâm – hướng người dùng đến kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Sự xuất hiện của liên kết trang web cũng làm cho danh sách của bạn nổi bật hơn (và đáng tin cậy) trong kết quả tìm kiếm, một phần thưởng cho việc xây dựng thương hiệu và tỷ lệ nhấp.

Cách “Nhận” Liên kết trang web

Không có nút kỳ diệu nào để thêm liên kết trang web vào kết quả tìm kiếm của bạn. Một cấu trúc rõ ràng báo hiệu cách các trang trên trang web của bạn liên quan với nhau và giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng hơn sẽ làm tăng khả năng họ kéo các liên kết trang web phù hợp vào danh sách tìm kiếm của bạn.

Theo Google :

“Chúng tôi chỉ hiển thị liên kết trang web cho các kết quả khi chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ hữu ích cho người dùng. Nếu cấu trúc trang web của bạn không cho phép các thuật toán của chúng tôi tìm thấy các liên kết trang web tốt hoặc chúng tôi không nghĩ rằng các liên kết trang web cho trang web của bạn có liên quan đến truy vấn của người dùng, chúng tôi sẽ không hiển thị chúng.”

Bạn không thể kiểm soát liên kết trang web. Các thuật toán của Google sẽ tự động chọn chúng. Giả sử bạn liên kết đến một số miền phụ của mình và Google xác định rằng chúng có trọng lượng và mức độ liên quan nhiều hơn một số nội dung cốt lõi trên miền gốc của bạn. Trong trường hợp đó, các Sub Domain đó có thể xuất hiện trong các liên kết trang web của bạn – gây nhầm lẫn cho người tìm kiếm và có khả năng khiến họ đặt câu hỏi về độ tin cậy của trang web của bạn. Tình huống đó sẽ đặt các trang cốt lõi của bạn (và, theo phần mở rộng, tên miền gốc của bạn) cạnh tranh trực tiếp với các Sub Domain của bạn về lưu lượng truy cập – không phải là tình huống bạn muốn tìm thấy chính mình.

Từ cuối cùng

Trừ khi bạn có lý do kinh doanh thuyết phục để tạo Sub Domain cho nội dung của mình, chiến lược SEO của bạn sẽ được phục vụ tốt hơn với các thư mục con. Việc có một miền gốc sẽ tập hợp cơ quan liên kết của bạn vào một nơi, tập trung lợi ích từ khóa tích lũy, truyền đạt cấu trúc rõ ràng cho Google và giữ cho chi phí của bạn ở mức thấp. Thư mục con dễ dàng hơn cho bạn, dễ dàng hơn cho Google và dễ dàng hơn cho khách truy cập của bạn. Thắng. Thắng. Thắng.

Bạn muốn biết thêm về cấu trúc trang web & SEO?

Đội ngũ các nhà chiến lược và quản lý thành công khách hàng từng đoạt giải thưởng của chúng tôi (và những người tuyệt vời xung quanh) sẵn sàng đưa ra lời khuyên chiến lược về những gì có thể hoạt động tốt nhất cho bạn và sự phát triển SEO của bạn. Bạn còn chờ gì nữa?

Call Now Button