Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web là một trong những phần bị hiểu lầm nhiều nhất của phương trình SEO.

Hầu hết mọi người không chắc nó có tác dụng gì, tại sao nó lại cần thiết và cách thiết lập nó một cách chính xác để có kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, một điều vẫn là sự thật – sơ đồ trang web là điều cần thiết để xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh, vì vậy bạn phải vượt ra ngoài các dịch vụ nghiên cứu từ khóa và đảm bảo rằng bạn đang thiết lập nó một cách chính xác.

Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích một ví dụ về sơ đồ trang web và cho bạn biết chính xác nó là gì và các phương pháp hay nhất về sơ đồ trang web là gì.

Các bài viết liên quan:

Các bạn đã Sẵn sàng tìm hiểu cùng chúng tôi?

Sơ đồ trang web XML là gì và tại sao chúng ta cần sơ đồ trang web?

Trước khi chúng tôi giải mã cách sử dụng sơ đồ trang web của bạn và xem xét các ví dụ về sơ đồ trang web, trước tiên chúng tôi phải hiểu tại sao sơ ​​đồ trang web lại cần thiết ngay từ đầu.

Chức năng chính của sơ đồ trang web là giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang có liên quan trên trang web của bạn để chúng có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Sơ đồ trang web XML là công cụ đánh dấu toàn bộ các url của website, nhằm giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được tất cả các page con của website và của cách website của bạn được cấu trúc và xây dựng với những gì liên quan đến. Làm như vậy, nó cũng có thể góp phần vào việc trang web của bạn có thể xếp hạng cao như thế nào trên Google dựa trên mức độ liên quan được tìm thấy của nó. Cuối cùng, sơ đồ trang web có thể đóng vai trò là điểm tham chiếu cho các nỗ lực SEO của bạn.

Cách tốt nhất để SEO là giữ các url trong sơ đồ trang web XML của bạn bên trong file Robots.txt trên website. Bạn hỏi tệp Robots.txt là gì? Hãy coi đó là sổ tay hướng dẫn mà bạn cung cấp cho Google về cách họ nên thu thập dữ liệu trang web của bạn. Một trong những mục tiêu cơ bản quan trọng nhất đối với SEO là cung cấp cho các công cụ tìm kiếm cách hợp lý và hiệu quả nhất để xem qua trang web của bạn. Do đó, thiếu tệp robots.txt là một cơ hội bị bỏ lỡ để giao tiếp các khu vực được phép / không được phép thu thập thông tin trên trang web của bạn. Nếu bạn không thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm vị trí của sơ đồ trang XML của trang web, bạn có thể hạn chế khả năng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn một cách chính xác. Trong đó robots.txt là hướng dẫn cơ bản sử dụng quyền hạn đọc nội dung trên website, và định nghĩa về sơ đồ trang web.

Xem thêm Công cụ Xây dựng Liên kết Tốt nhất

Các công cụ tìm kiếm có thể xem nội dung mới được xuất bản nhưng không được thêm vào sơ đồ trang XML là ít quan trọng hơn nội dung được đưa vào. Điều này cũng có thể dẫn đến các trang bị bỏ ngoài chỉ mục, dẫn đến giảm thứ hạng không phải trả tiền và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Như các phương pháp hay nhất, chúng tôi thường khuyên bạn nên loại trừ các trang lưu trữ khỏi sơ đồ trang XML và ngăn lập chỉ mục chúng (ví dụ: trang danh mục blog, trang thẻ, trang tác giả, trang lưu trữ ngày tháng, v.v.). Chỉ các trang chuẩn mới cần được đưa vào.

Với một sơ đồ trang được duy trì tốt, bạn có thể kiểm tra lại những trang bạn muốn được lập chỉ mục với những gì Google và các công cụ tìm kiếm khác đang lập chỉ mục. Làm như vậy cho phép bạn xem liệu có thiếu trang hoặc thừa trang đang được lập chỉ mục hay không. Nhưng nếu không có sơ đồ trang XML hoàn chỉnh và được gửi, các công cụ tìm kiếm có thể bỏ sót nội dung và không thể lập chỉ mục các trang của bạn. Điều này có thể dẫn đến thiếu thứ hạng không phải trả tiền và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một sơ đồ trang XML bao gồm danh sách đầy đủ của tất cả các trang của trang web. Tại thời điểm đó, điều cần thiết là phải gửi sơ đồ trang web XML của bạn tới các công cụ quản trị trang web của Google / Bing.

Ghi chú bên lề:

Thông thường, bạn nên tránh chặn các thư mục con đối với các công cụ tìm kiếm trong tệp robots.txt của bạn trừ khi cần thiết (ví dụ: nội dung riêng tư ẩn sau tường phí, hoặc tài khoản mua sắm, danh sách mong muốn, v.v.). Ngay sau khi bạn chặn các trang đó, Google sẽ không thể theo dõi các liên kết nội bộ vốn là yếu tố cần thiết để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục toàn bộ trang web một cách hiệu quả. Cuối cùng, điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web nói chung. Trên nền tảng CMS WordPress, chúng ta có thể sử dụng file robots.txt sau:

User-Agent: *

Disallow: /wp-admin/*

Sitemap: https://www.kythuatseo.com/sitemap_index.xml

Sơ đồ trang XML là một bản đồ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu tất cả các nội dung có trong website của bạn.

Đây là sơ đồ trang XML điển hình trông như thế nào đối với các trang web WordPress bằng cách sử dụng plugin Yoast SEO để tạo sơ đồ đó.

Các loại sơ đồ trang web phổ biến

Có hai loại sơ đồ trang web phổ biến là sơ đồ trang web HTML và sơ đồ trang web XML.

  1. Sơ đồ trang web HTML: Sơ đồ trang web HTML thường được tạo bằng ngôn ngữ lập trình HTML. Sơ đồ này thường được sử dụng để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các trang web trong trang web của bạn. Với sơ đồ trang web HTML, bạn có thể tạo các liên kết giữa các trang web khác nhau và nhận diện các trang web chính của bạn. Sơ đồ trang web HTML cũng rất dễ dàng để tạo ra và cập nhật.
  2. Sơ đồ trang web XML: Sơ đồ trang web XML là một loại sơ đồ trang web được sử dụng để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của trang web của bạn. Sơ đồ trang web XML cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về các trang web của bạn, bao gồm các trang web mới được thêm vào, các trang web bị loại bỏ và các trang web đã được thay đổi. Sơ đồ trang web XML cũng cho phép bạn cung cấp thông tin chi tiết hơn về các trang web của bạn, bao gồm thời gian cập nhật, tần suất cập nhật và mức độ ưu tiên của các trang web.

Công cụ hỗ trợ tạo sơ đồ trang web

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ tạo sơ đồ trang web, dưới đây là một số công cụ phổ biến:

  1. Google Search Console: Công cụ này cung cấp chức năng tạo sơ đồ trang web tự động cho trang web của bạn.
  2. Slickplan: Công cụ này cung cấp nhiều lựa chọn cho bạn để thiết kế sơ đồ trang web, từ các mục đơn giản đến các trang web phức tạp.
  3. Dyno Mapper: Công cụ này cung cấp khả năng tạo sơ đồ trang web tự động và phân tích sơ đồ trang web của bạn để cải thiện SEO.
  4. Lucidchart: Công cụ này không chỉ giúp bạn tạo sơ đồ trang web, mà còn cho phép bạn tạo các biểu đồ, sơ đồ và lược đồ khác.
  5. MindNode: Công cụ này cho phép bạn tạo sơ đồ trang web theo cách tương tự như việc tạo mind map, giúp bạn tập trung vào các ý tưởng chính của trang web của bạn.
  6. WriteMaps: Công cụ này được thiết kế đặc biệt để tạo sơ đồ trang web dựa trên giao diện trực quan, giúp người dùng dễ dàng thao tác và điều chỉnh sơ đồ của trang web.

Lưu ý rằng, bạn nên chọn công cụ tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình để tạo sơ đồ trang web một cách dễ dàng và chính xác.

Ví dụ về Sơ đồ trang web XML

Bây giờ chúng ta đã hiểu tại sao sơ ​​đồ trang web lại quan trọng, chúng ta hãy phân tích một ví dụ về sơ đồ trang web XML để xem nó trông như thế nào trong cuộc sống thực.

Đây là ví dụ về sitemap.xml cho trang SEO kythuatseo:

https://kythuatseo.com/sitemap_index.xml

Đó là một loại sơ đồ trang web cụ thể được gọi là chỉ mục sơ đồ trang web. Nó chứa các sơ đồ trang web truyền thống riêng lẻ khác của mỗi sơ đồ trang web cho trang web của bạn.

Dưới đây là một ví dụ sitemap.xml truyền thống hơn từ trang web của chúng tôi:

https://kythuatseo.com/page-sitemap.xml

Sơ đồ trang web của chúng tôi được định dạng để trông sạch sẽ, nhưng thông thường, sơ đồ trang web XML trông giống như HTML thô.

Mục đích chính của một sơ đồ trang XML không phải dành cho người đọc, mà là một định dạng cho các công cụ tìm kiếm tiến hành tìm hiểu nội dung, giúp robot dễ dàng hơn để hiểu nội dung trang web.

Xem thêm Cách nhanh chóng nhận được liên kết trang web của Google

Ví dụ về Sơ đồ trang web HTML

Nó thường được làm để trông giống như một trang thông thường trên trang web của bạn, bao gồm menu điều hướng, chân trang và mọi thứ khác mà bạn có thể mong đợi thấy trên một trang.

Sơ đồ trang web là gì?

Giống như trong trang web XML ví dụ ap, nó liệt kê tất cả các trang mà bạn muốn được lập chỉ mục. Mặc dù sơ đồ trang web HTML thân thiện với người dùng hơn nhiều và được thiết kế để con người có thể đọc được, nhưng chúng vẫn có lợi cho rô bốt công cụ tìm kiếm.

https://kythuatseo.com/site-map/

Các thủ thuật hay nhất về sơ đồ trang web

Làm cách nào để xây dựng sơ đồ trang web tốt nhất cho website. Giờ các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Các phương pháp này áp dụng cho cả sơ đồ trang web XML và HTML và cần được kiểm tra thường xuyên:

Sử dụng Sơ đồ trang web động

Có một sơ đồ trang web được tạo tự động là rất quan trọng đối với các trang web lớn. Sử dụng sơ đồ trang web động sẽ cho phép nó được cập nhật bất cứ khi nào bạn thêm, cập nhật hoặc xóa các trang hiện có.

Liệt kê tất cả các trang quan trọng

Đảm bảo rằng các sơ đồ trang web của bạn được cập nhật và chứa tất cả các trang mà bạn muốn được lập chỉ mục. Nếu không, bạn có thể thấy rằng các trang mới hơn không được lập chỉ mục nhanh chóng và cũng không xếp hạng.

Làm cho Sơ đồ trang web của bạn có thể truy cập được

Điều cần thiết nữa là đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn không bị vỡ. Nếu các công cụ tìm kiếm gặp lỗi 404 khi cố gắng truy cập sơ đồ trang web của bạn, chúng sẽ không thể lập chỉ mục trang web của bạn và hiểu cấu trúc của bạn. Nó cũng có thể đánh dấu sơ đồ trang web của bạn là không đáng tin cậy hoặc một sơ đồ không được lưu giữ tốt, điều này trở nên bất lợi cho tất cả các nỗ lực SEO khác.

Loại các URL Noindex khỏi Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web chính là cách khách truy cập và giúp đỡ các công cụ tìm kiếm có thể dựa theo và thu thập dữ liệu website một cách chính xác. Việc thêm các trang Noindex vào sơ đồ trang web của bạn sẽ gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và có thể tác động tiêu cực đến ngân sách thu thập thông tin của bạn.

Không bao gồm chuyển hướng và trang bị hỏng

Bạn chỉ nên liệt kê các trang hiện đang hoạt động và xóa bất kỳ trang 404 hoặc URL nào chuyển hướng.

Bảo trì sơ đồ trang web

Việc duy trì sơ đồ trang XML của bạn bao gồm việc kiểm tra nó thường xuyên, cập nhật nó dựa trên các trang mới hoặc không tồn tại và đảm bảo rằng bạn không có lỗi có thể ngăn chặn các chương trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm truy cập vào nó.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những điều cơ bản về sơ đồ trang web SEO, bao gồm mục đích, quy trình tạo, bảo trì và ví dụ về sơ đồ trang web cho từng loại.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về lý do tại sao bạn cần nó, bạn có thể hiểu rằng việc thiết lập và giám sát sơ đồ trang web là một nhiệm vụ tốt hơn nên dành cho các chuyên gia SEO, những người có kinh nghiệm và bí quyết để làm cho nó phù hợp với mong đợi và hướng dẫn của Google.

Tại kythuatseo, chúng tôi giúp bạn thiết lập các sơ đồ trang web của mình theo cách giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục hiệu quả và cho phép các trang của bạn leo lên xếp hạng tìm kiếm một cách ổn định. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đang tìm kiếm tư vấn SEO miễn phí và chúng tôi có thể bắt đầu kiểm tra.

Call Now Button