SEO tiêu cực: Bạn có nên lo lắng? Nếu bị tấn công, bạn nên làm gì?

Gần đây có rất nhiều lời bàn tán về SEO tiêu cực. Nó có thực sự xảy ra không? Nếu vậy, bạn có nên lo lắng không? Làm thế nào để bạn biết liệu ai đó đang cố gắng tấn công bạn bằng SEO tiêu cực? Và bạn nên làm gì để bảo vệ mình? Mục đích của bài viết này là làm sáng tỏ chủ đề này, và hy vọng sẽ giảm bớt phần nào nỗi sợ hãi tồn tại trong lĩnh vực này.

Các bài viết liên quan:

SEO tiêu cực là gì?

SEO tiêu cực xảy ra khi ai đó cố gắng giảm thứ hạng của trang web trong công cụ tìm kiếm. Có nhiều cách để thực hiện điều này. Loại SEO tiêu cực phổ biến nhất được thảo luận là SEO phủ định dựa trên liên kết, nhưng có nhiều kỹ thuật khác mà những người vô đạo đức có thể sử dụng để cố gắng giảm thứ hạng của bạn. Chúng ta sẽ nói về cách nhận ra một số chiến thuật này ở phần sau trong bài viết này.

SEO phủ định có thực sự hoạt động không?

Chúng tôi biết rằng một trang web có thể bị phạt hoặc có thể bị chặn bởi các thuật toán của Google nếu họ tham gia vào việc xây dựng liên kết mang tính thao túng. Kết quả có thể là một hình phạt liên kết không tự nhiên thủ công hoặc một sự giáng chức không do tác động của thuật toán Penguin.

Vì vậy, nếu các liên kết mà tôi tạo ra có thể làm tổn thương tôi, thì theo trực giác, các liên kết mà người khác tạo ra có thể có tác động tiêu cực tương tự. Hoặc họ có thể?Google khá kiên quyết rằng SEO phủ định thực sự, hiệu quả là rất hiếm. Trong một nỗ lực để hiểu thêm về lập trường của Google đối với SEO tiêu cực, tôi quyết định nghiên cứu mọi trường hợp mà tôi có thể tìm thấy nơi đại diện của Google thảo luận về SEO tiêu cực.

Bạn có thể đọc phiên âm của một số phát biểu của John Mueller và Matt Cutt về SEO tiêu cực trong  bài viết này . Tôi cũng sẽ trích dẫn các bản chép lời này vài lần trong bài đăng này của Moz.Trước tháng 1 năm 2003, Google có một trang trên trang web của họ nói như sau, “Đối thủ cạnh tranh không thể làm gì để làm tổn hại đến xếp hạng của bạn hoặc xóa trang web của bạn khỏi chỉ mục của chúng tôi.”  Và sau đó vào năm 2003, họ đã thay đổi từ ngữ để nói, “Hầu như không có gì đối thủ cạnh tranh có thể làm để làm tổn hại đến thứ hạng của bạn….”

Và thực sự, sự thay đổi đã có ý nghĩa. Tôi không tin rằng tại thời điểm này, Google thừa nhận rằng bạn có thể bỏ một trang web bằng cách trỏ các liên kết vào đó. Thay vào đó, họ có thể thừa nhận rằng có thể có trường hợp ai đó có thể làm hại trang web của bạn, chẳng hạn như xâm nhập vào máy chủ của bạn và xóa trang web của bạn hoặc thay đổi tệp robots.txt của bạn để yêu cầu các công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu trang web nữa những điều bất chính như vậy.

Nhưng những gì về liên kết? Đối thủ cạnh tranh có thể trỏ các liên kết xấu vào bạn và làm giảm thứ hạng của bạn không? Năm 2007, Matt Cutts đã được trích dẫn trong một bài báo của Forbes về SEO tiêu cực: “Matt Cutts, một kỹ sư phần mềm cấp cao của Google, nói rằng việc xếp các liên kết vào trang web của đối thủ cạnh tranh để giảm thứ hạng tìm kiếm không phải là điều không thể, nhưng nó cực kỳ khó.” Chúng tôi cố gắng lưu tâm đến thời điểm một kỹ thuật có thể bị lạm dụng và làm cho thuật toán của chúng tôi chống lại nó một cách mạnh mẽ “, anh ấy nói.” Tôi sẽ không bỏ qua và nói rằng điều đó là không thể.

Nhưng Google bowling dưới dạng một ý tưởng hấp dẫn hơn nhiều so với thực tế. “Vì vậy, tại thời điểm đó, Google đang thừa nhận rằng SEO tiêu cực thông qua linkbuiding là một khả năng, mặc dù khá xa vời. Hãy chuyển sang năm 2012. Vào tháng 4 năm 2012, Google đã phát hành phiên bản đầu tiên của thuật toán Penguin, được tạo ra để giảm và thậm chí trừng phạt việc sử dụng các liên kết không tự nhiên. Đây là lúc chủ đề liệu bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của đối thủ cạnh tranh bằng cách trỏ các liên kết xấu vào họ hay không trở thành một cuộc thảo luận rất phổ biến. Hãy xem dữ liệu Google Xu hướng cho các tìm kiếm cho “SEO phủ định”:

SEO tiêu cực: Bạn có nên lo lắng? Nếu bị tấn công, bạn nên làm gì?

Ngay sau khi Google làm mới thuật toán Penguin vào tháng 10 năm 2012, Matt Cutts đã công bố việc tạo ra một công cụ mới, công cụ từ chối, cho phép chủ sở hữu trang web yêu cầu Google không tính các liên kết mà họ cảm thấy có thể làm hỏng trang web của họ.

Matt nói rằng phần lớn các trang web sẽ không cần sử dụng công cụ này và các thuật toán của Google thực sự khá tốt trong việc đảm bảo rằng những liên kết xấu này sẽ không làm tổn hại đến trang web của bạn. Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận rằng nó có thể là mối quan tâm đối với những người có nhiều tiền, các ngách cạnh tranh, nói rằng, “Đối với những người có thể chơi poker, sòng bạc siêu cạnh tranh, bất kỳ loại ngách nào và họ lo lắng về điều đó, ‘OK , điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đang cố làm một số điều ác ý đối với trang web của tôi? ‘ chúng tôi vừa phát hành một công cụ mới có tên là liên kết từ chối. “Nếu bạn đọc qua  bản ghi chép những điều mà Matt Cutts và John Mueller đã nói về SEO tiêu cực, thì đây là những điểm mà Google dường như đang nhấn mạnh:

 • Google làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng đối thủ cạnh tranh không thể làm tổn thương trang web của bạn bằng cách trỏ các liên kết xấu vào đó.
 • Họ có những thứ được tích hợp trong các thuật toán của họ để giúp xác định xem các liên kết có phải là tự tạo hay không. Ví dụ, nếu có một kiểu liên kết không tự nhiên đã xảy ra trong nhiều năm, thì không có khả năng là do lỗi của đối thủ cạnh tranh.
 • Nếu bạn nhận thấy một loạt các liên kết có vẻ xấu đang trỏ vào trang web của mình, rất có thể chúng sẽ không gây hại cho bạn. Tuy nhiên, Google thừa nhận rằng họ có thể không lúc nào cũng làm đúng 100% mọi thứ và do đó, không nên từ chối bất kỳ liên kết spam nào mà bạn nhìn thấy.
 • Nếu bạn thấy một tình huống mà bạn cảm thấy rằng SEO tiêu cực đang thực sự hiệu quả, Google muốn bạn báo cáo điều đó trong các diễn đàn quản trị trang web hoặc bằng cách  liên hệ với John Mueller và họ sẽ xem xét tình hình để xem liệu họ có thể cải thiện thuật toán của mình hay không.
 • Phần lớn các trường hợp mọi người báo cáo các cuộc tấn công SEO tiêu cực cho Google cuối cùng KHÔNG phải là SEO tiêu cực.

Ví dụ về những thứ KHÔNG phải là SEO tiêu cực

Tôi không thể cho bạn biết bao nhiêu lần tôi đã có một khách hàng cho rằng đối thủ cạnh tranh đang tấn công họ bằng các liên kết xấu trong hầu hết các trường hợp, điều này có lẽ không đúng. Nếu bạn bắt đầu nhìn vào hồ sơ backlink của mình và thấy một số liên kết trông kỳ quặc thì đó là phản ứng bình thường để nghĩ, “Tôi đã không tạo ra những liên kết spam này! Vì vậy, nếu tôi không tạo chúng, thì ai đã làm? Đó hẳn là đối thủ cạnh tranh của tôi! ” Dưới đây là một số ví dụ về các tình huống nghi ngờ SEO tiêu cực, nhưng trên thực tế, có một lời giải thích khác cho những gì đang diễn ra:

Ví dụ # 1: Các liên kết “kỳ lạ” không nhất thiết là liên kết xấu

Có một số trang web liên kết đến hầu hết mọi trang trên web. Ví dụ: hầu hết các trang web sẽ có liên kết từ các trang web như:

 • askives.com
 • mrwhatis.net
 • m.biz (và hàng trăm thư mục sao chép m.biz. Tôi không biết những thứ này đến từ đâu, nhưng mặc dù có lẽ không cần thiết, tôi từ chối chúng chỉ để an toàn. Theo tôi, chúng không có khả năng SEO tiêu cực .)
 • thư mục đã cóp nhặt dmoz.org
 • liên kết từ các trang web phân tích và cung cấp thông tin miền
 • Các trang web Trung Quốc đánh lừa alexa.com

…và như thế.

Ví dụ # 2: Các liên kết trên trang web không phải là tất cả các liên kết xấu

Tôi đã thấy chủ sở hữu trang web thực sự khó chịu khi họ xem phần “Liên kết đến trang web của bạn” trong Công cụ quản trị trang web và thấy một cái gì đó như thế này:

SEO tiêu cực: Bạn có nên lo lắng? Nếu bị tấn công, bạn nên làm gì?

Điều đáng sợ là Google sẽ nghĩ rằng bạn đã xây dựng hàng chục nghìn liên kết đến trang web của mình. Bây giờ, trong ví dụ mà tôi đã đưa ra, trong đó trang web là một trang nổi tiếng như yellowpages.com, có thể rõ ràng hơn một chút rằng đây không phải là một liên kết bất thường.

Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu chủ sở hữu trang web trong thị trường ngách của bạn thực sự thích nội dung của bạn và liên kết với bạn trong thanh bên của họ? Và điều gì sẽ xảy ra nếu họ liên kết với bạn bằng một từ khóa? Bên dưới “Liên kết đến trang web của bạn” trong Công cụ quản trị trang web là phần có tên “Cách dữ liệu của bạn được liên kết” chứa văn bản liên kết được sử dụng phổ biến nhất của bạn.

Vì vậy, nếu tôi nhận được một liên kết toàn trang từ một trang web có hàng nghìn trang và chúng được liên kết với một từ khóa, tôi sẽ thấy rằng Google cho rằng phần lớn các liên kết của tôi là từ khóa cố định. Ôi không! Tôi đã có người nghĩ rằng họ ‘ đã bị ảnh hưởng bởi SEO tiêu cực bởi vì họ đã nhìn thấy một từ khóa duy nhất được cố định liên kết trang web.

Theo ý kiến ​​của tôi, Google khá giỏi trong việc phát hiện ra rằng một liên kết trên toàn trang thực sự chỉ làmột phiếu bầu từ một trang web. Một liên kết toàn trang không phải là dấu hiệu của SEO tiêu cực ngay cả khi nó khiến hàng nghìn liên kết xuất hiện trong Công cụ quản trị trang web.

Ví dụ # 3: Những thói quen cũ của bạn đang quay trở lại và ám ảnh bạn

Trước đây bạn đã bao giờ mua gói xây dựng liên kết chưa? Ví dụ, nhiều năm trước khi tôi học SEO, tôi đã mua một gói xây dựng trích dẫn cho một trong các trang web của mình. Đó là một trong những giao dịch mà bạn trả 100 đô la và bạn nhận được một loạt danh sách danh sách. (Ừ … Tôi không tự hào về điều đó, nhưng này … tất cả chúng ta đều phải bắt đầu học ở đâu đó.)

Chúng tôi đã xóa sạch những liên kết đó. Nhưng, điều đáng kinh ngạc là chúng tiếp tục tái tạo. Tôi thường sẽ thấy các liên kết mới xuất hiện sử dụng cùng văn bản mà tôi đã sử dụng khi mua gói đó. Thật dễ dàng để tôi nói, “Này! Tôi đã không tạo bất kỳ liên kết nào trong nhiều năm … và bây giờ tôi thấy danh sách thư mục spam xuất hiện. Đây hẳn là một đối thủ đang chĩa các liên kết xấu vào tôi!” Nhưng thực sự, hành động của chính tôi là nguyên nhân cho những liên kết không tự nhiên này.

Ví dụ # 4: Một nhân viên hoặc một người bạn tốt đang xây dựng mối liên kết với bạn

Bạn có thể bật cười với ví dụ này, nhưng tôi đã thấy nó xảy ra. Tôi có một khách hàng đã liên hệ với tôi để được trợ giúp về hình phạt liên kết không tự nhiên thủ công. Anh ta thề rằng anh ta chưa bao giờ mua hoặc xây dựng một liên kết trong đời, nhưng hồ sơ backlink của anh ta đầy rẫy những thứ khá lôi cuốn. Anh ta cho rằng đó phải là một đối thủ cạnh tranh làm điều này.

Khi chúng tôi thực hiện dọn dẹp trang web của anh ấy, chúng tôi nhận thấy các liên kết xấu mới xuất hiện. Agh! Chúng tôi đang bị tấn công! Hóa ra là cháu trai của chủ sở hữu trang web đã đọc một số bài về SEO. Tôi không đùa. Anh ấy nghĩ rằng anh ấy đang giúp chú của mình bằng cách SEO trang web của mình cho anh ấy. Oy vey.

Ví dụ # 5: Một SEO trước đây đã tạo các liên kết này

Một số người bị sốc khi họ phát hiện ra rằng công ty SEO của họ đã xây dựng cho họ những liên kết không tự nhiên. Tôi đã thấy nhiều trường hợp một công ty SEO hứa rằng họ sẽ cung cấp cho một trang web “Liên kết mũ trắng” hoặc các liên kết nằm trong các nguyên tắc của Google, nhưng trên thực tế, có vẻ như họ đã thuê ngoài công việc cho một công ty xây dựng liên kết rẻ tiền đã tạo ra các dấu trang spam. , bình luận blog và chữ ký diễn đàn.

Nếu bạn có các liên kết không tự nhiên và bạn đã từng thuê một công ty SEO, rất có thể những liên kết xấu đó thực sự được tạo ra có chủ đích và BẠN đã trả tiền cho chúng! Hãy nhớ rằng, trước tháng 4 năm 2012, những liên kết này đã từng hoạt động tốt để xếp hạng các trang và rất ít trang web bị phạt vì sử dụng chúng.

Ví dụ # 6: Bạn đã bị tấn công

Mặc dù ai đó có thể SEO tiêu cực trang web của bạn bằng cách hack vào nó, nhưng không phải tất cả các trường hợp hack đều là SEO tiêu cực. Cách đây không lâu, một người bạn của tôi đã gửi email cho tôi và nói, “Này! Bạn có biết rằng một trong những trang web của bạn đang xếp hạng cao cho túi xách Michael Kors không?” Đề xuất của anh ấy là tôi tận dụng điều đó và đưa một trang liên kết lên trên trang web. 🙂 Tôi đã xem xét các liên kết ngược và đây là những gì tôi thấy:

SEO tiêu cực: Bạn có nên lo lắng? Nếu bị tấn công, bạn nên làm gì?

Khỉ thật. Đây không phải là một đối thủ đang cố gắng làm giảm thứ hạng của tôi. Trên thực tế, hàng chục nghìn liên kết spam trỏ đến trang web của tôi đã thực sự giúp xếp hạng của tôi tại thời điểm đó. Điều đã xảy ra ở đây là ai đó đã lợi dụng một lỗ hổng trong một plugin WordPress chưa được cập nhật.

Họ có thể xâm nhập vào trang web và tạo ra một loạt các trang mới. Sau đó, họ chỉ ra một số lượng lớn các liên kết spam tại các trang này và chuyển hướng chúng đến các trang liên kết của Michael Kors.Nếu bạn đang xem hồ sơ backlink của mình và bạn thấy các mỏ neo từ khóa kỳ lạ cho những thứ như viagra, cialis, sòng bạc, khoản vay ngắn hạn, ugg boots, v.v., thì rất có thể bạn đã bị tấn công.

Trong hầu hết các trường hợp, các liên kết này có thể bị xóa bằng cách tìm và xóa các trang mà tin tặc đã tạo trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã bị tấn công, bạn nên nhờ ai đó quen thuộc với việc dọn dẹp các vụ tấn công xem xét trang web của bạn để tìm ra cách tin tặc xâm nhập và cách bạn có thể đóng cánh cửa đó.Trong tình huống này, chúng tôi đã xóa các trang vi phạm, tìm và sửa điểm truy cập VÀ tôi cũng từ chối tất cả các liên kết đó. Theo Google, nếu bạn bị tấn công và có các liên kết xấu trỏ đến bạn, bạn có thể bỏ qua chúng vì các thuật toán của họ rất tốt trong việc chọn và chỉ giảm giá loại thứ này.

Tuy nhiên, tôi lo ngại rằng những liên kết xấu này thực sự đã giúp ích cho trang web này. Nếu Google chỉ giảm giá cho chúng thì chúng đáng lẽ không có tác dụng gì. Tôi chắc chắn 99% rằng tôi sẽ ổn khi rời khỏi họ, đặc biệt là vì các trang họ trỏ đến đã bị xóa (điều này cũng xóa liên kết trỏ đến trang đó), nhưng chỉ cần hoàn toàn chắc chắn rằng điều gì đó kỳ lạ không ảnh hưởng tôi với bản cập nhật Penguin tiếp theo, tôi đã từ chối tất cả chúng ở cấp miền.

Bây giờ tôi đã thiết lập cảnh báo trên Google Alerts và Moz Freshweb Explorer để giúp tôi xác định khi nào ai đó đang tấn công trang web của tôi. Để làm như vậy cho các trang web của bạn, trong mỗi công cụ này, bạn có thể thiết lập cảnh báo cho những thứ như:

 • site: yourite.com “michael kors”
 • site: yourite.com viagra
 • site: sòng bạc của bạnite.com
 • site: yourite.com “cho vay ngắn hạn”
 • site: yourite.com “cialis”

…và như thế.

Dấu hiệu của những điều CÓ THỂ là SEO tiêu cực

Tôi đã nói ở đầu bài viết này rằng phần lớn các trường hợp nghi ngờ SEO tiêu cực mà tôi thấy thực sự không phải là SEO tiêu cực. Nhưng, có những tình huống mà nó thực sự xảy ra. Đây là loại liên kết mà bạn thường thấy khi ai đó đang cố tấn công bạn bằng các liên kết tiêu cực:

 • Liên kết từ các diễn đàn nước ngoài
 • Một số lượng lớn các liên kết từ các trang web có TLD .ru, .cz, .cn, .pl, .ro, .bg, .biz, .com.ar, .com.br và .info. Không phải tất cả các liên kết đó đều không tự nhiên, nhưng nếu bạn đột nhiên nhận được một loạt các liên kết từ các trang web của Nga, đó có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công.
 • Một số lượng lớn các liên kết từ các bài đăng blog hoàn toàn vô nghĩa:
 • Rất nhiều liên kết được cố định từ khóa từ nhiều nguồn. (Tôi muốn nhắc lại rằng việc nhận một liên kết toàn trang từ một nguồn đáng ngờ không phải là dấu hiệu của SEO tiêu cực, ngay cả khi bạn đột nhiên thấy hàng nghìn liên kết đến từ trang web đó.)
 • Một loạt các liên kết từ các vùng lân cận xấu, chẳng hạn như các trang web khiêu dâm, trang web cờ bạc, trang web cho vay ngắn hạn, v.v.

Có nhiều kỹ thuật phức tạp khác có thể được sử dụng để tấn công các trang web có SEO tiêu cực, nhưng hầu hết các trang web sẽ không cần phải lo lắng về các chiến thuật này. (Tôi sẽ giải thích thêm về việc bạn có cần phải lo lắng hay không, vì vậy hãy tiếp tục đọc!) Tôi không định mô tả tất cả các cách khác nhau mà bạn có thể làm SEO tiêu cực, vì tôi không muốn cho bất kỳ kẻ xấu xa nào bất kỳ ý tưởng.

Tuy nhiên, một chiến thuật mà tôi sẽ đề cập và bạn có thể để mắt đến là ai đó chuyển hướng các trang web bị phạt đến của bạn. Hãy xem ngay trang web của bạn trên ahrefs.com. Bạn không cần phải là thành viên để xem liệu bạn có chuyển hướng trỏ đến bạn hay không. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy “các loại liên kết ngược” và sau đó “chuyển hướng”.

SEO tiêu cực: Bạn có nên lo lắng? Nếu bị tấn công, bạn nên làm gì?

Bây giờ, không phải tất cả các chuyển hướng đều xấu. Nếu bạn có các chi nhánh, họ có thể có các trang chuyển hướng đến các trang sản phẩm của bạn, Những điều này thường không sao và có nhiều lý do hợp lệ khác để một trang web chuyển hướng đến trang của bạn.

Nhưng nếu hôm nay bạn thấy rằng bạn có ba trang web chuyển hướng đến bạn và tuần tới bạn có 30 hoặc thậm chí 300 trang web chuyển hướng đến bạn, thì đây có thể là dấu hiệu của sự cố.Tuy nhiên, những chuyển hướng này có thể làm tổn thương bạn không? Một loạt các liên kết xấu có thể làm tổn thương bạn không? Bạn có cần phải lo lắng? Google đã đưa ra  lời khuyên mâu thuẫn về vấn đề này.

Ở một nơi, họ đã nói rằng các tín hiệu liên kết xấu chắc chắn sẽ đi qua chuyển hướng 301, nhưng ở một nơi khác, họ nói rằng cố gắng chuyển hướng 301 từ một trang bị phạt đến một trang sạch sẽ không gây ra hình phạt trên trang sạch. Theo ý kiến ​​của tôi, điều Google đang nói ở đây là nếu bạn đang chuyển hướng một trong các trang web của chính mình đến một trang web khác của chính bạn, thì chúng sẽ chuyển các tín hiệu liên kết xấu. Nó giống như bạn xây dựng các liên kết không tự nhiên của riêng mình. Nhưng nếu bạn cố gắng 301 đến trang của người khác thì họ sẽ không để những liên kết đó được tính.

Làm thế nào để Google biết được sự khác biệt? Đó là một phần của nước sốt bí mật. Tôi nghĩ rằng họ sử dụng tất cả các loại tín hiệu để xác định xem các liên kết là do đối thủ cạnh tranh tự tạo hay thực hiện.

Bạn có nên lo lắng về SEO tiêu cực?

Được rồi, giả sử bạn thấy bằng chứng cho thấy ai đó đang tấn công trang web của bạn bằng các liên kết không tự nhiên. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất thứ hạng của mình?Google thực sự làm việc chăm chỉ để bảo vệ các trang web theo thuật toán khỏi loại liên kết gây ra sự cố này.

Và, tôi muốn nói rằng đối với đại đa số các bạn đang đọc bài đăng này, bạn KHÔNG CẦN PHẢI LÀM VIỆC VỀ SEO TIÊU CỰC . Vâng, chỉ cần hét lên ở đó. Tôi thực sự muốn nhấn mạnh rằng hầu hết các trang web không cần phải lo lắng.Đây là điểm trong bài báo mà những người da đen bắt đầu khó chịu.

Tôi tự hỏi ai sẽ là người đầu tiên đăng nhận xét rằng, “Bạn không biết mình đang nói về cái gì! SEO tiêu cực hoạt động vì tôi đã thực hiện nó trên hàng trăm trang web.” Hoặc, “Tôi biết SEO tiêu cực hoạt động vì trang web của tôi bị gỡ xuống.”Dưới đây là ý kiến ​​của tôi về các loại trang web có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi một cuộc tấn công SEO tiêu cực dựa trên liên kết:

 • Các trang web trong các ngách rất cạnh tranh, kiếm tiền cao như sòng bạc, cho vay ngắn hạn, bảo hiểm, bán hiệu thuốc, v.v. – Những người đang chạy SEO tiêu cực trong những vòng kết nối này có nhiều kiến ​​thức hơn về các phương pháp phức tạp có thể hoạt động. Một số người trong số này dành hàng giờ đồng hồ để tìm ra những kẽ hở trong thuật toán của Google có thể cho phép họ hạ gục đối thủ cạnh tranh. Khi Google điều chỉnh các thuật toán của họ để có thể chống lại các phương pháp đó thì những người này thậm chí còn dành nhiều giờ hơn để cố gắng đánh bại hệ thống. Họ cũng có ngân sách khổng lồ mà họ có thể ném vào một cuộc tấn công SEO tiêu cực. Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ trung bình trả tiền cho một người nào đó để thực hiện một cuộc tấn công SEO chuyên sâu ở cấp độ cao có tiềm năng hoạt động, có thể sẽ tốn nhiều tiền hơn so với chi phí để thực hiện các phương pháp SEO thông thường trên trang web của riêng bạn.
 • Các trang web có lịch sử lâu dài về việc thực hiện liên kết thao túng của riêng họ. Nếu trước đây bạn đã nhận được hình phạt dựa trên liên kết thủ công hoặc đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thuật toán Penguin, thì theo ý kiến ​​của tôi, bạn thực sự nên đề phòng các liên kết bất thường khác trỏ đến trang web của bạn. Trong một hangout, John Mueller đã nói về một  tình huống mà Google có thể không chắc chắn có giảm giá các liên kết xấu trông giống như SEO tiêu cực hay không vì bản thân trang web có rất nhiều tín hiệu cho thấy rằng chủ sở hữu trang web đã tham gia vào webspam. Anh ta ngụ ý rằng Google có thể không thể biết được đâu là tự tạo và đâu là cuộc tấn công: “Đó là thứ mà chúng tôi nhìn thấy những liên kết có vấn đề này và chúng tôi không thực sự biết mình nên phản ứng như thế nào với điều đó. Không phải là chúng tôi chỉ có thể nhắm mắt và nói, ‘Ồ … chúng tôi có thể nhận ra những liên kết có vấn đề này và bỏ qua chúng . Điều quan trọng hơn là chúng tôi không biết mình nên làm gì với tất cả các tín hiệu khác mà chúng tôi tìm thấy được đính kèm với trang web của bạn “

Trong những trường hợp này, nếu có vẻ như SEO tiêu cực đang được nhắm mục tiêu vào trang web của bạn, công cụ tốt nhất bạn có là thực hiện giám sát hàng tháng các liên kết ngược của bạn.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mình khỏi SEO tiêu cực?

Nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách cạnh tranh, hoặc nếu bạn có tiền sử bị phạt và phải thực hiện dọn dẹp liên kết, thì bạn thực sự nên theo dõi các liên kết ngược của mình thường xuyên. Những gì chúng tôi làm cho khách hàng kiểm tra liên kết thường xuyên của chúng tôi là kiểm tra backlink hàng tháng.

Điều này thực sự nên đủ thường xuyên để tìm và làm sạch các liên kết không tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị tấn công mạnh mẽ trong đó các liên kết không tự nhiên mới đến hàng ngày, bạn nên thực hiện việc dọn dẹp này cứ sau một đến hai tuần.Việc thực hiện kiểm tra liên kết hàng tháng cũng không phải là một ý tưởng tồi đối với các trang web khác có nguy cơ thấp không chống chọi được với một cuộc tấn công SEO tiêu cực.

Những gì chúng tôi nhận thấy là khi bạn theo dõi các liên kết mới hàng tháng, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các liên kết mới, tốt mà trang web của bạn đang thu hút. Điều này có thể cung cấp cho bạn rất nhiều ý tưởng về cách nhận được nhiều liên kết hơn nữa. Ví dụ: nếu bạn thấy một vài người đã giới thiệu một sản phẩm cụ thể của bạn thông qua một liên kết từ các bài đăng trên diễn đàn, thì bạn có thể muốn tạo thêm nội dung xung quanh sản phẩm đó và tham gia vào chiến dịch tiếp cận email để có thêm nhiều người liên kết đến nội dung đó.

Nhưng chờ đã… .tại sao tôi khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra liên kết thường xuyên nếu Google nói rằng họ có thể bắt được SEO tiêu cực và giảm giá nó? Lý do là bạn đang dựa vào một thuật toán và thuật toán sẽ không chính xác 100%. Dưới đây là một số trích dẫn từ John Mueller của Google về độ chính xác của họ trong việc bắt và giảm giá SEO tiêu cực:”Đó là một tình huống khó khăn và không phải là điều gì đó mà tôi muốn nói rằng chúng tôi có thể đảm bảo rằng chúng tôi luôn làm đúng 100%. Nhưng, từ những trường hợp tôi đã xem xét, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hoàn thành công việc khá tốt.””Chúng tôi làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng các hiệu ứng của bên thứ ba như vậy không đóng một vai trò nào đó trong kết quả tìm kiếm.

Đó là điều mà chúng tôi không thể đảm bảo tuyệt đối rằng chúng tôi sẽ luôn làm đúng. Vì vậy, nếu bạn đang thấy một cái gì đó như thế này, bạn có thể cho chúng tôi biết về điều đó. “”Ví dụ: nếu bạn đang xem các liên kết trong Công cụ quản trị trang web, tôi có thể tiếp tục và gửi tệp từ chối cho các liên kết đó. Mặc dù vậy, nói chung, chúng tôi nhận ra những tình huống này và xử lý chúng một cách thích hợp.”

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện kiểm tra backlink. Một số người sẽ sử dụng các công cụ kiểm tra liên kết tự động, nhưng nếu bạn chọn làm điều này, điều tối quan trọng là bạn phải thực hiện kiểm tra thủ công cùng với các đề xuất tự động. Tôi không thể cho bạn biết tôi đã gặp bao nhiêu yêu cầu xem xét lại không thành công vì mọi người chỉ dựa vào những báo cáo này.

Tôi cũng đã thấy các công cụ này khuyên bạn nên từ chối một số liên kết tự nhiên tuyệt vời. Theo tôi, bạn phải xem các liên kết của mình theo cách thủ công!Nếu bạn đang làm việc trên một trang web không có lịch sử liên kết bất thường, bạn có thể thoát khỏi chỉ bằng cách sử dụng các liên kết mà bạn nhận được từ Công cụ quản trị trang web. Trước đây, Google đã nói rằng các liên kết của Công cụ Quản trị Trang web là “tất cả những gì bạn cần”.

Tuy nhiên, John Mueller và Matt Cutts đã làm rõ tuyên bố đó và nói rằng họ là tất cả những gì bạn cần để chọn ra các mẫu của bạnliên kết không tự nhiên. Điều này là tốt nếu bạn đủ may mắn để có một danh sách đầy đủ tất cả các liên kết đã từng được thực hiện thay mặt bạn, nhưng nếu bạn không có thì bạn có thể sẽ phải tìm kiếm các nguồn khác để tìm tất cả các liên kết này.

Chúng tôi đã gặp nhiều liên kết bất thường được lập chỉ mục trong Google và không được báo cáo trong Công cụ quản trị trang web. Và, chúng tôi thậm chí đã được cung cấp một số trong số này làm ví dụ về các yêu cầu xem xét lại không thành công. Các liên kết bạn thấy trong Công cụ quản trị trang web chỉ là một mẫu liên kết của bạn. Do đó, chúng tôi sử dụng các liên kết từ các nguồn sau:

 • Công cụ quản trị trang web (Gần đây)
 • Công cụ quản trị trang web (Mẫu)
 • ahrefs.com (một công cụ trả phí)
 • uy tín của mình (một công cụ trả phí, nhưng nó miễn phí cho trang web của bạn nếu bạn xác minh trang web của mình)
 • opensiteexplorer.org (Đây là công cụ của Moz và đối với hầu hết các trang web, bạn có thể nhận được nhiều liên kết miễn phí với điều kiện là bạn đăng ký tài khoản với Moz. Tôi muốn nói rằng tôi thấy rằng Open Site Explorer có xu hướng chọn nhiều hơn các liên kết tốt và không bị spam nhiều như Ahrefs và Majestic.

Sau đó, chúng tôi sắp xếp các liên kết thành một danh sách dễ quản lý hơn để chúng tôi chỉ phân tích một liên kết từ mỗi miền. Nếu bạn đang thực hiện kiểm tra hàng tháng, bạn sẽ muốn theo dõi những miền nào bạn đã kiểm tra để không lãng phí thời gian đánh giá lại miền đó.

Bạn có thể sử dụng công thức VLOOKUP trong Excel để đánh dấu miền nào bạn đã kiểm tra trong những tháng trước. Bạn có thể sử dụng một hàm VLOOKUP tương tự để đánh dấu các miền đã có trong tệp từ chối của bạn.Tôi đã mất một lúc để hiểu cách hoạt động của hàm VLOOKUP. Có rất nhiều hướng dẫn trên mạng, nhưng đây là lời giải thích đơn giản của tôi:

 • Giả sử rằng bảng tính kiểm tra liên kết của bạn là “Sheet1” và bạn có danh sách các miền bị từ chối của mình trên “Sheet2”. Giả sử cột A của mỗi trang tính chứa các miền của bạn và cột B của “Trang tính2” chứa các từ “từ chối”.
 • Giả sử rằng bạn có 1000 tên miền trên “Sheet2”. Một lần nữa, đây là danh sách các miền bị từ chối của bạn.
 • Trên “Sheet1”, tạo một cột mới và nhập công thức này: = VLOOKUP (A1, Sheet2! $ A $ 1: $ B $ 1000,2, FALSE) .
 • Bây giờ, hãy sao chép công thức đó xuống toàn bộ cột. Bạn sẽ có mỗi hàng nói “từ chối” hoặc “Không”.
 • Đối với những miền bạn bị từ chối, bạn không cần phải kiểm tra lại chúng vì bạn đã từ chối chúng.

Tôi đã chuẩn bị hàng trăm bảng tính kiểm tra liên kết. Mùa hè này, tôi đã dành rất nhiều thời gian để tạo và lập trình một hệ thống cho phép tôi theo dõi các khách hàng kiểm tra hàng tháng của mình và tạo các bảng tính tuyệt vời để kiểm tra liên kết thủ công.

Trang tính được tạo ra sẽ chọn liên kết tốt nhất từ ​​mỗi miền để kiểm tra, loại bỏ các miền mà tôi đã kiểm tra cho từng khách hàng, đánh dấu các nofollow, đánh dấu liên kết nào là neo từ khóa và đánh dấu miền nào đã bị từ chối (và cũng đưa vào tên miền phụ của tài khoản khi bạn đã từ chối tên miền đầy đủ.) Nó cũng cho tôi biết liệu mỗi tên miền có phải là danh sách hàng chục nghìn tên miền mà tôi gọi là “danh sách đen từ chối” và cũng là danh sách trắng của tôi có chứa các miền mà tôi biết có chứa các liên kết không được thực hiện cho các mục đích SEO, chẳng hạn như các trang web như alexa.com, aboutus.org.

Hệ thống này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian, đặc biệt là đối với những khách hàng mà chúng tôi thường xuyên kiểm tra backlink. Tôi muốn cảm ơn Moz đã cho phép tôi đề cập đến hệ thống này. Tôi hiện đang cung cấp nó cho những người khác sử dụng (có tính phí). Bạn có thể biết thêm chi tiết  tại đây .  Bước tiếp theo, khi bạn đã kiểm tra các liên kết của mình và xác định những liên kết nào được tạo ra để thao túng Google và do đó không tự nhiên, là thêm các trang web này vào tệp từ chối của bạn.

Bạn hầu như luôn muốn từ chối các miền này ở cấp độ miền. Điều này có nghĩa là bao gồm “domain: example.com” thay vì “http://www.example.com/page1.html”.Sau khi hoàn tất, hãy thêm các miền này vào tệp từ chối hiện có của bạn và tải tệp đó lên công cụ từ chối. Đừng lo lắng … không có hại gì khi gửi từ chối thường xuyên.

Tóm lược

Tôi đã đề cập đến rất nhiều thông tin trong bài đăng này và hy vọng rằng tôi không làm quá nhiều người nhầm lẫn. Chủ đề về SEO tiêu cực thực sự là một chủ đề khó hiểu. Một mặt, Google nói, “Đừng lo lắng về điều đó.” Tuy nhiên, mặt khác, họ nói với chúng tôi rằng mặc dù đó không phải là vấn đề, nhưng không phải là một ý tưởng tồi nếu từ chối bất kỳ liên kết spam nào bạn tìm thấy trỏ đến trang web của mình ngay cả khi bạn không tạo chúng.Dưới đây là những điểm takehome của bài viết này:

 • Không phải mọi thứ trông giống như SEO tiêu cực đều là SEO tiêu cực. Tất cả các trang web đều có các liên kết kỳ lạ trỏ đến chúng. Đừng luôn cho rằng mọi liên kết trông kỳ quặc đều là liên kết mà đối thủ cạnh tranh đã tạo ra.
 • Một loạt các liên kết kỳ quặc đột ngột rất có thể là một cuộc tấn công.
 • Trong hầu hết các trường hợp, nếu một trang web bị tấn công bởi một đối thủ cạnh tranh trỏ các liên kết spam vào chúng, các thuật toán của Google sẽ bỏ qua những liên kết đó và bạn sẽ không thấy giảm thứ hạng.
 • Nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách siêu cạnh tranh thì bạn có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực tinh vi. 
 • Nếu bạn có tiền sử thực hiện nhiều liên kết không tự nhiên thì bạn cũng có thể trở thành nạn nhân, vì Google có thể không phân biệt được sự khác biệt giữa các liên kết không tự nhiên của bạn và các liên kết tấn công.
 • Các trang web không nằm trong phân khúc cạnh tranh và không tham gia vào liên kết thao túng, rất có thể không cần phải lo lắng về SEO tiêu cực.
 • Trong mọi trường hợp, nếu bạn cho rằng mình đang bị tấn công SEO tiêu cực, bạn nên kiểm tra các liên kết của mình thường xuyên và gửi tệp từ chối.

SEO tiêu cực luôn mang đến những cuộc thảo luận thú vị. Bạn đã từng là nạn nhân? Bạn có thực hiện kiểm toán hàng tháng không? Bạn có cảm thấy rằng Google rất tốt trong việc ngăn chặn SEO tiêu cực?  

Call Now Button
Index