SEO Public Relations: cách hoạt động

Tất cả các chuyên gia quan hệ công chúng đều hiểu tầm quan trọng của việc đưa thông tin đến đúng đối tượng vào đúng thời điểm.

Tuy nhiên, mặc dù điều đó chắc chắn đúng với PR, nhưng đó cũng là nguyên tắc cơ bản của bất kỳ chiến lược Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm nào.

Các bài viết liên quan:

Trên thực tế, PR và SEO thậm chí có thể song hành cùng nhau, giúp tận dụng tối đa mọi thông điệp mà bạn đưa ra. Đảm bảo rằng công ty của bạn được chú ý và tăng nhận thức về thương hiệu trên nhiều kênh nhất có thể.

Nhưng làm thế nào để PR và SEO kết hợp với nhau?

Hãy khám phá.

Cách PR và SEO hoạt động cùng nhau

Cách đây không lâu, PR và SEO không có bất kỳ mối liên hệ nào – cả hai đều có mục tiêu riêng và quy trình tiếp thị kỹ thuật số không ăn nhập với nhau.

Tuy nhiên, ngày nay, SEO và quan hệ công chúng đã trở nên thực tế không thể tách rời – mặc dù cả hai vẫn tồn tại riêng lẻ, nhưng chúng giúp tăng cường tác động trực tuyến của nhau và có thể cực kỳ hiệu quả khi được sử dụng cùng nhau.

Và đó là bởi vì quan hệ công chúng được định vị hoàn hảo để nâng cao nỗ lực SEO của bạn.

Sau cùng, mục tiêu chính của PR là thu hút mọi người nói về trang web, sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức về công ty của bạn. Do đó, thu hút sự chú ý và dễ dàng thu hút những khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn.

Một chiến dịch PR thành công dẫn đến việc mọi người biết đến và nói về công ty của bạn, điều này cũng có thể có giá trị cho SEO trong bối cảnh các dịch vụ xây dựng link từ khắp nơi trên web trỏ về trang web của bạn. Điều đó đang được nói, có sự khác biệt giữa những gì tạo nên một backlink SEO tuyệt vời và những gì có thể tạo nên một link PR tốt.

Các link PR có thể bắt nguồn từ hầu như bất kỳ phương tiện nào mà mọi người đang nói về công ty, chủ đề, v.v. trên internet và có cơ hội được tiếp xúc. Thông thường, các hình thức phổ biến nhất là mạng xã hội (thông qua cả những người có ảnh hưởng và các bài đăng thông thường) và thông cáo báo chí truyền thống.

Sự khác biệt rõ ràng giữa link PR và link SEO thường nằm ở mục đích mua lại link.

Các link SEO thường được xây dựng tập trung 100% vào cơ hội xếp hạng từ khóa thông qua:

  • Vị trí của link
  • Bối cảnh của nội dung mà link nằm trong
  • Anchor text

Bất kỳ cách nào khác thu hút sự chú ý của Google trong việc công nhận link như một dấu hiệu của thẩm quyền để thưởng cho trang web được link trong bảng xếp hạng từ khóa

Các link PR thường được xây dựng với trọng tâm:

  • Mức độ hiển thị (lượt xem / nhấp chuột) mà link có tiềm năng thu được
  • Link sẽ trông như thế nào trong ngữ cảnh và nội dung trang để phù hợp với thương hiệu / chiến dịch
  • Bất kỳ yếu tố nào khác để tăng lưu lượng truy cập / hiển thị thông qua các nhấp chuột vào link

Có thể thấy, mỗi chiến lược đều có những điểm khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, cũng có nhiều sự link mà nhiều khi có thể khá bổ sung nếu được thực hiện đúng cách và các nhóm làm việc nhuần nhuyễn với nhau vì cùng một mục tiêu chung.

Hãy nghĩ đến trường hợp bạn đang khai trương một nhà máy bia mới. Nhóm PR có thể sẽ đưa ra các thông cáo báo chí và nói chuyện với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội về Lễ khai trương. Nhưng bạn cũng có thể liên hệ với các tờ báo địa phương để xem liệu họ có quan tâm đến việc đưa tin và đăng một bài báo trên trang web của họ về việc khai trương hay không.

Bởi vì tờ báo địa phương được xem như một trang web có ảnh hưởng trong khu vực, một backlink từ bài báo đó đến trang web nhà máy bia của bạn sẽ rất có lợi cho SEO. Nó có thể giúp bạn xếp hạng trang web cho các cụm từ loại “nhà máy bia gần tôi” trong khu vực mục tiêu. Sau đó, cuộc trò chuyện được tạo ra bởi thông cáo báo chí và các đề cập đến phương tiện truyền thông xã hội, bởi vì nó thuyết phục được báo chí địa phương rằng nhà máy bia của bạn thực sự đáng được quan tâm do sự quan tâm hiện có.

Cuối cùng, thứ hạng bạn đạt được từ việc nắm bắt loại backlink này giúp nhóm PR của bạn dễ dàng quảng bá doanh nghiệp hơn trong tương lai (vì nó có khả năng hiển thị tự nhiên hơn). Đây chỉ là một ví dụ về cách PR và SEO có thể cùng có lợi.

Các phương pháp hay nhất trong chiến lược quan hệ công chúng SEO

backlink là những gì Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xác định mức độ xứng đáng của một trang web được xếp hạng cho các từ khóa khác nhau. Nếu bạn có thể có được các link đến trang web của mình từ các nguồn có thẩm quyền, bạn có thể bắt đầu leo ​​lên bảng xếp hạng cho các từ khóa quan trọng nhất trong ngành của mình một cách tự nhiên.

Với nhóm SEO và quan hệ công chúng làm việc cùng nhau, bạn có thể đạt được hai mục tiêu tiếp thị cùng một lúc, truyền bá thông điệp của mình thông qua các chiến dịch PR và cũng xây dựng nỗ lực SEO của bạn để có khả năng hiển thị trực tuyến lâu dài.

Tiếp thị trang web ngày nay phụ thuộc vào khả năng sử dụng SEO và PR của bạn vì nó là một phần không thể thiếu trong chiến lược tổng thể của bất kỳ công ty nào.

Thậm chí ngày nay, nhiều chuyên gia PR không nhận thức được những lợi ích này và tác động lớn mà nỗ lực của họ có thể góp phần vào thứ hạng từ khóa. Do đó, giáo dục là rất quan trọng khi phân tích các kênh tiếp thị này và mối quan hệ của chúng với nhau. Vì nhóm PR và SEO thường được tách biệt trong một bộ phận tiếp thị tổng thể, nên có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách kết hợp hai phương pháp tiếp thị này để có kết quả tốt nhất.

Hãy khám phá những về các phương pháp hay nhất của SEO quan hệ công chúng và cách sử dụng nó để đạt được kết quả tốt nhất trong dài hạn và ngắn hạn.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa chiến lược PR của mình, bạn cần phải sáng tạo trong cách tạo cơ hội tiếp cận quảng cáo (và nguồn link!).

Khi phát triển nội dung, bạn nên luôn lưu ý đến những loại thông cáo báo chí, bài báo hoặc nội dung nào khác có thể tạo ra nhiều sức hút nhất và mang lại cho bạn nhiều backlink nhất.

Đối với các sự kiện cũng vậy.

Ví dụ: nếu bạn tổ chức một lễ trao giải hoặc hội nghị trong ngành của mình và mời một số thành viên nổi bật khác, cũng như báo chí, bạn có thể thấy rằng bạn nhận được rất nhiều lượt chia sẻ (có nghĩa là, backlink!) Từ các trang web có thẩm quyền, đôi khi ngay cả đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn mà sau đó bạn có thể xếp hạng cao hơn!

Rõ ràng, việc tạo ra nội dung chất lượng hàng đầu (chưa kể đến việc kết hợp các sự kiện lại với nhau) có thể là một quá trình đầy thách thức, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích về quan hệ công chúng truyền thống.

Khi kết hợp các chiến dịch PR với SEO, bạn nên sử dụng các chiến lược tiếp cận khác nhau để nội dung hoặc sự kiện của bạn được xuất bản trên nhiều trang web nhất có thể – tối đa hóa phạm vi tiếp cận, số lượng backlink và sự thành công của các chiến dịch PR của bạn.

Điểm thưởng: SEO với tư cách là Quan hệ công chúng

Chúng tôi đã thảo luận về cách bạn có thể sử dụng các chiến dịch PR của mình để tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể cho các nỗ lực SEO của bạn, nhưng liệu nó có thể hoạt động theo cách khác không?

Khi bạn bắt đầu tích lũy nhiều backlink hơn đến trang web của mình, bạn sẽ bắt đầu xếp hạng cao hơn cho các từ khóa có thương hiệu, cũng như các từ khóa thiết yếu khác trong ngành của bạn.

Khi khách hàng mục tiêu của bạn nhập các truy vấn đó vào công cụ tìm kiếm và thấy rằng công ty của bạn xuất hiện ở trên cùng, điều đó có thể tạo ra một sự gia tăng đáng kể cho uy tín và quyền hạn của bạn, định hình cách công ty của bạn được nhìn nhận một cách công khai.

Kết luận

Một chiến lược SEO và quan hệ công chúng gắn kết có thể mang lại giá trị to lớn cho công ty của bạn, tuy nhiên, để nó hoạt động đôi khi có thể là một thách thức.

Tại kythuatseo SEO, chúng tôi sử dụng tìm kiếm để khai thác tiềm năng thực sự của mọi công ty và sẵn sàng trợ giúp! Chúng tôi cung cấp tư vấn toàn diện về cách tích hợp tốt nhất hai chiến lược được tùy chỉnh cho ngành của bạn và mục tiêu của công ty bạn.

Call Now Button
Index