Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Nội dung là một thứ khó bán cho khách hàng ban đầu và thậm chí có thể khó thuyết phục họ tiếp tục đăng ký. Phần lớn, điều này là do nội dung tốt tốn tiền – không phải ai cũng có khả năng trở thành nhà văn (điều đó không sao, tất cả chúng ta đều có thế mạnh của mình) – mà còn vì nội dung tốt cần có thời gian.

Nhưng phần còn lại của câu đố là cho khách hàng của bạn thấy rằng nội dung bạn đang viết cho trang web của họ đang mang lại cho họ lợi tức đầu tư, bất kể mục tiêu là gì. Ví dụ: một số khách hàng của chúng tôi muốn có nhiều khách hàng tháng hơn. Những người khác muốn thấy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn – khách truy cập trang web đã được chuyển đổi thành khách hàng trả tiền. Một số muốn xem thời gian trên trang web lâu hơn.

Các bài viết liên quan:

Tất cả các mục tiêu này đủ dễ dàng để báo cáo qua Google Analytics, miễn là khách hàng của bạn đã thiết lập chúng đúng cách. Ngoài ra còn có một số công cụ khác có thể giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về những gì hiệu quả với nội dung của bạn và những gì không hiệu quả.

Dưới đây là cách viết một báo cáo toàn diện, hữu ích cho khách hàng của bạn, các công cụ bạn cần để hoàn thành báo cáo, cách bạn có thể sử dụng nó để tạo bằng chứng hữu hình về ROI (lợi tức đầu tư) của bạn và thậm chí chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một khoản miễn phí mẫu mà bạn có thể tùy chỉnh với thương hiệu của riêng mình.

Tạo báo cáo SEO chuyên nghiệp cho khách hàng

Vào đầu mỗi tháng, chúng tôi viết báo cáo cho khách hàng – chúng tôi gọi đó là Báo cáo KPI và mục đích của chúng là đo lường các chỉ số hiệu suất chính. Chúng tôi dành thời gian đó để so sánh dữ liệu của tháng với các tháng trước, kiểm tra các mục tiêu và đánh giá tiến độ của chúng tôi trong suốt hợp đồng. Ví dụ: nếu chúng tôi sắp kết thúc hợp đồng, chúng tôi sẽ bao gồm phân tích hợp đồng từ trước đến nay và nếu là cuối năm, chúng tôi thường thực hiện tổng quan từ đầu năm đến nay để so sánh nơi chúng tôi đã bắt đầu.

Bởi vì chúng tôi đánh giá cao các mẫu xung quanh đây (và yêu thích chúng tiết kiệm được bao nhiêu thời gian cho chúng tôi), chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mẫu mà chúng tôi sử dụng cho khách hàng SEO của mình, nhưng bạn nên tùy chỉnh nó theo cách nào bạn cảm thấy cần thiết để phản ánh mục tiêu của từng khách hàng. Vì mỗi khách hàng có thể có các KPI khác nhau, bạn nên đảm bảo rằng mình đang báo cáo về các chỉ số quan trọng nhất trong từng trường hợp.

Xây dựng báo cáo SEO của bạn

Có nhiều công cụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xây dựng báo cáo của mình. Đối với mục đích của các ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng những điều sau:

 • Google Analytics của khách hàng (lưu lượng truy cập tổng thể và không phải trả tiền, các trang không phải trả tiền hàng đầu)
 • SEMrush (dữ liệu từ khóa, liên kết ngược)
 • Buzzsumo (chia sẻ nội dung trên mạng xã hội)

Bạn cũng có thể sử dụng Ahrefs thay vì SEMrush và Social Animal thay vì Buzzsumo. Về phân tích, khách hàng của bạn nên có Google Analytics hoặc sử dụng Hubspot để lấy dữ liệu lưu lượng truy cập trang web của họ. Chúng tôi thích Google Analytics hơn (phần lớn là vì chúng tôi đã quen với nó tại thời điểm này), nhưng nền tảng của Husbpot đã được cải thiện rất nhiều trong vài năm qua và có thể làm được mọi thứ mà Google Analytics có thể làm được. Các nền tảng phân tích khác cũng tốt. Dữ liệu mới là thứ quan trọng nhất – không phải nền tảng bạn đang lấy nó từ đâu.

Bước 1: Tạo tài liệu mới

Cách tốt nhất để bắt đầu một báo cáo SEO cho khách hàng của bạn là tạo một bản sao của một Báo cáo SEO trước đó hoặc tạo một bản sao từ mẫu miễn phí của chúng tôi. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ phần hoặc dữ liệu nào. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải (hoặc nhấp chuột điều khiển trên máy Mac) và chọn “tạo bản sao” từ trình đơn thả xuống.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tạo báo cáo SEO cho khách hàng của mình hoặc đây là báo cáo đầu tiên cho khách hàng mới, thì đây là cơ hội tốt để thêm các phần phản ánh KPI cụ thể của khách hàng của bạn.

Bạn có thể thấy dễ dàng nhất để thực hiện theo cách của mình thông qua báo cáo theo thứ tự hiện tại hoặc bỏ qua báo cáo. Bạn có thể làm điều đó theo bất kỳ cách nào bạn muốn – đó là báo cáo của bạn. Dù vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình không bỏ sót bất kỳ phần nào.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bước 2: Google Analytics

Google Analytics sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất để tạo báo cáo SEO cho khách hàng của bạn. Đây là công cụ sẽ cho bạn biết chính xác những trang nào trên website đang mang lại chính xác bao nhiêu lưu lượng truy cập và từ đâu. Mặc dù các công cụ như SEMrush và Buzzsumo có thể giúp bạn xác định trang nào đang thu hút lưu lượng truy cập, nhưng dữ liệu của chúng dựa trên ước tính chứ không phải dữ liệu được lấy trực tiếp từ trang web của khách hàng của bạn.

Ngoài ra, Hubspot sẽ là một sự thay thế phù hợp. Nếu khách hàng của bạn đã sử dụng Hubspot để quản lý blog của họ, bạn có thể yêu cầu quyền truy cập trang tổng quan của họ, đây là nơi bạn có thể truy cập vào số liệu phân tích của họ.

Một vài năm trước, Hubspot đã cải thiện đáng kể nền tảng phân tích của họ và nó có thể so sánh khá tốt với những gì bạn sẽ tìm thấy trên Google Analytics. Tại một thời điểm, chúng tôi có thể kiểm tra A-B từ Hubspot Analytics với Google Analytics với cùng một khách hàng và nhận thấy dữ liệu gần như giống hệt nhau và nền tảng Hubspot khá trực quan. Chúng tôi chỉ có thể cho rằng nó đã được cải thiện hơn nữa kể từ đó.

Tổng lưu lượng

Bạn sẽ thấy trong mẫu của chúng tôi rằng điều đầu tiên chúng tôi làm là tóm tắt lưu lượng truy cập tổng thể trong tháng so với tháng trước. Là một SEO, bạn không nhất thiết phải chịu trách nhiệm về lưu lượng truy cập tổng thể, nhưng điều quan trọng là phải có một điểm chuẩn ở đây để so sánh cách lưu lượng truy cập không phải trả tiền so với các nguồn lưu lượng truy cập khác. Có tham chiếu nhanh này trong báo cáo của bạn có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi nếu lưu lượng truy cập tăng sau này – đó là lưu lượng truy cập giới thiệu của họ hay bạn đang mất lưu lượng truy cập không phải trả tiền?

Để tìm dữ liệu này, hãy mở Google Analytics của khách hàng. Bạn có thể tìm thấy những thay đổi tổng thể về lưu lượng truy cập bằng cách chuyển đến Đối tượng> Tổng quan.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Ở góc trên bên phải của cửa sổ, bạn sẽ cần thay đổi phạm vi ngày thành khoảng thời gian cụ thể được đề cập. Trừ khi được khách hàng chỉ định khác, bạn có thể sẽ so sánh tháng vừa kết thúc với dữ liệu của tháng trước (tức là so sánh tháng 10 với tháng 9). Hãy chắc chắn rằng bạn nhấn “áp dụng” và sau đó kiểm tra kỹ các ngày sau khi tải trang – bạn sẽ ngạc nhiên về số lần số liệu này có thể thay đổi mà bạn không nhận ra.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bởi vì đồ họa có xu hướng giúp chứng minh dữ liệu theo cách thú vị hơn, chúng tôi sử dụng nhiều ảnh chụp màn hình trong các báo cáo SEO của mình. Chúng tôi thường bắt đầu bằng một ảnh chụp màn hình như sau về lưu lượng truy cập tổng thể:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Lưu lượng không phải trả tiền

Tiếp theo, bạn sẽ muốn kiểm tra lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Đây thực sự là nơi niềm vui bắt đầu cho bạn bởi vì lưu lượng truy cập không phải trả tiền là những gì bạn chịu trách nhiệm với tư cách là một SEO. Đây là nơi bạn có thể bắt đầu khoe khoang (khiêm tốn hoặc không).

Bạn sẽ tìm thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng cách chuyển đến Chuyển đổi> Tất cả lưu lượng truy cập> Nguồn / Phương tiện ở phía bên trái.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Khi trang tải, bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Trước khi đi vào chi tiết ở đây, chúng ta nên thảo luận về các chuyển đổi, được đặt ở phía bên phải của đồ họa này. Nếu khách hàng của bạn đã thiết lập chuyển đổi, hãy đảm bảo đưa chúng vào báo cáo của bạn. Nếu không, bạn có thể bỏ qua phần đó của màn hình trong bản chụp màn hình của mình. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên tất cả khách hàng của chúng tôi nên thiết lập chuyển đổi vì một số lý do.

 1. Chuyển đổi giúp chứng minh ROI của bạn. Nếu các trang bạn viết đang giúp chuyển đổi người đọc thành khách hàng trả tiền, bạn đang làm tốt công việc của mình. Điều này sẽ giúp bạn chứng minh rằng bạn xứng đáng có một vị trí ổn định trong ngân sách hàng năm của họ.
 2. Biết được những loại nội dung nào chuyển đổi tốt hơn những loại khác sẽ giúp bạn tìm ra cách điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp.
 3. Bạn cũng có thể xác định nội dung chuyển đổi không tốt và sửa đổi nội dung đó để hiệu quả hơn.
 4. Cuối cùng (ngay cả khi nó không liên quan đến bạn), nó có thể cho khách hàng của bạn biết lưu lượng truy cập giới thiệu nào không mang lại chuyển đổi, điều này có thể giúp họ tiết kiệm tiền về lâu dài và chuyển hướng ngân sách của họ sang các lĩnh vực hiệu quả hơn (như SEO!).

Đối với mục đích của phần này của báo cáo, hãy tập trung vào “google / organic” trừ khi khách hàng của bạn đã yêu cầu cụ thể bạn xem Bing hoặc Yahoo! lưu lượng truy cập không phải trả tiền (nếu bạn có một khách hàng nhận được lượng truy cập đáng kể từ một trong hai, vui lòng cho chúng tôi biết rằng bạn đã tìm thấy con kỳ lân bên cạnh yêu tinh và một cái bình khổng lồ bằng vàng).

Trong trường hợp này, “google / organic” nằm ngay đầu danh sách, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng với mọi khách hàng. Khi bạn ở đây, hãy ghi lại phần trăm lưu lượng truy cập tổng thể mà không phải trả tiền đang chiếm. Trong hình trên, nó là khoảng 84%.

Lý tưởng nhất là bạn muốn lưu lượng truy cập không phải trả tiền chiếm một lượng tương đối lưu lượng truy cập vào trang web của khách hàng của bạn. Điều này đi kèm với thời gian và xếp hạng từ khóa, nhưng nó sẽ giữ cho lưu lượng truy cập tổng thể ở mức cao hơn khi lưu lượng truy cập giới thiệu giảm và lưu lượng, điều này có thể xảy ra khi khách hàng của bạn đang chạy bán hàng, chiến dịch quảng cáo hoặc nhận được lưu lượng truy cập từ các liên kết ngược và vị trí PR.

Tiếp theo, nhấp vào “google / không phải trả tiền” để tách biệt lưu lượng truy cập không phải trả tiền và bạn sẽ thấy một cái gì đó như sau:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bởi vì khách hàng cụ thể này chưa thiết lập chuyển đổi, chúng tôi đã bỏ qua nó trong bản tóm tắt về lưu lượng truy cập không phải trả tiền này. Đây là nơi bạn nên cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về những thay đổi của lưu lượng không phải trả tiền từ tháng này sang tháng khác.

 • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền có tăng không?
 • Nó có giảm không?
 • Có lý do cụ thể nào cho những thay đổi này không? (Ví dụ: nếu khách hàng của bạn là một nhà bán lẻ và đang là mùa lễ, thì mọi người có thể mua sắm quà tặng. Đây có thể là nguyên nhân làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, miễn là bạn đang xếp hạng cho các từ khóa có liên quan.)

Đây cũng là cơ hội tốt để chỉ ra bất kỳ mốc quan trọng nào có thể xảy ra trong tháng. Ví dụ: một trong những khách hàng của chúng tôi đã có sự tăng trưởng ổn định kể từ khi chúng tôi bắt đầu làm việc với họ gần đây đã đứng đầu hơn 1.000 phiên không phải trả tiền trong một tuần – lần đầu tiên dành cho họ và chắc chắn đáng để chỉ ra. Một ảnh chụp màn hình đơn giản và giải thích về ngày tháng là đủ.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Các trang tự nhiên hàng đầu

Tiếp theo, chúng tôi đánh giá các bài đăng / trang blog không phải trả tiền hàng đầu trong tháng. Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn chuyển đến góc trên bên phải của cửa sổ và thực hiện so sánh với tháng trước, vì vậy bạn chỉ đang xem dữ liệu của tháng hiện tại. Đảm bảo nhấn “áp dụng” khi bạn đã bỏ chọn hộp.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Tiếp theo, bạn cần đến các trang cụ thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Để làm điều đó, bạn sẽ cần đặt thêm một vài thông số. Đi tới menu thả xuống có nội dung “Thứ nguyên phụ” phía trên “Nguồn / Phương tiện”.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Nhấp vào menu thả xuống và sau đó chọn “Hành vi” từ danh sách.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Một menu thả xuống khác sẽ xuất hiện. Từ danh sách đó, hãy chọn “Trang Đích”.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Khi trang tải, bạn sẽ có danh sách 10 trang đích không phải trả tiền hàng đầu trong tháng. Bạn cũng có thể mở rộng danh sách này bằng cách yêu cầu GA hiển thị số lượng hàng lớn hơn (25, 50, 100, v.v.). Đây chắc chắn là nơi bạn muốn đưa các chuyển đổi vào bản tóm tắt màn hình của mình nếu khách hàng của bạn đã thiết lập chúng.

Đây là ảnh chụp màn hình của một khách hàng khác có cửa hàng bán lẻ trực tuyến. Rõ ràng là đối với loại khách hàng đó, nội dung của chúng tôi bắt buộc phải kiếm tiền cho họ – và như bạn có thể thấy ở đây, nội dung đang thực hiện công việc của mình.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bên dưới hình ảnh này, chúng tôi thường cung cấp tổng quan ngắn gọn về những thay đổi hàng tháng. Một trang hoặc bài đăng trên blog có bị thả xuống danh sách không? Có phải leo núi khác không? Một người có đột nhiên mang lại nhiều doanh thu hơn (hoặc bất kỳ số liệu chuyển đổi nào khác mà họ sử dụng) không?

Điều này sẽ kết thúc các yêu cầu GA của bạn. Hãy chuyển sang bằng chứng xã hội.

Bước 3: BuzzSumo

Một số khách hàng của chúng tôi quan tâm hơn nhiều so với những người khác với các chia sẻ xã hội. Trong một số trường hợp, nó chỉ là không quan trọng, vì vậy họ không lãng phí thời gian suy nghĩ về nó. Đối với những người khác có thể đang cố gắng xây dựng thương hiệu hoặc sự hiện diện trực tuyến của họ, đó là thước đo thành công quan trọng đối với bất kỳ phần nội dung nhất định nào.

Chúng tôi thường bao gồm dữ liệu Buzzsumo để khách hàng có thể biết được nội dung của họ đang nhấp với khán giả như thế nào (không có ý định chơi chữ). Càng nhiều cam kết, mảnh ghép càng gắn bó với con người.

Trong BuzzSumo, chúng tôi muốn xem các Bài đăng hàng đầu trong tháng này theo lượt chia sẻ, ngoài các Bài đăng hàng đầu trong năm nay theo lượt chia sẻ. Nếu bạn không sử dụng Buzzsumo, hãy tìm dữ liệu tương đương để chứng minh nội dung đang hoạt động như thế nào trong thời gian ngắn hạn cũng như trong thời gian dài hơn.

Nếu bạn đang sử dụng Buzzsumo, hãy truy cập trang chủ, di chuột qua “nội dung” ở trên cùng và chọn “trình phân tích nội dung web” từ trình đơn thả xuống.

Khi trang tải, hãy nhập URL của khách hàng vào thanh tìm kiếm và nhấn “enter” hoặc nhấp vào “tìm kiếm”.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bạn có thể thay đổi phạm vi ngày trong thanh tìm kiếm URL thành một phạm vi ngày cụ thể (như ngày 1 đến ngày 30 tháng 9) hoặc trong năm qua hoặc hai năm.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Sau khi bạn lấy ảnh chụp màn hình (nếu dữ liệu xuất hiện) trong tháng, hãy chuyển thông số này thành “Năm trước”. Nếu không có gì hiển thị, bạn luôn có thể kéo dài khoảng thời gian này thành “2 năm qua”.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Đảm bảo cung cấp tổng quan ngắn gọn về những thay đổi trên cả hai đồ họa này so với tháng trước. Ví dụ: nếu tỷ lệ chia sẻ trên mạng xã hội giảm so với trước đó, hãy nói như vậy. Nếu nội dung bị loại khỏi hình ảnh của Năm do tuổi tác hoặc nếu một số bài đăng thu thập thêm lượt chia sẻ, hãy nói như vậy.

Đây là một mẹo bổ sung khác để bạn sử dụng từ báo cáo SEO cho khách hàng của mình. Trong khi viết báo cáo, bạn cũng có thể hiểu được một số thông tin chi tiết về các quảng cáo chiêu hàng trong tương lai và đảm bảo rằng bạn được đào tạo bài bản nhất có thể về nội dung nào sẽ phục vụ tốt nhất đối tượng mục tiêu của khách hàng.

Một tính năng tuyệt vời của Buzzsumo là tính năng phân tích nội dung của họ, cho bạn biết loại nội dung nào đang được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội. Một trong những khách hàng của chúng tôi có xu hướng thu hút sự tham gia nhiều hơn từ các bài viết “cách thực hiện” của họ hơn bất kỳ loại nội dung nào khác – nhiều hơn là các bài báo “tại sao thế này” hoặc “tại sao lại như vậy” và thậm chí là các bài báo. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng điều đó để tạo quảng cáo chiêu hàng cho nội dung của quý tiếp theo nhằm giúp tăng mức độ tương tác. Nếu bạn có thể làm cho công việc của nhà tiếp thị truyền thông xã hội dễ dàng hơn một chút, tại sao không trở thành một người chơi trong nhóm?

Một lần nữa, điều này cũng có thể được thực hiện trong các công cụ khác (như Social Animal). Những gì chúng tôi đã học được trong nhiều năm là dữ liệu này (cho cả Buzzsumo và Social Animal) cần có thời gian để điền. Đôi khi lượt chia sẻ không hiển thị ngay lập tức hoặc có vẻ như có sự tăng vọt về lượt chia sẻ khi không nhất thiết phải có lý do. Chúng tôi đề cập đến vấn đề này là họ đang xử lý một lượng lớn dữ liệu và đôi khi, dữ liệu trở nên lộn xộn.

Bước 4: SEMrush

Tiếp theo trong mẫu là một số phần thú vị nhất (và cũng khó chịu) của báo cáo SEO cho khách hàng của bạn – thứ hạng từ khóa. Như một lưu ý chung ở đây, chúng tôi nói với khách hàng của chúng tôi (những người theo dõi những thứ này) không chú ý đến chuyển động hàng ngày. Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất tương tự cho bạn ở đây. Thậm chí từng tháng, có xu hướng thay đổi rất nhiều, ngay cả khi bạn đang làm tốt. Khi xem dữ liệu, hãy nhận biết các chi tiết, nhưng đồng thời, luôn cố gắng thu nhỏ một chút để có được bức tranh đầy đủ.

Chính vì lý do này mà chúng tôi muốn đưa chúng vào báo cáo hàng tháng. Làm như vậy cho phép bạn có cái nhìn tổng quan về những gì đã xảy ra trong tháng trước và theo dõi các mẫu theo thời gian. Xem những thay đổi hàng ngày hoàn toàn sẽ khiến bạn phát điên – chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy.

Đăng nhập vào SEMrush (hoặc Ahrefs) và nhập URL của khách hàng của bạn vào thanh tìm kiếm. Khi tải trang, nó sẽ trông giống như sau:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Từ khóa không phải trả tiền

Những gì chúng tôi thực sự ở đây để tập trung vào là xếp hạng từ khóa không phải trả tiền. Để tìm những thứ này, bạn sẽ nhìn vào phía bên trái của màn hình. Nhấp vào “Nghiên cứu không phải trả tiền” trong “Phân tích tên miền” và bạn sẽ thấy một biểu đồ bật lên trông giống như sau:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bên dưới đây là hộp cho biết các từ khóa không phải trả tiền mà khách hàng của bạn xếp hạng. Hộp này sẽ chỉ hiển thị cho bạn một số và bạn muốn xem tất cả chúng, vì vậy hãy nhấp vào “Xem tất cả X từ khóa không phải trả tiền” ở góc dưới cùng bên trái:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Khi trang tải, bạn sẽ thấy biểu đồ vẫn ở trên cùng, nhưng (hy vọng) một danh sách lớn hơn sẽ xuất hiện bên dưới biểu đồ. Tại thời điểm này, chúng tôi thấy dễ dàng nhất để tải danh sách này xuống bảng tính Excel. Có nó trong biểu mẫu này cho phép bạn sắp xếp dữ liệu, để lại bất kỳ ghi chú nào bạn muốn cho khách hàng của mình và xóa thông tin không liên quan (bạn có thực sự cần dấu thời gian không?).

Bảng tính Excel

Ở phía bên phải của màn hình, hãy nhấp vào nút có nội dung “Xuất” và đảm bảo rằng “Tất cả” được chọn, thay vì “1000 đầu tiên” và nhấn “Excel” ở dưới cùng.

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Tệp Excel sẽ tự động bắt đầu tải xuống máy tính của bạn. Nếu bạn vẫn sử dụng Excel làm chương trình trên máy tính của mình, bạn có thể mở nó theo cách đó, nhưng nếu không, bạn có thể sử dụng Google Trang tính để mở nó.

Khi bạn mở bảng tính, sẽ có rất nhiều cột không cần thiết để khách hàng của bạn nhìn thấy và có thể quá tải. Do đó, bạn nên xóa dữ liệu trong các cột không liên quan. Chúng tôi thường xóa mọi thứ ngoại trừ:

 • Từ khóa
 • Chức vụ
 • Vị trí trước đó (bao gồm điều này giúp cả bạn và khách hàng nhận ra chuyển động và biến động của từ khóa)
 • Khối lượng Tìm kiếm
 • Độ khó của Từ khoá
 • Tối đa
 • Cạnh tranh
 • URL

Cột Cạnh tranh sẽ ở bên phải cột URL của bạn, vì vậy hãy kéo cột đó sang bên trái để cột URL đứng cuối cùng (nó có ý nghĩa nhất).

Chúng tôi muốn bao gồm ảnh chụp màn hình của 30 Từ khoá Hàng đầu. Nó sẽ trông giống như thế này:

Cách tạo báo cáo SEO cho khách hàng

Bạn cũng nên liên kết đến toàn bộ bảng tính trong phần này. Vì chúng tôi sử dụng nhiều Google Tài liệu và Trang tính tại TCF, nên chúng tôi thường chỉ làm cho bảng tính có thể chia sẻ được và cung cấp liên kết đến tài liệu. Bất kể bạn thực hiện như thế nào (chẳng hạn như đính kèm bảng tính vào email), khách hàng của bạn sẽ được xem toàn bộ danh sách xếp hạng từ khóa của họ, vì vậy hãy đảm bảo đưa vào bằng cách nào đó.

Trong bản phân tích, hãy cho khách hàng biết về những thay đổi so với tháng trước. Họ có bị mất hoặc đạt được từ khóa tổng thể không? Còn trong Top 10 và vị trí số 1 thì sao? Gần đây, có một bản cập nhật nào của Google có thể dẫn đến việc thay đổi thứ hạng không? Đảm bảo rằng bạn thông báo cho họ về bất kỳ chiến thắng nào, chẳng hạn như xếp hạng các từ khóa có tính giao dịch cao và có thể dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn.

Tóm tắt báo cáo SEO

Ở đầu mỗi mục tiêu trong phần rút ra, hãy cho biết bạn đã thấy thành công hay thất bại trong tháng đó. Chúng tôi thường nói “Đã đạt được và đang thực hiện” màu xanh lục hoặc “Bị đình trệ” màu đỏ.

Cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các cơ hội lưu lượng truy cập và để lại một chút phân tích cho khách hàng. Gần đây có bản cập nhật nào của Google không? Có một yếu tố bên ngoài nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn không? Chúng ta đã thấy được bao nhiêu tháng tăng trưởng? Tổng thể mọi thứ đang nhìn lên hay xuống?

Tiếp theo, để lại bình luận ngắn gọn trên các lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Với điều kiện Tiếp thị truyền thông xã hội không phải là một phần của hợp đồng, phân tích này có thể vẫn ngắn gọn. Đảm bảo khuyến khích khách hàng liên tục chia sẻ nội dung mới – thực sự không có lý do gì để không làm như vậy.

Sau đó, thảo luận về những thay đổi trong từ khóa trong tháng qua. Điều này có thể cho biết có hay không có các bản cập nhật của Google gần đây. Nếu có, hãy đảm bảo cảnh báo cho khách hàng rằng các đợt tăng đột biến hoặc suy thoái ngay sau khi cập nhật có thể là bất thường và chỉ có thời gian mới cho biết tác dụng thực sự của bản cập nhật là gì.

Xem thêm Cách nhanh chóng nhận được liên kết trang web của Google

Call Now Button
Index